xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เมืองช้างระดมกำลังจู่โจมค้น “คุกเมืองช้าง” โชว์อุปกรณ์ไฮเทคดักจับมือถือ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าฯ สุรินทร์ นำกำลังตำรวจ สภ. ทหาร ตชด. อส. และจนท.ราชทัณฑ์บุกจู่โจมเข้าตรวจค้นหายาเสพติด โทรศัพท์มือถือและสิ่งผิดกฎหมายในเรือนจำกลางจังหวัดสุรินทร์ วันนี้ ( 29 ก.พ.)
สุรินทร์ - ผู้ว่าฯ เมืองช้างระดมกำลัง 3 ฝ่ายบุกจู่โจมค้น “คุกเมืองช้าง” ผบ.เรือนจำโชว์อุปกรณ์ไฮเทค เครื่องดักจับสัญญาณโทรศัพท์ พร้อมจัดมาตรการคุมเข้มป้องกันแก๊งค้ายาเสพติดลอบโยนโทรศัพท์เข้าในเรือนจำ ประกาศเป็น “เรือนจำสีขาว” เผยผลการตรวจค้นไม่พบยาเสพติด อาวุธ และมือถือ มีเพียงอุปกรณ์พนัน สื่อลามกวันนี้ (29 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 05.00 น. ที่เรือนจำกลางสุรินทร์ นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ จำนวน 180 นาย สนธิกำลังบุกจู่โจมเข้าตรวจค้นหายาเสพติด โทรศัพท์มือถือ และสิ่งผิดกฎหมายในเรือนจำกลางจังหวัดสุรินทร์

โดยได้กระจายเข้าตรวจค้นภายในเรือนนอนที่ 3 ทุกห้องอย่างละเอียด ซึ่งเป็นเรือนนอนผู้ต้องขังชายนอนรวมกัน ห้องละ 200 คน รวมทั้ง 2 ห้อง จำนวนถึง 400 คน ก่อนบุกตรวจค้นทุกเรือนนอน

นายสุรทิน เถาว์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันเรือนจำกลางสุรินทร์มีผู้ต้องหาเกือบ 2,000 คน ทั้งชายและหญิง ส่วนใหญ่มีความผิดข้อหายาเสพติด กว่าร้อยละ 70 ซึ่งจังหวัดสุรินทร์มีพื้นที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ง่ายต่อการกระผิดกฎหมาย ส่งผลให้มีการแพร่ระบาดในหมู่วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา และชุมชน เมื่อมีการจับกุมผู้ต้องหายาเสพติด

ส่วนใหญ่มักสารภาพว่าผู้สั่งการคือผู้ต้องขังอยู่ภายในเรือนจำโดยใช้โทรศัพท์สั่งการ และทำกันเป็นขบวนการ โดยเฉพาะมีการลักลอบโยนเครื่องโทรศัพท์มือถือข้ามกำแพงเข้าไปข้างในเรือนจำ

สำหรับเรือนจำกลางสุรินทร์ ได้กำหนดมาตรการคุมเข้มเพื่อให้ผู้สั่งการดังกล่าวได้ยุติการกระทำให้ได้ ประกอบด้วย 1. ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ และผู้นำชุมชนได้ร่วมมือกันออกตรวจ เพิ่มความถี่ในการเข้าตรวจรอบๆ เรือนจำมากขึ้น

2. ได้จัดเจ้าหน้าที่เรือนจำของเราเฝ้าระวัง พร้อมตรวจเพิ่มมากขึ้นทั้งกลางวันและกลางคืน และ

3. ประสานสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสุรินทร์ ได้เข้ามาปักเสาไฟฟ้าเพื่อขึงตาข่ายโดยรอบเรือนจำ เพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบโยนโทรศัพท์เข้ามาในเรือนจำกลางสุรินทร์ให้ได้อย่างยั่งยืน พร้อมประกาศเป็น เรือนจำสีขาว

นอกจากนี้ ได้นำเครื่องดักจับสัญญาณโทรศัพท์มาใช้ในการปฏิบัติงานภายในเรือนจำสุรินทร์ หากมีการใช้โทรศัพท์ในรัศมี 50 เมตร เครื่องดักจับสัญญาณโทรศัพท์จะขึ้นสัญญาณไฟเสียงแดง ราคาเครื่องละกว่า 70,000 บาท ขณะนี้เรือนจำกลางสุรินทร์มีใช้งาน 1 เครื่อง โดยให้เจ้าหน้าที่ใส่ในถุงผ้าสะพายเข้าไปโดยไม่ให้ผู้ต้องขังรู้ตัว

สำหรับผลการสนธิกำลังบุกค้นเรือนจำกลางสุรินทร์ในวันนี้เป็นที่เรียบร้อยด้วยดี ผลการตรวจค้นไม่มีสิ่งของต้องห้าม โทรศัพท์ ยาเสพติด อาวุธ พบเพียงอุปกรณ์การพนัน ที่ผู้ต้องขังได้ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง ซึ่งไม่สามารถไปห้ามได้ สรุปแล้วไม่มี ถือว่าเรือนจำกลางสุรินทร์อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ได้สนธิกำลังกัน 3 ฝ่าย คือ กำลังทหารจาก มทบ.ที่ 25 กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ตชด. และฝ่ายปกครอง ประกอบด้วย อส. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้สนธิกำลังกันเข้าตรวจค้นเรือนจำกลางสุรินทร์ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. โดยกำลังทั้งหมดแบ่งเป็น 5 กลุ่ม ซึ่ง 3 กลุ่มแรกบุกเข้าตรวจค้นเรือนนอนผู้ต้องขังชาย มีจำนวนประมาณ 1,400 คน อีกชุดหนึ่งตรวจค้นบริเวณล็อกเกอร์ตู้สัมภาระของผู้ต้องขัง และอีกส่วนหนึ่งจัดสุ่มตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดจากผู้ต้องขัง

ผลการตรวจค้นพบสิ่งที่ผิดระเบียบและผิดกฎหมายอยู่บ้าง แต่ถือว่าไม่ได้เป็นสิ่งผิดกฎหมายที่ร้ายแรง ไม่พบยาเสพติด อาวุธ และที่สำคัญไม่พบโทรศัพท์มือถือ หรือวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ ที่จะขยายผลในการประกอบอาชญากรรมหรือสั่งการค้ายาเสพติดจากภายในคุกได้ สิ่งที่พบมีเพียงความผิดเล็กน้อย เช่น อุปกรณ์เล่นการพนัน สื่อลามกต่างๆ และพวกบุหรี่ยาเส้นเท่านั้น

โชว์เครื่องดักจับสัญญาณโทรศัพท์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...