xs
xsm
sm
md
lg

กราฟิกดีไซน์สาวแปลงบ้านเป็น “Hostel”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุดรธานี - มิตรภาพที่หาไม่ได้ในโรงแรม! กราฟิกดีไซน์หลงใหลเสน่ห์ที่พักแบบเรียบง่ายราคาถูก ตัดสินใจปรับปรุงบ้านตัวเองเป็น “โฮสเทล” ในย่านชุมชนตำบลหมากแข้ง เมืองอุดรฯ เผยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวกลุ่มแบ็กแพกที่ต้องการประหยัด มีความเป็นกันเองและปลอดภัย

“Hostel” หรือ โฮสเทล คือที่พักราคาถูก ไม่เน้นความสะดวกสบายเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เช่าในราคาประหยัด มีเพียงสิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับการพักชั่วคราว เน้นเตียงนอนและห้องน้ำเท่านั้น ภายในห้องมีมากกว่า 1 เตียง หรือแต่ละห้องสามารถนอนพักกันได้หลายคน โฮสเทลได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากกลุ่มนักท่องเที่ยวแบ็คแพก ในส่วนของประเทศไทยที่พักแบบนี้เริ่มมีจำนวนมากขึ้นโดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ

น.ส.ดาราเรือง ยุทธกิจจำนงค์ ชาวจังหวัดอุดรธานี ผู้ก่อตั้งโฮสเทล เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพเป็นกราฟิกดีไซน์ ชื่นชอบและรักการท่องเที่ยวในลักษณะแบกเป้ (Backpackers) ได้เดินทางและเคยพักที่พักในลักษณะโฮสเทลในหลายประเทศ จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเปิดโฮสเทลเป็นของตัวเองบ้าง เพราะเสน่ห์การพักแรมแบบนี้เน้นที่มิตรภาพ และการเรียนรู้ เข้าถึงผู้คน และวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่นอย่างแท้จริง ที่สำคัญเป็นการเดินทางแบบเน้นประหยัดค่าใช้จ่าย เพื่อให้สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้นานมากขึ้น

จากความประทับใจที่พักแบบโฮสเทลจึงกลับมาปรับปรุงอาคารพาณิชย์ขนาด 3 ชั้น เลขที่ 470/5 ถ.อดุลยเดช ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี ให้เป็นห้องพักแบบโฮสเทล ออกแบบให้เป็นที่พักตามแบบคนท้องถิ่นเรียบง่าย กำหนดราคาที่พัก 300 บาท/เตียง โดยมีน้ำดื่มให้ฟรี ตอนเช้ามีกาแฟและขนมปัง เนย แยม และไข่ไว้บริการ ทั้งนี้ หากลูกค้าต้องการที่จะทำอาหารเองทางที่พักจะมีอุปกรณ์ทำครัวให้ แต่ต้องเตรียมวัตถุดิบที่จะทำอาหารมาเอง ปัจจุบันมี 2 ห้อง 8 เตียงนอน สำหรับโฮลเทลนี้เปิดมาได้ 8 เดือน ลงทุนหลักหมื่นบาท

ลูกค้าเริ่มแรกเป็นเพื่อนในกลุ่ม couchsurfing ที่ตนเองเป็นสมาชิก จากนั้นก็เป็นการบอกต่อๆ กันส่วนใหญ่ผู้ที่มาพักจะจองผ่านออนไลน์ประมาณ 90% และเดินเข้ามาติดต่อเอง (walk in) ประมาณ 10% ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวเกาหลี ญี่ปุ่น 70% และ 30% เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ เช่น กลุ่มประเทศในยุโรป และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

น.ส.ดาราเรืองบอกอีกว่า ตอนนี้อุดรธานีเป็นเหมือนจุดศูนย์รวมของภาคอีสานตอนบนที่นักท่องเที่ยวจะแวะพักก่อนเดินทางไปต่อยังประเทศลาว เวียดนาม และจีน ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวยาวนาน กลุ่มคนเหล่านี้จึงจับกลุ่มเพื่อทำประโยชน์ให้แก่สังคมในประเทศที่มาพำนัก เช่น การทำงานสาธารณะ เก็บกวาดทำความสะอาดวัด โรงเรียน ช่วยขุดบ่อน้ำสาธารณะในพื้นที่การเกษตร รวมถึงการสอนภาษาอังกฤษให้แก่เด็กๆ ในโรงเรียนในชนบทอีกด้วย

“สิ่งสำคัญมากของการทำโฮสเทล คือ เรื่องบริการ โฮสเทลที่จะมีเสน่ห์ดึงดูดใจผู้เข้าพักได้ต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจ มีความเป็นกันเอง และปลอดภัยในการเข้าพัก เหมือนกับไปพักบ้านเพื่อนในต่างแดน”

โมนิกา โมสเลย์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ เล่าว่า เธอเดินทางมาจากอังกฤษเพื่อท่องเที่ยวในไทย และท่องเที่ยวเป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว เธอเป็นครูจิตอาสาที่ อ.พรเจริญ จ.หนองคาย โดยจะเดินทางกลับประเทศอังกฤษในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ การเดินทางและพักแบบนี้ได้ทั้งเพื่อน ได้เรียนรู้ และการปรับตัวในสังคม วัฒนธรรม และภาษาที่แตกต่าง เข้าถึงคนท้องถิ่นอย่างเข้าใจลึกซึ้ง ที่สำคัญได้ประสบการณ์ในการเอาตัวรอด และอยู่ร่วมกันอย่างสันติกับบุคคลอื่นในแบบที่บริษัททัวร์ทั่วไปให้ไม่ได้


นางสาวดาราเรือง ยุทธกิจจำนงค์ ชาวจังหวัดอุดรธานี ผู้ก่อตั้งโฮสเทลSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...