xs
xsm
sm
md
lg

ได้ฤกษ์ปิดซ่อม “สะพานเกาะลอยศรีราชา” 3 มิ.ย.59 (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หน่วยงานที่รับผิดชอบร่วมชี้แจงการปิดสะพานเกาะลอย
ศูนย์ข่าวศรีราชา - เทศบาลเมืองศรีราชาได้ฤกษ์ปิดซ่อม “สะพานเกาะลอยศรีราชา” หลังชำรุดมานานหลายปี ล่าสุด ได้งบประมาณแล้วพร้อมปิดอย่างเป็นทางการวันที่ 3 มิ.ย.59 นี้ เป็นเวลา 2 ปี ส่วนพ่อค้าแม่ค้าเตรียมหาสถานที่ให้ค้าขายใหม่เพื่อไม่ให้ได้รับความเดือดร้อน ส่วนผู้ที่จะเดินทางไปเกาะสีชังไปใช้สะพานท่าเทียบเรือพรนายกชั่วคราววันนี้ (17 พ.ค.) ที่ห้องประชุมชั้น 2 เทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายวรญาณ บุญณราช นายอำเภอศรีราชา นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา นายพิสุทธิ์ อมรยุทธ์ หัวหน้าสำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 6 สาขาชลบุรี พ.ต.อ.ภพพล จักกะพาก ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรศรีราชา และนายชัยโรจน์ ธรรมนิรามัย ผู้จัดการก่อสร้างบริษัทบางแสนมหานคร จำกัด ร่วมชี้แจงการปิดซ่อมสะพานเกาะลอยศรีราชา โดยมีผู้ประกอบการร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าภายในเกาะลอยศรีราชา และผู้ที่อยู่ภายในเกาะลอยศรีราชาเกือบ 100 คน เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงครั้งนี้

นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา กล่าวว่า ปัญหาสะพานเกาะลอยมีปัญหาชำรุดมาตั้งแต่ปี 2556 โดยกรมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชลบุรี มีคำสั่งให้ปิดทันที แต่เนื่องจากทางเทศบาลฯ มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่ค้าขายภายในเกาะลอย และผู้ที่ใช้สะพานดังกล่าวเดินทางไปทำงาน หรือท่องเที่ยวยังเกาะสีชัง จะได้รับผลกระทบจึงได้ขอเลื่อนการปิดซ่อมบำรุงมาโดยตลอด

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตนหวั่นวิตกจะเกิดปัญหาขึ้นกับสะพานดังกล่าว จึงห้ามรถบรรทุกขนาดใหญ่ใช้สะพานดังกล่าว โดยให้เพียงรถขนาดเล็กเท่านั้นที่สามารถเข้าไปได้ นอกจากนั้น ยังห้ามรถทุกชนิดจอดบนสะพานด้วย ซึ่งหากเกิดปัญหาอะไรขึ้นบนสะพาน เช่น สะพานหัก และมีประชาชนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวตนจะเป็นผู้รับผิดชอบคนเดียว

“ตนทราบปัญหา และผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เช่น พ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าภายในเกาะลอย นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังเกาะสีชัง ประชาชน และข้าราชการจะต้องเดินทางไปยังเกาะสีชัง และกลุ่มชาวประมงได้รับผลกระทบในครั้งนี้ เบื้องต้น ได้วางแนวทางแก้ไขปัญหา โดยผู้ที่จะเดินทางไปยังเกาะสีชัง และกลุ่มชาวประมงให้ไปใช้สะพานท่าเรือพรนายก แทนไปก่อน ส่วนพ่อค้าแม่ค้าจะต้องหารือเพื่อหาสถานที่แห่งใหม่ให้ค้าขาย” นายธานี กล่าว

ด้าน นางภัททิรา สุวิวรรณ ผู้อำนวยการกองคลัง เทศบาลเมืองศรีราชา กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบการร้านค้าที่เช่าพื้นที่ค้าขายจากเทศบาลฯ ทั้งสิ้น 6 กลุ่ม จำนวนทั้งสิ้น 54 ราย โดยสัญญาเช่าจะครบกำหนดในวันที่ 31 มกราคม 2560 แต่เนื่องจากทางเทศบาลฯ มีโครงการปิดสะพาน ดังนั้น จึงต้องยกเลิกสัญญาเช่าทั้งหมดไปก่อน โดยผู้ประกอบการไม่ต้องเสียค่าเช่าหลังจากปิดซ่อมสะพานในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ เพื่อเป็นไปตามกฎระเบียบ และหลังจากนั้นภายใน 15 วัน ผู้ประกอบการจะต้องขนย้ายทรัพย์สินทั้งหมดออก

พ.ต.อ.ภพพล กล่าวว่า การปิดสะพานเกาะลอยในครั้งนี้เนื่องจากสะพานดังกล่าวชำรุดอย่างมาก โดยต้องปิดตั้งแต่เดือนเมษายน 2556 แล้ว แต่ก็ผ่อนผันมาโดยตลอด แต่ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่ต้องปิด เพราะหากไม่ปิด และเกิดเหตุสะพานพังขึ้นมาจะสะเทือนภาพลักษณ์ของเมืองศรีราชา และจังหวัดชลบุรี เป็นอย่างมาก ดังนั้น ผู้ที่ได้รับผลกระทบต้องยอมรับปัญหา และผลกระทบที่จะเกิดขึ้น แต่เมื่อสะพานซ่อมแซมเสร็จแล้วจะเกิดภาพลักษณ์ที่ดีต่อเมืองศรีราชาอย่างแน่นอน

นายวรญาณ บุญณราช นายอำเภอศรีราชา กล่าวว่า การปิดสะพานเกาะลอยศรีราชานั้นทุกหน่วยงานทราบปัญหา และผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยพยายามหาแนวทางช่วยเหลือเพื่อไม่ให้ผู้ได้รับผลกระทบเดือดร้อนไปมากกว่านี้ แต่อย่างไรก็ตาม ทุกๆ ฝ่ายจะต้องให้ความร่วมมือกัน เพื่อให้ปัญหาดังกล่าวผ่านพ้นไปด้วยดี และเมื่อซ่อมเสร็จแล้วอะไรต่างๆ คงจะดีขึ้น

ด้านตัวแทนผู้ประกอบการร้านค้าในเกาะลอยศรีราชา กล่าวว่า จากการปิดซ่อมสะพานเกาะลอยศรีราชา นั้น ใช้ระยะเวลานานถึง 2 ปี ผู้ประกอบการจะได้รับผลกระทบแน่นอน ดังนั้น หน่วยงานที่รับผิดชอบควรหาแนวทางช่วยเหลือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นด้วย โดยเฉพาะพื้นที่ในการขายของ เพราะผู้ประกอกบการร้านค้าส่วนใหญ่ค้าขายมานานแล้ว และไม่มีอาชีพอื่นรองรับ โดยควรจัดหาสถานที่ไว้รองรับพ่อค้าแม่ค้าทั้งสิ้น 54 รายในทันที

นายชัยโรจน์ ธรรมนิรามัย ผู้จัดการก่อสร้างบริษัทบางแสนมหานคร จำกัด กล่าวว่า ทางบริษัทฯ ได้สัมปทานการซ่อมแซมสะพานในครั้งนี้ โดยระยะเวลาซ่อมแซมนาน 2 ปี หรือ 720 วัน โดยเริ่มสัญญาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่เลื่อนมาโดยตลอด และขณะนี้กำหนดปิดในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ หลังจากนี้ ทางบริษัทฯ ก็พร้อมดำเนินการได้ทันที แต่ถ้ายังถูกกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าขัดขวาง ทางกรมโยธาธิการ ที่เป็นผู้ว่าจ้างจะต้องเข้ามาแก้ไขโดยด่วน

สำหรับรูปแบบนั้นทางบริษัทฯ จะใช้แท่งแบริเออร์ปิดตั้งแต่หัวสะพาน และไม่ให้รถเข้า-ออก โดยรูปแบบการซ่อมแซมจะซ่อมเป็นช่วงๆ ช่วงละ 20 เมตร โดยสะพานมีความยาวกว่า 400 เมตร จะต้องทำทั้งสิ้น 20 กว่าช่วง คาดว่าระยะเวลาในการซ่อมจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้ แต่อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทฯ จะเร่งให้แล้วเสร็จก่อนกำหนด เพื่อลดปัญหาความเดือดร้อนต่อผู้ประกอบการ และผู้ใช้สะพานดังกล่าว
ผู้ประกอบการรับฟังการชี้แจง
สะพานเกาะลอย จะปิดตั้งแต่ต้นสะพาน
หลังวันที่ 3 มิ.ย. นี้ จะไม่ให้ใช้แล้ว
ผู้ประกอบการต้องย้ายออกจากเกาะลอยทั้งหมด
บริเวณสะพานพรนายก จะเป็นสะพานชั่วคราว
สะพานพรนายก คับแคบโดยจะต้องจัดระเบียบให้ดีขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...