xs
xsm
sm
md
lg

อลังการ! ศิลปินทั่วเหนือระดมพลังลงพู่กันวาดภาพ “ในหลวง ร.๙”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - “ขัวศิลปะ” ระดมศิลปินทั่วเชียงราย และภาคเหนือ กว่าร้อยชีวิต ร่วมสลับสับเปลี่ยนกันจรดพู่กันวาดภาพเกี่ยวกับ “พ่อหลวง ร.๙” สุดอลังการบนผืนผ้าใบใหญ่ขนาด 2.50 x 17 เมตร เตรียมติดหน้าขัวฯ ก่อนจัดหาสถานที่เหมาะสมจัดเก็บ-ตั้งโชว์ต่อ


วันนี้ (24 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศิลปินทั่วภาคเหนือโดยเฉพาะศิลปินชาวเชียงรายจำนวนมากต่างพร้อมใจกันนำพู่กันเข้าร่วมกิจกรรมรวมพลังศิลปิน “วาดภาพเพื่อพ่อ” เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ซึ่งขัวศิลปะเชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ศูนย์รวมศิลปินเชียงรายจัดขึ้น

โดยศิลปินแต่ละคนต่างสลับสับเปลี่ยนกันนำพู่กันวาดภาพเกี่ยวกับพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ แบบสดๆ ตามที่ตัวเองถนัดลง บนผืนผ้าใบขนาดกว้าง 2.50 เมตร ยาว 17 เมตร สร้างความประทับใจให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดังชาวเชียงราย กล่าวว่า ถือเป็นการแสดงความจงรักภักดีของบรรดาศิลปินภาคเหนือ โดยเฉพาะชาวเชียงรายที่มีการรวมตัวกันกว่า 100 คน โดยบางคนเป็นศิลปินต่างประเทศ ที่มาร่วมแสดงออกทางด้านศิลปะตั้งแต่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ ที่ล้วนเกิดประโยชน์ต่อพสกนิกรชาวเชียงราย

ภาพที่ร่วมกันวาดนี้ กำหนดให้ใช้โทนสีเทาเป็นหลัก อันแสดงออกถึงความสงบร่มเย็น มีการคุมโทนสีและวิธีการอย่างดี แต่ศิลปินแต่ละคนมีความถนัดในงานศิลปะแตกต่างกัน จึงให้ศิลปินที่ถนัดด้านการวาดภาพเหมือน ทำการร่างภาพรวมทั้งหมดออกมาก่อน จากนั้นแบ่งศิลปินแต่ละคนเข้าวาดเป็นส่วนๆ ซึ่งล้วนแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของรัชกาลที่ ๙ รวมทั้งแสดงถึงความเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงมีพระอัจฉริยภาพทางศิลปะด้วย

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ซึ่งภาพประวัติศาสตร์ใบนี้มีขนาดใหญ่มาก เบื้องต้นจึงจะจัดแสดงไว้ด้านหน้าขัวศิลปะไปก่อน จากนั้นอาจจะนำไปเก็บไว้ที่ศาลาธรรมวัดร่องขุ่น เพราะมีสถานที่กว้างขวาง เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความงดงาม และรำลึกถึงรัชกาลที่ 9 ส่วนในอนาคตก็จะได้พิจารณาหาสถานที่ที่เหมาะสม เพื่อนำไปเก็บเอาไว้ให้คนทั่วโลกได้ชมความยิ่งใหญ่ของพระองค์ผ่านภาพวาดนี้ต่อไป

“หากทางหน่วยงานราชการมีสถานที่เก็บ เราก็จะมอบให้ แต่หากไม่มี เราก็พร้อมจัดทำสถานที่เพื่อเก็บภาพนี้ไว้อย่างดีต่อไป”

ด้านอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม รองนายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย และศิลปินผู้วาดภาพ “ในหลวง” มาตลอดชีวิต กล่าวว่า ตนวาดภาพในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาตลอด ตั้งแต่ยังอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เริ่มต้นจากการใช้เหรียญ 1 บาทเป็นต้นแบบ กระทั่งปัจจุบันวาดได้กว่า 500 ใบแล้ว แต่เหลือเก็บรักษาเอาไว้ และส่วนหนึ่งจัดแสดงที่ขัวศิลปะเชียงราย รวมทั้งมีผู้เป็นเจ้าของแล้วประมาณ 300 ใบ

“ภาพวาดใบใหญ่ครั้งนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจมาก เพราะมีศิลปินมากมายมาร่วมกันแสดงความจงรักภักดีในการวาดภาพด้วย พวกเราตั้งใจว่าจะวาดให้แล้วเสร็จภายใน 1 วัน”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...