xs
xsm
sm
md
lg

ไฟไหม้ป่าเชิงดอยสุเทพบ่ายยันดึกยังดับไม่ได้ ผลาญแล้วนับร้อยไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ลามไม่หยุด! ไฟไหม้ป่าเชิงดอยสุเทพ ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ ระดมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เข้าดับไฟตั้งแต่บ่ายยันดึกยังเอาไม่อยู่ มองเห็นเปลวไฟลุกไหม้เป็นทางยาว ทำได้แค่ทำแนวกันไฟควบคุมไม่ให้ลุกลามเข้าเขตชุมชน เบื้องต้นคาดเสียหายร่วมร้อยไร่ ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงสั่งเตรียมพร้อมเฮลิคอปเตอร์ร่วมสนับสนุนการดับไฟ

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้ (8 พ.ค. 59) เวลาประมาณ 15.00 น. ได้เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณบ้านขุนช่างเคี่ยน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยไฟได้ไหม้เป็นบริเวณกว้างอย่างต่อเนื่องและมีควันไฟหนาลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า ทั้งนี้ แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะมีการระดมกำลังเข้าทำการดับไฟตั้งแต่ช่วงเกิดเหตุ กระทั่งถึงช่วงดึกก็ยังไม่สามารถทำการดับไฟที่ลุกไหม้ได้สำเร็จ เนื่องจากสภาพความแห้งแล้ง มีเชื้อเพลิงเป็นจำนวนมาก และสภาพพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก จึงต้องใช้การทำแนวกันไฟเพื่อควบคุมสถานการณ์ โดยเปลวไฟที่ลุกไหม้เป็นแนวยาวสามารถมองเห็นจากระยะไกลได้อย่างชัดเจน ขณะที่ชุมชนที่อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงต่างเกิดความกังวลใจว่าไฟจะลุกลามมาไหม้บ้านเรือนและทรัพย์สินให้ได้รับความเสียหาย

ขณะที่ช่วงค่ำที่ผ่านมา นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และให้กำลังใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่า โดยสถานการณ์ช่วงดึกที่ผ่านมาพบว่าไฟยังคงลุกไหม้เป็นแนวยาวกว่า 3 กิโลเมตร เบื้องต้นประเมินว่ามีพื้นที่ป่าที่ถูกไฟไหม้ประมาณ 70-100 ไร่ ทั้งนี้ นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ระบุว่า สาเหตุในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะมาจากการที่มีผู้ลักลอบเข้าไปจุดไฟเผาป่า ซึ่งพบว่ามีการจุดไฟพร้อมกัน 4 จุด แต่เนื่องจากสภาพพื้นที่ที่เข้าถึงยาก ประกอบกับความแห้งแล้งและเชื้อเพลิงจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ดับไฟได้ยาก อย่างไรก็ตาม ได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง พร้อมทำแนวกันไฟไว้ไม่ให้ลุกลามเข้าเขตชุมชนแน่นอน

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว ทางด้านศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือได้มีการสั่งการจัดให้เตรียมเฮลิคอปเตอร์ที่ประจำอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่จำนวน 1 ลำบรรทุกน้ำเพื่อขึ้นบินดับไฟ โดยจะขึ้นบินปฏิบัติการในวันพรุ่งนี้ (9 พ.ค. 59) นอกจากนี้ ทางอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตรยังได้มีการสั่งการให้จัดส่งเฮลิคอปเตอร์เข้ามาร่วมปฏิบัติการเพิ่มอีก 1 ลำด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...