xs
xsm
sm
md
lg

เปิดคลินิก “แม่ตาว” แห่งใหม่รับผู้ป่วยด้อยโอกาสชายแดนแม่สอด-พม่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตาก - คลินิกแม่ตาวเปิดตัวแห่งใหม่แก้ปัญหาสถานที่เก่าได้แล้ว ลั่นยังคงรับผู้ป่วยด้อยโอกาสชาวพม่าตามแนวชายแดนเพื่อรับ AEC และเขตพัฒนาเศรษฐกิจ

นายยรรยง กุนาคำ ปลัดอาวุโสอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นประธานในพิธีเปิดคลินิกแม่ตาว บ้านสหกรณ์ ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด โดยมีศาสตราจารย์ สุทธิชัย หงษ์แก้ว ประธานคลินิกแม่ตาว กล่าวรายงาน ท่ามกลางบรรยากาศของแขกผู้ไปร่วมงานราว 500 คน เช่น ข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขไทย, ผู้ใหญ่บ้าน และ อสม. ขณะที่ฝ่ายพม่ามีแพทย์หญิง ซินเธีย หม่อง ผู้อำนวยการคลินิกแม่ตาว, นายอ้าย จันทร์คำ, นายตั้งขิ่น เอ่า ส.ส. จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง รวมทั้งนายมินโกหน่าย อดีตผู้นำนักศึกษาพม่า และบุคคลสำคัญอีกเป็นจำนวนมาก ก่อนพิธีเปิดมีการแสดง และกล่าวต้อนรับ นายวิชัย โชควิวัฒน์ ประธานมูลนิธิสุวรรณนิมิต ที่ให้ความช่วยเหลือดูแลคลินิกแม่ตาว

แพทย์หญิง ซินเธีย หม่องกล่าวว่า เริ่มเปิดตัวคลินิกแม่ตาวเมื่อ 28 ปีที่ผ่านมา โดยการรักษานักศึกษาพม่า และชาวพม่าทั่วไป ซึ่งได้ปฏิบัติงานควบคู่ไปกับโรงพยาบาลแม่สอด ภายใต้การสนับสนุนจากองค์กรต่างๆ ทั้งใน และต่างประเทศ แต่ปัจจุบันยังมีชาวพม่าหลั่งไหลเข้ามารักษาตัวอยู่ อันเนื่องมาจากปัญหาทางเศรษฐกิจ ปัญหาสุขภาพ และการศึกษา รวมทั้งการเข้ามาใช้สิทธิต่างๆ ซึ่งทางคลีนิกจะรักษาผู้ป่วยที่ด้อยโอกาสต่อไป นอกจากนี้ยังพบว่าแรงงานชาวพม่ายังไม่สามารถเข้าถึงระบบสาธารณสุขได้อีกจำนวนมาก

ด้านศาสตราจารย์ สุทธิชัยกล่าวว่า คลินิกแม่ตาวยังคงต้องรับมือกับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนตากที่มีการหลั่งไหลของแรงงานชาวพม่า โดยคาดว่าในอนาคตการสาธารณสุขทุกประเภทจะต้องเตรียมรับมืออย่างมาก และแม่สอดถือเป็นด่านแรกที่จะต้องเผชิญกับการหลั่งไหลของแรงงานทางด้านนี้

ด้านนายมินโก่หน่ายกล่าวว่า จากสถานพยาบาลที่ทำด้วยไม้ไผ่เมื่อ 28 ปีก่อนได้พัฒนามามาก ซึ่งคลินิกแม่ตาวถือเป็นที่พึ่งของชาวพม่าตามแนวชายแดน

สำหรับคลินิกแม่ตาวนั้น ก่อนหน้านี้มีปัญหาเรื่องที่ดิน ทำให้จะต้องหาที่อยู่ใหม่ และไม่สามารถขยายออกไปได้ แต่ขณะนี้มีพื้นที่เป็นของตนเองแล้ว จึงต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนช่วยเหลือให้คลินิกแม่ตาวได้ก้าวต่อไปและคงอยู่เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...