xs
xsm
sm
md
lg

อาจารย์ ม.อุบลฯ เปิดใจลายเซ็นสุดแปลก มุ่งป้องกันปลอมแปลงไม่เกี่ยวไสยศาสตร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผศ.ตรีเนตร สาระพงษ์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กับลายเซ็นสุดแปลก
อุบลราชธานี - เปิดใจอาจารย์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีเจ้าของลายเซ็นไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน เจ้าตัวเผยคิดขึ้นมามุ่งป้องกันการปลอมทำนิติกรรมสัญญา ไม่เกี่ยวไสยศาสตร์ แนะประชาชนสนใจลายเซ็นตนเอง เหตุอาจนำปัญหามาให้ในอนาคต

จากข่าวลายเซ็นแปลกประหลาดที่สร้างความฮือฮาแก่ผู้ที่พบเห็นลายเซ็นดังกล่าว ด้วยรูปแบบที่แปลกแหวกแนว เริ่มจากเขียนคล้ายรูปตัวยูในภาษาอังกฤษ ก่อนขีดเป็นเส้นๆ จากบนลงล่างและจากล่างขึ้นบน ก่อนมาทำจุดตรงบรรทัดที่สองของลายเซ็นถือว่าเป็นลายเซ็นเดียวที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่แปลก น่าสนใจ และที่สำคัญคือปลอมแปลงยาก จากการสืบค้นพบว่าเจ้าของลายเซ็นดังกล่าวคือ ผศ.ตรีเนตร สาระพงษ์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ผศ.ตรีเนตร สาระพงษ์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดเผยถึงแนวคิดการใช้ลายเซ็นดังกล่าวว่า เกิดขึ้นเมื่อราว 10 ปีก่อน ตนได้เขียนหนังสือทางวิชาการเกี่ยวกับการสอนกฎหมายลักษณะการใช้ตั๋วเงิน ซึ่งเนื้อหามีเรื่องการลงลายมือชื่อหรือลงลายเซ็นในการทำนิติกรรมสัญญาการใช้ตั๋วเงิน ซึ่งต้องมีความรับผิดชอบทางกฎหมายต่อตัวผู้ที่ลงลายมือชื่อ

จึงให้ความสำคัญต่อการมีลายเซ็นไว้ลงชื่อ เพื่อไม่ให้ตัวเองตกเป็นเหยื่อถูกปลอมแปลงได้ง่าย เพราะหากถูกปลอมลายเซ็นไปทำนิติกรรมสัญญาใดๆ กว่าจะพิสูจน์ว่า ไม่ได้เป็นผู้ลงลายมือจริง ต้องเสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย แต่วิธีการง่ายๆ คือหาลายเซ็นที่ปลอมไม่ได้มาใช้ ก็จะแก้ปัญหาเรื่องนี้ไปได้ทันที

ผศ.ตรีเนตรกล่าวย้ำว่า ตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เขียนลายเซ็นแบบนี้เพราะมีความเชื่อทางไสยศาสตร์นั้นไม่เป็นความจริง แต่จุดมุ่งหมายหลักเพื่อใช้ป้องกันการปลอมลายมือ จึงขอให้คนทั่วไปให้ความสำคัญต่อการมีลายเซ็น และไม่ควรแจกลายเซ็นลงกระดาษเปล่าให้ใครง่ายๆ เพราะอาจนำปัญหามาให้ในภายหลังได้

ขณะที่นักศึกษาที่เห็นลายเซ็นของอาจารย์ตรีเนตร เช่น น.ส.พนิตนันท์ สุทธิวิรัตน์ นักศึกษานิติศาสตร์ชั้นปีที่ 4 บอกว่า เห็นครั้งแรกเป็นเอกสารที่อาจารย์เซ็นส่งไปที่บ้านพัก เพื่อแจ้งรับเข้าเป็นนักศึกษาปีแรก เห็นแล้วสงสัยเป็นเรื่องกวนประสาทหรือเปล่า แต่เมื่อมาเรียนก็รู้เป็นนักกฎหมาย ต้องมีการป้องกันตัว และอาจารย์ต้องการให้นักศึกษาได้รับความรู้ จะเน้นให้อ่านหนังสือกฎหมาย ทำความเข้าใจเนื้อหาให้มากๆ บางครั้งหลอกจะสอบ แต่ก็ไม่สอบก็มี

ด้านนายอภิรักษ์ ยังกล้า นักศึกษานิติศาสตร์ชั้นปีที่ 4 กล่าวว่า อาจารย์ตรีเนตรเป็นคนอารมณ์ดี ทำให้การเรียนการสอนวิชากฎหมายที่ยากๆ คลายความตึงเครียด และใช้ภาษาสอนที่เข้าใจง่าย ครั้งแรกที่เห็นลายเซ็นของอาจารย์นึกว่าเป็นบาร์โค้ดมากกว่าเป็นลายเซ็นของอาจารย์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...