xs
xsm
sm
md
lg

“โดม ปกรณ์” ร่วมพิธีเซ่นศาลปะกำสุรินทร์ วอนงดซื้ออาหารช้างเร่ร่อน หวังให้คืนถิ่นอยู่ในระบบนิเวศเหมาะสม(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุรินทร์ - โดม ปกรณ์ ลัม และ หนึ่ง ETC. สองศิลปินจิตอาสา ร่วมกิจกรรม “คืนธรรมชาติให้ช้าง” น้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เผยไม่อยากเห็นช้างเร่ร่อนในเมืองใหญ่ หากรักช้างต้องช่วยกันงดซื้อและให้อาหารช้างที่เดินเร่ร่อน เพื่อให้ช้างคืนถิ่นได้อยู่ในระบบนิเวศที่เหมาะสมผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (8 พ.ย.) ที่ศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นายศิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกระโพ พร้อมด้วย โดม ปกรณ์ ลัม, หนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท ดารานักร้องนักแสดง และนางสาวกัตติกา ตั้นจัด ผู้ช่วยผู้กำกับสารคดี “วันช้างโลก” และผู้นำกลุ่มธรรมช้าง ร่วมทำพิธีเซ่นศาลปะกำเพื่อเป็นสิริมงคล และเปิดกิจกรรม “คืนธรรมชาติให้ช้าง”

โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นการส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวด้วยความใส่ใจสิ่งแวดล้อม สร้างความเข้มแข็งในสังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเงินบริจาคจำนวน 30% จะนำไปสมทบให้แก่ วันช้างโลก มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ และช่วยเหลือช้างเลี้ยงในจังหวัดสุรินทร์ โดยความร่วมมือจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ และองค์การบริหารส่วนตำบลกระโพ ทั้งนี้เพื่อช่วยเหลือช้างเร่ร่อนให้ได้คืนสู่ธรรมชาติ

ขณะที่เงินอีก 70% จะนำไปช่วยเหลือช้างในจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีช้างเลี้ยงมากกว่า 200 เชือกในหมู่บ้านตากลาง ให้มีแหล่งอาหารและน้ำที่เพียงพอ มีสุขภาพที่ดี พัฒนาระบบนิเวศ พร้อมทั้งเผยแพร่ความรู้และการร่วมตระหนักถึงเรื่องดังกล่าวไปยังทั่วประเทศไทย

สำหรับกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-8 พ.ย. 59 โดยวันนี้เป็นการร่วมกันปลูกพืชอาหารช้าง โดยมีศิลปินจิตอาสา ประกอบด้วย โดม ปกรณ์ ลัม, หนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท หรือ หนึ่ง ETC. และนักเรียน นักศึกษา ประชาชน รวมไปถึงควาญช้างในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อแสดงความอาลัย ร่วมกันเลี้ยงอาหารช้าง และกิจกรรมปลูกพืชอาหารช้าง ที่บริเวณวังทะลุ บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดม ปกรณ์ ลัม กล่าวว่า ควาญช้างนำช้างไปเดินเร่ร่อนในกรุงเทพฯ ตามที่เป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ และโทรทัศน์อยู่บ่อยๆ นั้น ปัจจุบันเริ่มมีการจัดระเบียบให้ช้างคืนถิ่นและมีระบบนิเวศที่เหมาะสม อยู่กันเป็นครอบครัว ช้างก็อบอุ่น ครอบครัวควาญช้างก็อบอุ่น ไม่ต้องออกเร่ร่อนไปตามต่างจังหวัด 4-5 เดือนถึงจะได้กลับบ้านที วันนี้มีกิจกรรมปลูกหญ้าอาหารช้าง ในฐานะที่ตนเป็นดารา นักร้อง นักแสดง จะให้มาพูดเรื่องช้างลึกๆ แล้วมันดูไม่น่าเชื่อ ดูแล้วอาจจะเป็นเรื่องที่ไกลตัวโดม

แต่ท้ายที่สุดแล้ว ช้างคือต้นทางของธรรมชาติ ช้างสร้างทางน้ำ ป่า และช้างยังเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองไทย เป็นสัตว์มงคล มาร่วมกันนำช้างคืนถิ่น ไม่อยากเห็นช้างเร่ร่อนในกรุงเทพฯ ต้องพยายามช่วยกันตัดวงจร งดซื้อและให้อาหารช้างที่เดินเร่ร่อน เพื่อให้ช้างคืนถิ่นได้อยู่ในระบบนิเวศที่เหมาะสมของเขา ช้างดี คนดีแน่นอน เรื่องง่ายๆ แบบนี้ตนเชื่อว่าทุกคนทำได้

ด้าน หนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท (หนึ่ง ETC.) กล่าวว่า ช้างสุรินทร์น่ารักมาก อยากฝากถึงคนรักช้างทุกคน วันนี้อยากจะให้ทุกคนตระหนักถึงช้าง มาช่วยกันเลี้ยงช้างให้ถูกวิธี เพื่อประโยชน์ของพวกเราด้วย โดยให้ช้างอยู่ในสภาพแวดล้อมและธรรมชาติที่ถูกต้อง

ขณะที่ นายศิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา นายก อบต.กระโพ กล่าวว่า เรื่องของช้างวันนี้นับว่าเป็นสิ่งดี ที่ศิลปินจิตอาสา โดม ปกรณ์ ลัม และ หนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท (หนึ่ง ETC.) ได้มาปลูกป่าอาหารช้างกับเรา ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนตำบลกระโพจะทำกิจกรรมแบบนี้ไปเรื่อยๆ หลังจากนี้ควาญช้างจะนำช้างเข้าจังหวัดสุรินทร์เพื่อร่วมกิจกรรมแสดงความอาลัยถวายแด่พ่อหลวงของเรา ในวันที่ 19-20 พ.ย. 59 นี้

ส่วนกิจกรรมในวันนี้ (8 พ.ย.) จะจัดฉายสารคดี “Return to the Forest” สารคดีในการประกาศวันช้างโลก ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ กิจกรรมสร้างสุข ภายใต้ชมรม To Be Number One ชมนิทรรศการช้างและระบบนิเวศ โดยชมรมทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ และกิจกรรมจากศิลปินที่เข้าร่วมสนับสนุนธรรมช้าง เงินบริจาคนำไปสมทบให้แก่ วันช้างโลก มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ และช่วยเหลือช้างเลี้ยงในจังหวัดสุรินทร์ต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...