xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพิษณุโลก-เชียงใหม่ร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่ “พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ” เนืองแน่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำพสกนิกรชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และถวายความอาลัยแด่ พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ บริเวณสนามหญ้า โถงอาคารศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่
เชียงใหม่/พิษณุโลก - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ และพิษณุโลกนำพสกนิกรทุกหมู่เหล่า รวมถึงกลุ่มชาติพันธุ์ นักท่องเที่ยว ร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พร้อมกัน 12 จังหวัดทั่วประเทศ ขณะที่ชาวเมืองสองแควขอบวชถวาย 9 วัน

วันนี้ (16 ต.ค.) นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำองค์การภาคเอกชน พี่น้องชนเผ่า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย-ชาวต่างประเทศ ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวเชียงใหม่ และทุกชนชาติทั่วโลก

นายปวิณกล่าวว่า นับตั้งแต่เสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติจวบจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ ปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าคงได้ประจักษ์ชัดถึงความรักที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงมีต่อพสกนิกรของพระองค์ พระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการที่พระองค์ท่านได้ปฏิบัติบำเพ็ญตลอดระยะเวลา 70 ปีแห่งการครองราชย์ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริกว่า 4,000 โครงการ น่าจะเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงรักพสกนิกรของพระองค์มากเพียงไร

ทั้งนี้ พสกนิกรชาวเชียงใหม่ก็เป็นอีกหนึ่งในพสกนิกรชาวไทยที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณยิ่งนี้ พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนจังหวัดเชียงใหม่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2501 หลังจากนั้นก็ได้เสด็จพระราชดำเนินเพื่อทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อีกนับครั้งไม่ถ้วน รวมถึงการเสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับแรม ณ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ เพื่อบำเพ็ญพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ

ซึ่งแต่ละครั้งที่เสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับแรมจะทรงประทับอยู่นาน 2-3 เดือน เพื่อทรงเยี่ยมเยียนและรับฟังปัญหาทุกข์สุขของพสกนิกรในทุกพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่ในพื้นที่ป่าลึกเขาสูงอีกด้วย

วันเดียวกัน นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ตุลาการ ทหาร ตำรวจ ผู้นำทางศาสนา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนทุกหมู่เหล่า ทุกศาสนา ร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก

ขณะที่ นายฐานุพงศ์ เจริญสุรภิรมย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้เป็นประธานลงนามแสดงความอาลัย และมอบผ้าไตรให้แก่ผู้อุปสมบทน้อมเกล้าฯ ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เป็นเวลา 9 วัน จำนวน 5 คน

คือ นายนิวัฒน์ ม่วงสะอาด, นายธงชัย ด้วงคำภา, นายสงกรานต์ ร้องจิก, นายประสงค์ บุษภา และนายประเสริฐ สนศิริ โดยพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ นางวราภรณ์ หยกอุบล เจ้าของบริษัทเกษตรพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด ร่วมเป็นเจ้าภาพในการอุปสมบท ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนที่สวมเสื้อสีดำ และสีขาวมาร่วมทำบุญวันออกพรรษาต่างชื่นชมกับกิจกรรมครั้งนี้

อนึ่ง กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับกรมประชาสัมพันธ์ ได้เชิญชวนพี่น้องประชาชนใน 12 จังหวัดร่วมกันแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ บันทึกเทปพร้อมกัน ณ ศาลากลางจังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดสงขลา จังหวัดจันทบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดภูเก็ต จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดตรัง และจังหวัดยะลา ส่วนจังหวัดอื่นๆ จะร่วมแสดงความอาลัยตามมาเป็นลำดับต่อไป


นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ทุกศาสนา ร่วมถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

ชาวพิษณุโลก เข้าพิธีอุปสมบท เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่วัดราชบูรณะ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...