xs
xsm
sm
md
lg

กำนัน 4 ตำบลชุมนุมไล่นายอำเภอวารินชำราบ อ้างทุจริตโครงการตำบลละ 5 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านจาก 4 ตำบลของอำเภอวารินชำราบประมาณ 100 คน  ชุมนุมเรียกร้องให้ย้ายนายอลงกต วรกี นายอำเภอวารินชำราบ
อุบลราชธานี - กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 4 ตำบลตบเท้าไล่นายอำเภอวารินชำราบ กล่าวหาทุจริตเงินค่าเปอร์เซ็นต์งานรับเหมาโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท กลั่นแกล้งโยกย้ายข้าราชการ ด้านเจ้าตัวปฏิเสธลั่นไม่มีอำนาจเรียกเก็บผลประโยชน์ ยันถูกกลั่นแกล้ง ด้านพ่อเมืองอุบลฯ ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ทั้งมีกำนันอีก 11 ตำบลเตรียมมาชุมนุมให้กำลังใจนายอำเภอพรุ่งนี้

วันนี้ (6 มิ.ย. 59) ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้านจาก 4 ตำบลของอำเภอวารินชำราบประมาณ 100 คน นำโดยนายสุพจน์ บุญหาญ อดีตประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอวารินชำราบ เป็นแกนนำ ชุมนุมเรียกร้องให้ย้ายนายอลงกต วรกี นายอำเภอวารินชำราบ อ้างว่ามีพฤติกรรมทุจริตเรียกเงินค่าเปอร์เซ็นต์งานรับเหมาโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท พร้อมทั้งกลั่นแกล้งโยกย้ายปลัดอำเภอ เรียกเก็บเงินค่าเข้าพักแฟลตข้าราชการปกครองของอำเภอ รวมทั้งยังกลั่นแกล้งผู้รับเหมาในพื้นที่

จากนั้นนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้เชิญกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านที่มาร้องเรียนให้ไปพบในห้องประชุมของจังหวัด และบอกกับกลุ่มผู้ร้องเรียนว่าจะตั้งกรรมการขึ้นสอบสวน หากนายอลงกตทำผิดตามที่กลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านร้องเรียนจริงจะพิจารณาโยกย้ายตามที่ร้องขอ แต่หากไม่ผิดก็ไม่สามารถทำตามที่เรียกร้องได้

ต่อมานายอลงกต วรกี นายอำเภอวารินชำราบ ได้เปิดห้องทำงานให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวถึงเรื่องที่ถูกร้องเรียนว่า ตั้งแต่ตนย้ายมาอยู่ที่อำเภอวารินชำราบเกือบ 1 ปีได้ปรับระบบการทำงานในอำเภอ ให้ข้าราชการต้องลงเวลาทำงานตามระบบราชการ ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านมาเข้าเวรบริการประชาชน เพราะที่ผ่านมาไม่เคยให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านมาคอยบริการประชาชนที่มาติดต่อราชการที่อำเภอ รวมทั้งจัดระเบียบแฟลตที่พักข้าราชการปกครอง โดยข้าราชการที่เกษียณอายุไปแล้วต้องออกไปอยู่ที่อื่น และยืนยันไม่มีการเรียกรับเงินค่าเข้าพักตามที่ถูกกล่าวหาเพราะไม่รู้จะเรียกเก็บค่าอะไร

ส่วนเรื่องเรียกรับเงินเปอร์เซ็นต์จากการรับเหมาโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ก็ไม่เป็นความจริง เพราะโครงการนี้นายอำเภอไม่มีอำนาจสั่งการใดๆ การจัดหาผู้รับเหมา หรือการรับเงินหลังทำงานเสร็จไม่เกี่ยวกับนายอำเภอ แต่เป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้านจัดหาผู้รับเหมามาเอง และอำเภอวารินชำราบมีโครงการตำบลละ 5 ล้านบาทกว่า 250 โครงการ และรับมอบงานไปแล้ว 230 โครงการ แต่อยู่ระหว่างเบิกเงินเพียง 10 โครงการ โดยผู้จ่ายเงินก็เป็นสำนักงานจังหวัดไม่เกี่ยวกับอำเภอ จึงไม่สามารถไปเรียกรับเงินตามที่ถูกกล่าวหาได้

สำหรับปัญหาการโยกย้ายปลัดอำเภอ เนื่องจากปลัดอำเภอบางคนไม่ทำงาน หรืออยู่ในพื้นที่นานกว่า 10 ปี ทำให้การปราบปรามสิ่งอบายมุขไม่ได้ผล จังหวัดจึงมีคำสั่งย้ายเอาปลัดอำเภอคนอื่นมาทำงานแทน ไม่ได้มีการกลั่นแกล้งตามที่ถูกกล่าวหา ส่วนการเคลื่อนไหวครั้งนี้ อดีตประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านก็เป็นพ่อบุญธรรมของปลัดอำเภอคนหนึ่งที่ถูกย้าย และได้รับเงินสนับสนุนจากผู้รับเหมารายหนึ่งที่เสียประโยชน์ โดยเป็นผู้ออกเงินค่าใช้จ่ายให้ออกมาเคลื่อนไหว พร้อมหลอกกำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้มารับนายกรัฐมนตรีที่จะมาตรวจราชการที่จังหวัดอุบลราชธานี แต่เมื่อมาถึงกลับเป็นเรื่องให้มาขับไล่ตน ทำให้บางส่วนไม่เห็นด้วยเดินทางกลับ

ขณะนี้ตนได้ทำรายงานข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้นให้จังหวัดทราบแล้ว ส่วนกระทรวงมหาดไทย รวมทั้งกรมการปกครองจะมีคำสั่งย้ายให้ตนไปทำงานที่ใดตนยินดี เพราะเป็นข้าราชการไปอยู่ได้ทุกที่ตามที่ผู้บังคับบัญชาสั่งอยู่แล้ว และดีใจตลอดเวลาที่มาอยู่ที่อำเภอนี้ ทำให้อำเภอวารินชำราบเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ทั้งในเรื่องท่องเที่ยวและการจัดระเบียบสังคม โดยเฉพาะตนไม่อนุญาตให้เปิดบ่อนชนไก่ผิดกฎหมายโดยเด็ดขาด

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังมีข่าวเดินขบวนขับไล่นายอลงกต วรกี ทำให้เกิดปฏิกิริยามวลชนในพื้นที่ โดยวันพรุ่งนี้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านอีก 11 ตำบลของอำเภอจะเดินทางมาให้กำลังใจและร้องขอความเป็นธรรมให้นายอลงกตที่หน้าศาลากลางจังหวัดด้วย

นายอลงกต วรกี นายอำเภอวารินชำราบ เปิดใจกับผู้สื่อข่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...