xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตำนาน Hells Angels แถวหน้าเอเชีย ส่อง “สิน 81” ไบเกอร์ตัวจริงกลางกลุ่ม “ไรเดอร์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ตามส่องชีวิต “ทักษิณ มณฑลทักษิณ หรือสิน 81” ไบเกอร์ตัวจริง เสียงจริง ชื่อชั้นระดับแถวหน้าของเอเชีย-ผู้คุมกฎแห่ง “Hells Angels Pattaya” ที่ใช้ชีวิตบนเบาะบิ๊กไบค์คันโตมาตั้งแต่วัยโจ๋ จนถึงวัยฉกรรจ์ ชำแหละวิถีไบเกอร์ที่แท้จริง ท่ามกลาง “ไรเดอร์” ที่ซิ่งบิ๊กไบค์เกลื่อนถนนเมืองไทยทุกวันนี้

ท่ามกลางกระแสความนิยม “บิ๊กไบค์” ในเมืองไทยที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วกลายเป็นแฟชั่นบนท้องถนน โดยบางส่วนรวมกลุ่ม “ซิ่งบิ๊กไบค์” บนเส้นทางสาธารณะจนเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ผู้ใช้รถ ใช้ถนนทั่วไปต้องสูญเสียชีวิต-ทรัพย์สิน รวมถึงเรื่องราวความรุนแรง ความน่ากลัวของกลุ่มไบเกอร์ จนเริ่มถูกตั้งคำถามจากสังคมมากขึ้นเรื่อยๆ ว่านี่คือ “ไรเดอร์” หรือ “ไบเกอร์” กันแน่

“ทักษิณ มณฑลทักษิณ” หรือ สิน 81 ผู้ชื่นชอบรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่จนเรียกได้ว่าใช้ชีวิตเรียนรู้ และอยู่กับบิ๊กไบค์มายาวนาน ในฐานะสมาชิกอันดับที่ 2 ของ Hells Angels เอเชีย และเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกกลุ่ม Hells Angels Nomads Thailand ได้ออกมาบอกเล่าถึงความเป็น “ไบเกอร์” ที่แท้จริง ซึ่งซ่อนอยู่ภายใต้ข่าวคราวความรุนแรง ความน่ากลัว ที่ปรากฏเป็นข่าวสารมากมายในหลากหลายประเทศทั่วโลก

“ทักษิณ หรือสิน 81” ที่เริ่มศึกษาเรียนรู้เรื่องราวดังกล่าวผ่านหนังสือต่างประเทศ สารคดี และอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นจนย่างสู่วัยฉกรรจ์ เล่าว่า กลุ่มมอเตอร์ไซค์กลุ่มเก่าแก่ของโลกเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1948 หลังเสร็จสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งล้วนเป็นเหล่าทหารพลราบอเมริกันที่เหน็ดเหนื่อยจากสงคราม ได้รวมกลุ่มขึ้นเพื่อโหยหาสิ่งเร้าใจของชีวิต

ด้วยความที่คนเหล่านี้เคยเป็นแนวหน้าของกองทัพที่นำกำลังเผชิญคู่ต่อสู้ เมื่อตกอยู่ในวงล้อมของฝ่ายตรงข้าม ความหวังเดียวที่จะมีชีวิตรอดคือ ความช่วยเหลือจากเครื่องบินรบประจัญบาน ที่เข้ามาช่วยเหลือด้วยการหย่อนระเบิด หรือสาดห่ากระสุนเปิดทางให้พวกเขาได้แหวกวงล้อม และมีชีวิตกลับมา ซึ่งพวกเขาเรียกเครื่องบินที่มาช่วยว่า “นางฟ้า” หรือ Angels เมื่อตั้งกลุ่มมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ขึ้น จึงใช้คำว่า Hells Angels ถือเป็นจุดเริ่มต้นของกลุ่ม Hells Angels ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

Hells Angels ถือกำเนิดในรัฐแคลิฟอเนียร์ สหรัฐอเมริกา จากนั้นก็มีการพัฒนากลุ่ม และสร้างรูปแบบโครงสร้างการดำเนินการของกลุ่มเรื่อยมา จนขยายตัวแพร่หลายไปในหลายๆ รัฐจนทั่วทั้งอเมริกา ก่อนขยายไปสู่อังกฤษ ประเทศในยุโรป และสแกนดิเนเวีย สู่ทวีปเอเชีย จนปัจจุบันเกือบลามไปทั่วโลกก็ว่าได้

กลุ่มมอเตอร์ไซค์ Hells Angels ในเอเชีย เกิดขึ้นที่เมืองพัทยา ประเทศไทย เป็นที่แรก ในชื่อกลุ่ม Hells Angels Nomads Thailand ภายใต้การสนับสนุนจากเครือข่ายในเดนมาร์ก แต่หลังบุกเบิกกลุ่มได้ประมาณ 2 ปี เครือข่ายจากออสเตรเลียได้เข้ามาช่วยในเรื่องของการจัดการระบบภายในที่มีกฎมีกติกาที่เคร่งครัด เพื่อสร้างวินัยให้เครือข่าย

กระทั่งก่อนในปี 2012 Hells Angels Nomads Thailand ก็ได้รับการโหวตจากเพื่อนสมาชิก Hells Angels ทั่วโลกกว่า 80% จนสามารถจัดตั้งกลุ่ม Hells Angels ในประเทศไทยได้ โดยเริ่มตั้งไข่มีผู้ริเริ่มรวม 6 คน เป็นคนไทย 3 คน และต่างประเทศอีก 3 คน ก่อนขยายเครือข่ายจากเมืองพัทยา ไปสู่กรุงเทพมหานครฯ ภูเก็ต และเชียงใหม่ ตามลำดับ

“สิน 81” สาธยายต่ออย่างมีอรรถรสว่า ความเข้มแข็งของ Hells Angels Nomads Thailand เริ่มชัดเจนขึ้น เนื่องจากการวางระบบที่ดี มีการพัฒนาตำแหน่งผู้เข้าร่วมที่เป็นขั้นเป็นตอน เริ่มจาก Hang around สู่ Prospect นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้สนับสนุนคือ กลุ่ม Death messenger และ PAPA RUN MC Thailand มาร่วมผลักดันแนวทางของ Hells Angels ในประเทศไทยให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น มีการจัดวางแนวทางการสร้างเครือข่าย การตั้งกลุ่ม การกำหนดกฎเกณฑ์ และข้อปฏิบัติ

“เราใช้เวลาเรียนรู้ตามขั้นตอน ซึ่งต้องผ่านการเป็น Hang around, Prospect จนมาสู่ Member ซึ่งใช้ชีวิตในนาม Hells Angels Nomads Thailand มาแล้วกว่า 7 ปี จนปัจจุบันสามารถแยก Charter ออกมาใหม่ได้ ในชื่อกลุ่ม Hells Angels Pattaya เพื่อความเป็นเอกเทศ โดยมีกลุ่ม Nomad Thailand เป็นเครือข่าย”

ส่วนตัวของ “สิน 81” ได้รับการแต่งตั้งในตำแหน่ง Road captain ต่อมา ได้ปรับตำแหน่งเป็น Sergeant at Arms ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมกฎ และควบคุมการขับขี่ เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของผู้ร่วมเดินทางอย่างสูงที่สุด

“ทักษิณ หรือสิน 81” หนึ่งในไบเกอร์ในตำนาน Hells Angels Asia บอกว่า ทุกวันนี้คนหันมาใช้บิ๊กไบค์กันมากขึ้น เนื่องจากเข้าถึงตัวสินค้าได้โดยง่าย แต่ปัญหาก็คือ เราจะปลูกฝังการใช้ชีวิตอยู่กับบิ๊กไบค์อย่างแท้จริงได้อย่างไรที่จะไม่ทำให้สังคมเดือดร้อน

“วิถีแห่งการเป็นไบเกอร์คือ การใช้ชีวิตอยู่กินกับรถจักรยานยนต์ แต่ถ้ามีแค่รถจักรยานยนต์ไว้ขี่ไปร่วมงาน ไม่เน้นกฎระเบียบการใช้ชีวิตบนรถจักรยานยนต์ หรือไม่คำนึงถึงสังคมก็จะเรียกได้แค่ ไรเดอร์ เท่านั้น จะใช้คำว่า ไบเกอร์ ไม่ได้ เพราะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง”

“Hells Angels” นับได้ว่าเป็นสถาบันแห่งจิตวิญญาณ เป็นสถาบันลูกผู้ชายที่ชื่นชอบการขับขี่รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ที่มีระเบียบแบบแผน มีการปฏิบัติในกลุ่มที่จำลองรูปแบบของกลุ่มทหาร และรูปแบบของสหกรณ์มาใช้จนสามารถจดตราผลิตภัณฑ์สินค้าเป็นของตัวเอง และสามารถจำหน่ายหาทุนมาสนับสนุน และดำเนินกิจการของกลุ่มได้

ไบเกอร์เบอร์ต้นๆ ของ Hells Angels เอเชีย บอกด้วยว่า ที่ผ่านมาอาจมีเรื่องราวเลวร้าย หรือเรื่องที่รุนแรง และโหดร้ายของกลุ่ม Hells Angels ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องธรรมชาติของสังคมทั่วโลก ที่ในคนหมู่มากก็จะมีทั้งคนดี และคนไม่ดี อาจมีปลาเน่าบางตัวทำให้ชื่อเสียงของกลุ่มเสียหาย แต่ส่วนตัวยังเชื่อว่า จะมีคนดีอยู่อีกมากมายที่ไม่เห็นด้วย และพยายามส่งเสริมกิจกรรมที่มันสร้างสรรค์สังคมอย่างแท้จริง

ในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา กลุ่ม Hells Angels ในประเทศไทย ได้ระดมทุนสนับสนุนองค์กรการกุศลทั่วประเทศทุกปี แต่ละปีเราหาเงินได้ไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท เป็นเงินทุนสนับสนุนกิจกรรมการกุศลที่เหมาะสมผ่านหน่วยงาน และองค์กรต่างๆ หมุนเวียนไปตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

“อยากให้มองภาพลักษณ์ของกลุ่ม Hells Angels เสียใหม่ อยากให้เลือกมองมุมดีๆ ที่คนส่วนใหญ่ในกลุ่มมีความตั้งใจทำให้สังคม ทั่วโลกมีสมาชิก Hells Angels มากกว่า 8,000 คน บางเหตุการณ์ไม่ดีที่เกิดขึ้น เพราะคนไม่ดีบางคน แต่กลับถูกเหมารวมหมด”

“ทักษิณ หรือสิน 81” ย้ำว่า กลุ่ม Hells Angels ในไทย ยึดพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ว่า “ในเรื่องของในบ้านเมืองนั้นมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครที่จะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดีให้คนดีปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้” ซึ่งเป็นคำสอนที่ใช้ได้จริงในทุกยุคทุกสมัย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...