xs
xsm
sm
md
lg

ผวจ.สงขลานำปวงชนถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมจัดพิธีกล่าวถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

วันนี้ (16 ต.ค.) ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา ได้มีการจัดนิทรรศการภาพถ่ายเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ และเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมลงนามถวายความอาลัย ณ หน้าโต๊ะหมู่บูชา พระบรมฉายาลักษณ์ โดยมีข้าราชการ และพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่าแต่งกายไว้ทุกข์มาร่วมกิจกรรมร่วม 3 พันคน

ในโอกาสนี้ ได้มีพิธีกล่าวถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ โดย นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในนามของข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร เหล่ากาชาด และพสกนิกรทุกหมู่เหล่า เพื่อเป็นการสะท้อนถึงความรัก และความอาลัยของประชาชนจังหวัดสงขลา ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ซึ่งเปรียบเสมือนพ่อหลวงของคนไทยทั้งชาติ
 

 
โดยมีความสำคัญว่า นับตั้งแต่มีประกาศสำนักพระราชวัง เรื่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ต.ค.2559 นั้น บรรดาพสกนิกรได้รับทราบด้วยความโทมนัสยิ่ง ตลอดระยะเวลา 70 ปี ที่พระองค์ทรงครองราชย์ ไม่มีวันใดที่ว่างเว้นจากการทรงงาน หยาดเหงื่อจากพระวรกายได้หยาดหยดไปทุกถิ่นแดนไทย เพื่อหาหนทางที่จะพลิกฟื้นแผ่นดินที่ทุรกันดารให้กลายเป็นแผ่นดินทองที่อุดมสมบูรณ์ โครงการในพระราชดำริของพระองค์ไปถึงประชาชนทุกหย่อมหญ้า เพื่อให้ปวงประชาได้อยู่ดีกินดี พระองค์คือพ่อหลวงที่ทรงสอนลูกไม่ให้ฟุ้งเฟ้อตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ยังประโยชน์สุขอย่างยั่งยืนแก่ประเทศชาติ 

แต่บัดนี้พ่อหลวงของแผ่นดินได้เสด็จกลับสู่สวรรคาลัยแล้ว ปวงชนชาวไทยต่างร่ำไห้เสียใจสุดจะบรรยาย เหมือนดังขาดร่มโพธิ์ร่มไทรที่แผ่กิ่งก้านให้ความร่มเย็นแก่ปวงประชามาเนิ่นนาน ปวงข้าพระพุทธเจ้าต่างล้วนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายอาลัยให้พระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย ให้พระองค์ทรงสถิตยอยู่ ณ แดนสรวงอย่างสุขสราญ ปวงชนชาวไทยจะขอสืบสานพระปณิธานของพระองค์ท่าน นั่นคือ การเป็นลูกที่คิดดี ประพฤติดี เพื่อร่วมกันพัฒนาชาติไทยให้เจริญรุ่งเรืองสืบต่อไป หลังจากเสร็จสิ้นคำกล่าวถวายอาลัย ทุกคนร่วมใจกันยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที จึงเสร็จสิ้นพิธี

ทั้งนี้ จังหวัดสงขลา ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมลงนามถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พร้อมทั้งจัดพิธีบำเพ็ญกุศลพระบรมศพทุกวัดทั่วจังหวัดสงขลา ทุกวันใน เวลา 15.52 น. เป็นเวลา 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.เป็นต้นไป
 


 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...