xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.เชียงใหม่เตือนระวังกินเห็ดพิษช่วงหน้าฝน แนะรู้จักเลือกและระวังลดเสี่ยง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนระมัดระวังการเลือกรับประทานสารพัดเห็ดป่าที่ออกทั่วช่วงหน้าฝน ย้ำชัดไม่รู้จักงดกินลดเสี่ยงได้รับอันตรายจากเห็ดพิษนายแพทย์ไพศาล ธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายพื้นที่เริ่มมีฝนตก หลังจากฝนตกจะมีเห็ดขึ้นตามป่าเขาเป็นจำนวนมาก มีทั้งเห็ดที่กินได้ และกินไม่ได้ ซึ่งเห็ดพิษ มีลักษณะใกล้เคียงกับเห็ดที่กินได้ ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด และเก็บมากินจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต โดยจากรายงานเฝ้าระวังโรคทางระบาดวิทยา พบว่า ปี 2558 มีรายงานผู้ป่วยกินเห็ดพิษ จำนวน 3 ราย สำหรับปี 2559 ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤษภาคม ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยกินเห็ดพิษ

สำหรับอาการของผู้ป่วยที่กินเห็ดพิษพบได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับชนิดของเห็ด เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลว ทั้งนี้ เห็ดที่มีพิษรุนแรงที่สุด และเป็นเหตุให้เสียชีวิตบ่อยที่สุด คือ เห็ดระโงกหิน หรือเห็ดไข่ตายซาก จะมีสารพิษที่จะทำลายระบบทางเดินอาหาร ตับ ไต สมอง ระบบเลือด ระบบหายใจ ทำให้เสียชีวิตได้ใน 4-10 ชั่วโมง สารพิษในเห็ดจะทนความร้อนได้ดี แม้เห็ดจะสุกแล้ว แต่ความเป็นพิษก็ยังมีสูง

โดยอาการป่วยจะปรากฏหลังกินเห็ดพิษประมาณ 3 ชั่วโมง วิธีสังเกตลักษณะของเห็ดที่มีพิษ ส่วนใหญ่เจริญงอกงามในป่า ก้านสูง ลำต้นโป่งพองออก โดยเฉพาะที่ฐานกับที่วงแหวนเห็นชัดเจน สีผิวของหมวกมีได้หลายสี ผิวของหมวกเห็ดส่วนมากมีเยื่อหุ้มดอกเห็ดเหลืออยู่ในลักษณะที่ดึงออกได้ หรือเป็นสะเก็ดติดอยู่ ครีบแยกออกจากกันชัดเจน มักมีสีขาว บางชนิดสีแดง หรือสีเขียวอมเหลือง สปอร์ใหญ่มีสีขาวหรือสีอ่อน มีลักษณะใสๆ รูปไข่กว้าง

ทั้งนี้ การเลือกรับทานเห็ดควรเลือกรับประทานเห็ดที่รู้จักดี เวลาเก็บเห็ดต้องเก็บให้ครบทุกส่วน โดยขุดให้ลึก เพราะหากเด็ดแต่ด้านบนแล้วจะไม่เห็นลักษณะจำเพาะบางอย่าง เช่น กระเปาะ ซึ่งอยู่ติดกับดินใช้บ่งบอกชนิดของเห็ดพิษร้าย เก็บแต่เห็ดที่มีรูปร่างลักษณะสมบูรณ์เท่านั้น หลีกเหลี่ยงเห็ดที่อ่อนเกินไป ลักษณะต่างๆ ที่ใช้จำแนกชนิดยังไม่เจริญพอ

ขณะเดียวกัน หลีกเหลี่ยงเห็ดที่แก่ หรือเริ่มเน่าเปื่อย เพราะเห็ดบางชนิดเมื่อแก่อาจมีการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีจนทำให้มีพิษอย่างอ่อนได้ อย่าเก็บเห็ดภายหลังพายุฝนใหม่ๆ มีเห็ดบางชนิดที่สีบนหมวกอาจถูกชะล้างให้จางลงได้ ห้ามกินเห็ดดิบๆ โดยเด็ดขาด เพราะเห็ดบางชนิดมีพิษอย่างอ่อนเหลืออยู่ ผู้กินจะไม่รู้สึกตัวว่ามีพิษ เมื่อกินหลายครั้งก็สะสมพิษมากขึ้น และเป็นพิษร้ายแรงถึงเสียชีวิตได้

นอกจากนี้ ไม่ควรเก็บเห็ดที่ขึ้นใกล้โรงงานสารเคมี สนามกอล์ฟ หรือข้างถนน เนื่องจากเห็ด และเชื้อรามีคุณสมบัติดูดซับสารพิษต่างๆ สะสมไว้ในตัวไว้มาก รวมถึงโลหะหนัก ทั้งนี้ หากสงสัยว่ามีอาการที่เกิดจากการกินเห็ดพิษให้รีบพาผู้ป่วยไปพบแพทย์เพื่อล้างท้องโดยด่วน และควรนำเห็ดที่รับประทานไปให้แพทย์ดูด้วยจะทำให้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...