xs
xsm
sm
md
lg

“ชาวตะบูนออก” บ้านแหลม “นำลูกแสมดำ” มาทำเป็นขนมไทยชายคลองแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใคร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพชรบุรี - ชาวบ้านในตำบลบางตะบูนออก อำเภอบ้านแหลม เพชรบุรี นำลูกแสมดำ พืชที่ขึ้นตามชายฝั่งทะเล และป่าชายเลนที่มีอยู่มากในพื้นที่มาทำเป็นขนมเม็ดขนุนลูกแสม ขนมไทยแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร สนนราคาที่ 3 เม็ด 5 บาท 6 เม็ด 10 บาท สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบางตะบูนออก อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี นำลูกแสมดำ ซึ่งเป็นพืชที่ขึ้นตามชายฝั่งทะเล และป่าชายเลนที่มีอยู่มากในพื้นที่อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี มาทำเป็นขนมเม็ดขนุนลูกแสมขายสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว จนได้รับความสนใจจากลูกค้า

ป้าเล หรือนางพิศมัย แสงสุวรรณ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100 หมู่ 1 ตำบลบางตะบูนออก อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี บอกว่า จากเดิมที่เคยทำขนมกล้วย และขนมหวานอื่นๆ ขายมาก่อน แต่ด้วยในพื้นที่มีต้นแสมขึ้นจำนวนมาก งได้ทดลองนำลูกแสมที่สุกมากวนทำเป็นขนมลูกชุบดู โดยรสชาติที่ได้นั้นมีความอร่อย จึงได้เริ่มทำขนมเม็ดขนุนลูกแสมมาเรื่อยๆ อีกทั้งยังนำหลักสูตรไปสอนให้แก่เด็กนักเรียนในพื้นที่เพื่อต้องการต่อยอดให้เด็กมีความรู้ และนำพืชพื้นถิ่นมาทำขนมให้เกิดประโยชน์ และสร้างรายได้อีกด้วย

ส่วนขั้นตอนการทำนั้นคือ เก็บเม็ดแสมที่แก่มาแช่น้ำให้เปลือกล่อนออกแล้วนำมาต้มน้ำทิ้ง 5 ครั้ง เพื่อให้รสเฝื่อนของแสมนั้นจืดลง แกะเปลือกออกให้เหลือแต่กลีบเม็ด แล้วนำมาบดให้ละเอียดก่อนนำมาผสมกับถั่วเหลืองต้มสุก ใส่น้ำกะทิ น้ำตาลทราย แล้วนำมากวนให้เหนียวจนได้สีสันออกสีเขียวเข้ม แล้วนำมาชุบไข่แดงหย่อนลงในกระทะน้ำตาลเคี่ยวไว้ให้สุกก็จะได้ขนมเม็ดขนุนลูกแสมที่มีรสชาติแสนอร่อยไม่เหมือนใคร รสชาติที่ได้จะหวานมัน กลมกล่อม

นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมในการทำขนมหม้อแกงลูกแสมได้อีกด้วย โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักเรียน และชาวบ้านเพราะส่วนใหญ่ทำขายตามตลาดนัดในพื้นที่ แต่จะมีลูกค้านอกพื้นที่โทร.มาสั่งจองล่วงหน้าก็จะทำส่งให้แต่ต้องโทรศัพท์มาจองไว้ก่อน เนื่องจากลูกแสมจะเก็บได้เฉพาะช่วงเดือนสิงหาคมเท่านั้น โดยช่วงฤดูนั้นจะต้องเก็บเม็ดแสมใส่ตู้เย็นไว้เพื่อให้มีจำหน่ายในเดือนต่อๆ ไป ส่วนราคาขายจะขายอยู่ที่ราคา 3 เม็ด 5 บาท 6 เม็ด 10 บาท ร้อยละ 150 บาท ท่านใดสนใจสามารถโทร.สอบถาม หรือโทร.สั่งจองได้ที่เบอร์ 08-0423-8271กำลังโหลดความคิดเห็น