xs
xsm
sm
md
lg

ทล.-ตร.ทำทางม้าลาย 3 มิติเหนือสุดในสยาม ดึงคนใช้แทนวิ่งข้ามเกาะกลางถนน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - กรมทางหลวงร่วมกับตำรวจแม่สาย ตำรวจท่องเที่ยว ทำ “ทางม้าลาย 3 มิติ” หน้าด่านพรมแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก เหนือสุดในสยาม หวังให้คนไทย พม่า รวมถึงนักท่องเที่ยวจากประเทศที่สามใช้ข้ามถนนไปมาได้อย่างปลอดภัยแทนวิ่งข้ามเกาะกลางถนน

วันนี้ (7 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่แขวงการทางเชียงรายที่ 1 กรมทางหลวง ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย และตำรวจท่องเที่ยว จัดทำทางม้าลาย 3 มิติขึ้น บริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย-พม่า บนถนนพหลโยธิน เขตติดต่อระหว่างเทศบาล ต.แม่สาย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ห่างจากสะพานมิตรภาพข้ามลำน้ำสายประมาณ 150 เมตร

โดยจุดดังกล่าวมักมีการจราจรที่แออัด และพลุกพล่านมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเชียงราย เป็นจุดสิ้นสุดเขตทางหลวงไทย และอยู่เหนือสุดของประเทศ เมื่อพ้นจุดนี้ไปแล้วก็จะเข้าเขตพม่า ที่ผ่านมานอกจากจะมีประชาชนในท้องถิ่นทั้งฝั่งไทย-พม่า เดินทางผ่านไปมาหนาแน่นแล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวอย่างคับคั่งโดยเฉพาะในฤดูหนาว เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ ฯลฯ แต่มีจุดที่ใช้กลับรถที่หน้าด่านพรมแดน ณ จุดเดียว ขณะเดียวกัน ทางฝั่งขวายังเป็นที่ตั้งของตลาดชายแดนที่มีชื่อเสียง คือ ตลาดดอยเวา และตลาดสายลมจอยด้วย

ซึ่งที่ผ่านมาแม้เจ้าหน้าที่มีการจัดทำทางม้าลายให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว เดินข้ามไปมาโดยไม่ได้รับอันตราย แต่คนกลับไม่นิยมใช้ ส่วนใหญ่มักข้ามผ่านเกาะกลางถนนแทน

ดังนั้น ทางกรมทางหลวงจึงได้ทำโครงการทางม้าลาย 3 มิตินี้ขึ้น เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้ขับขี่ที่ผ่านไปมาสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน จะได้หันมาใช้บริการอันจะเป็นการลดอุบัติเหตุ และสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยหน้าด่านพรมแดนต่อไป

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังหวังให้เป็นจุดเด่น หรือแลนด์มาร์กหน้าด่านพรมแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็กด้วย เพราะเป็นทางม้าลาย 3 มิติแห่งแรกของจังหวัดเชียงราย

น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-เมียนมา สาขา จ.เชียงราย กล่าวว่า ที่ผ่านมาหน้าด่านพรมแดนฯ มีการจราจร และผู้คนสัญจรผ่านเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว เมื่อมีทางม้าลายแบบ 3 มิติน่าจะช่วยให้การจราจรสะดวก และช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ด้วย

สำหรับด่านพรมแดน อ.แม่สาย มีสถิติการเข้าออกชายแดนที่มากที่สุดในบรรดาด่านพรมแดนที่มีอยู่ใน จ.เชียงราย โดยในปี 2557 มีสถิติคนไทยทำเอกสารผ่านแดนชั่วคราว หรือบอเดอร์พาส ข้ามไปพม่าถึง 7,295,642 คน และเดินทางเข้ามาจำนวน 7,447,777 คน ส่วนคนพม่าทำบอเดอร์พาสข้ามเข้าไทย 3,216,512 คน และเดินทางกลับไปพม่าจำนวน 3,216,638 คน

ขณะที่สถิติการทำหนังสือเดินทางระหว่างประเทศหรือพาสปอร์ตพบว่ามีคนไทยเดินทางออกไปจำนวน 4,312 คน และเข้ามาจำนวน 4,162 คน คนต่างชาติที่เข้ามา จำนวน 371,741 คน ออกไปจำนวน 381,725 คน รวมบุคคลที่เข้าสู่ประเทศไทยทุกประเภทจำนวน 11.006,091 คน และออกไปจำนวน 10,712,116 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...