xs
xsm
sm
md
lg

กลัวซ้ำรอย-จนท.ลุยตรวจเรือน้ำโขง เร่งเปลี่ยนเครื่องใช้น้ำมันแทนก๊าซ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - เจ้าหน้าที่เร่งทำความเข้าใจคนเดินเรือน้ำโขง เปลี่ยนเครื่องใช้น้ำมันแทนก๊าซ ป้องกันอุบัติเหตุซ้ำรอยเรือโดยสารคลองแสนแสบ เพิ่มความปลอดภัย ขณะที่ผู้ประกอบการขอเวลา 30 วัน

วันนี้ (10 มี.ค.) ว่าที่ ร.ต.ธรรมธน พูลเพิ่ม เจ้าพนักงานตรวจเรือเชียงราย สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย, น.ท.นันทพล นาคสุวรรณ หัวหน้าฝ่ายยุทธการข่าว หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำเชียงราย สภ.เชียงแสน ออกพบปะและตรวจตราเรือโดยสารและท่องเที่ยวในแม่น้ำโขง บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ม.1 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชายแดนไทย-สปป.ลาว-พม่า

เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาล เกี่ยวกับการดูแลความปลอดภัยในการเดินเรือ ซึ่งพื้นที่ จ.เชียงรายมีการเดินเรือโดยสารและท่องเที่ยวกันมากในแม่น้ำโขง และแม่น้ำกก

ว่าที่ ร.ต.ธรมมธนกล่าวว่า เชียงรายมีการใช้เรือเพื่อการขนส่งและการท่องเที่ยวหลายจุด จึงได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกทำความเข้าใจให้ผู้ประกอบการและคนขับเรือ ทั้งในเรื่องมาตรฐานของเรือโดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติ ซึ่งถือว่าหากติดตั้งไม่ได้มาตรฐานก็ผิดกฎหมาย

โดยให้ผู้ประกอบการเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ที่เหมาะสม คือ น้ำมันเชื้อเพลิงแทนเพื่อความปลอดภัย และหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็จะได้ออกกตรวจเรือ และออกใบอนุญาตการใช้เรือให้แก่ผู้ที่ดำเนินการอย่างถูกต้อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว

เบื้องต้นทางผู้ประกอบการเองมีความเข้าใจ แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ เพราะต้องใช้เวลาในการดำเนินการ จึงได้มีการขอผัดผ่อนขยายเวลาออกไปอีก 30 วัน

ด้าน น.ท.นันทพลกล่าวว่า นับเป็นโอกาสดีอย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ได้บูรณาการร่วมกันออกพบปะกับผู้ประกอบการ เพราะจะได้เป็นตัวอย่างให้กับเรือในประเทศเพื่อนบ้านให้ยกระดับมาตรฐานไปพร้อมๆ กัน รองรับการเข้าสู่การเดินเรือสากลในแม่น้ำโขง

“เฉพาะหน้านี้ก็เหลือระยะเวลาอีกราว 1 เดือน ก็จะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์แล้ว ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชายแดนด้านแม่น้ำโขงเป็นจำนวนมาก การเตรียมตัวไว้ก่อนจึงเป็นเรื่องที่ดีมาก”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...