xs
xsm
sm
md
lg

เฮลั่น! ครู-นร.31 ร.ร.ชายแดนตากมีไฟใช้แล้ว “Glow Group” ขนโซลาร์เซลล์ติดให้ฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตาก - ครู นักเรียนชาวกะเหรี่ยงแม่สลิด บ้านแม่โขะ ปลื้มมีไฟฟ้าใช้เป็นครั้งแรก หลัง CEO บริษัทโกลว์ฯ ยกคณะนำแผงโซลาร์เซลล์ พร้อมระบบพลังงานไฟฟ้าเพื่อการศึกษาติดตั้งให้โรงเรียนไร้ไฟฟ้าตามตะเข็บชายแดนไทย-พม่า ทั้ง 31 แห่ง

วันนี้ (15 พ.ค.) นายเบรนดอน วอเทอร์ส (MR.Brendan Wauters) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทโกลว์ (CEO of Glow Group) พร้อมคณะ ได้ทำพิธีส่งมอบโครงการพลังงานไฟฟ้าเพื่อการศึกษาให้แก่นักเรียนตามโรงเรียน โรงเรียนสาขา ห้องเรียนเคลื่อนที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในที่ต่างๆ ซึ่งเป็นโรงเรียนชนบทในถิ่นทุรกันดารห่างไกล ไม่มีไฟฟ้าใช้ ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก จำนวน 31 แห่ง แผงโซลาร์เซลล์ 46 แผง รวมมูลค่า 3.4 ล้านบาท

โดยทำพิธีส่งมอบกันที่โรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวงวิทยา สาขาบ้านแม่โขะ อ.ท่าสองยาง จ. ตาก 1 ใน 7 สาขาของโรงเรียนแม่สลิด มีนักเรียนชนเผ่ากะเหรี่ยงปะกาเกอญอทั้งหมด ตั้งอยู่บนภูเขาเขตอุทยานแห่งชาติแม่เมย ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ทั้งหมู่บ้าน และโรงเรียน

หลังการติดตั้ง MR.Brendan Wauters ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทโกลว์ ได้ร่วมชมการเชื่อมต่อแผงโซลาร์เซลไปยังคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเรียนการสอนภายในห้องเรียนสาธิต Microsoft Multipoint ด้วย โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวงวิทยา และผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 ชมการสาธิต ซึ่งสร้างความตื่นเต้นแก่เด็กนักเรียนเชื้อสายกะเหรี่ยงเป็นอย่างมาก

ในโอกาสนี้ บริษัทโกลว์ ยังมอบไฟฉายพลังแสงอาทิตย์แก่เด็กนักเรียน พร้อมเลี้ยงก๋วยเตี๋ยว ข้าวเหนียว และไอศกรีมแก่เด็กนักเรียนทั้งหมดด้วย

น.ส.เฉลิมขวัญ ศรชัย ครูโรงเรียนแม่สลิดหลวงวิทยา สาขาบ้านแม่โขะ กล่าวว่า ตนจบวิทยาลัยครูที่เชียงใหม่ เพิ่งบรรจุเป็นครู 4-5 เดือนที่ผ่านมา ครั้งแรกที่มาเห็นสภาพโรงเรียนแม่โขะ ที่เปิดสอนระดับชั้น ป.1-ป 5 มีนักเรียนเป็นชาวกระเหรี่ยงทั้งสิ้น 86 คน มีครูจำนวน 5 คน ก็ตกใจ แต่วันนี้ก็ปรับสภาพได้ โดยตนสอนชั้นประถมปีที่ 1 แต่จำเป็นต้องพักอยู่บ้านพักที่มีไฟฟ้าใช้ เพราะ ร.ร.แม่โขะ ไม่มีเรือนพัก จึงใช้วิธีต้องเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ระยะทาง 18 กิโลเมตร ไปกลับทุกวันๆ ละ 36 กิโลเมตร

นางสมจิต จิตธรรม ครูโรงเรียนแม่สลิด สาขาแม่โขะ อยู่บ้านเลขที่ 72 หมู่ 2 ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก กล่าวว่า เดิมโรงเรียนแม่สลิด สาขาแม่โขะ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ก็ใช้ฟืนประกอบอาหารกลางวัน ส่วนการเรียนการสอนก็ว่ากันไป ไม่มีคอมพิวเตอร์ กระทั่งบริษัทโกลว์ นำคอมพิวเตอร์มาให้ ก็ต้องขอบคุณมากๆ ที่จะทำให้เด็กๆ บนดอยได้ทราบว่า โลกภายนอกเป็นอย่างไรบ้าง

นายจออะ รุ่งเรืองมณีเจริญ อายุ 36 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก กล่าวว่า ที่บ้านแม่โขะ มีบ้านเรือน 100 กว่าหลัง ทุกบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีทีวี ไม่มีตู้เย็น ส่วนโรงเรียนก็ไม่มีไฟฟ้าใช้ ก็เพิ่งจะมีวันนี้ เนื่องจากบริษัทโกลว์ ให้โอกาส เด็กนักเรียนทุกคนจะได้ใช้คอมพิวเตอร์ มีความรู้เหมือนกับคนในเมือง

อนึ่ง กลุ่มบริษัทโกลว์ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ภายใต้สัญญาการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (SPP) และผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (IPP) กำลังผลิตไฟฟ้าทั้งสิ้น 3,207 เมกะวัตต์ รวมทั้งผลิต และจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และน้ำเพื่อการอุตสาหกรรมให้แก่บริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมฯ ใกล้เคียงด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น