xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว! งานมหกรรมโปงลางแพรวากาฬสินธุ์ จับตาแสงสีเสียงยิ่งใหญ่ค่ำนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - เริ่มแล้วงานมหกรรมโปงลางแพรวา ปี 59 ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์นำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนกว่า 1,500 คน ร่วมพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร พร้อมถวายตัวเป็นลูกหลานพระยาชัยสุนทร หรือเจ้าพ่อโสมพะมิตร เจ้าเมืองกาฬสินธุ์คนแรก โดยจะมีพิธีเปิดงานด้วยแสงสีเสียงอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเย็นวันเดียวกัน ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์

เมื่อเวลา 06.00 น.วันนี้ (26 ก.พ.) นายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายสุรพจน์ รัชชุศิริ นายอโณทัย ธรรมกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.หญิง สิริพร วิทยานุกูล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ นักเรียน นักศึกษา พ่อค้า และประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งแต่งกายด้วยชุดผู้ไทยร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงสักการะอนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดกาฬสินธุ์

โดยจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และหน่วยงานราชการทุกภาคส่วนร่วมกันจัดขึ้น เพื่อน้อมจิตอธิษฐานและขอพรให้การจัดงานมหกรรมโปงลางแพรวากาฬสินธุ์ ประจำปี 2559 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ - 6 มีนาคม 2559 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ทั้งนี้จะมีพิธีเปิดงานด้วยแสงสีเสียงอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเย็นวันเดียวกัน ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ มีการบรรเลงโปงลางจำนวน 100 ลาง การเปิดตัวผู้เข้าประกวดนางสาวกาฬสินธุ์ที่ผ่านเข้ารอบ 30 คนสุดท้าย การแสดงของนักเรียนนักศึกษา รวมทั้งจำหน่ายสินค้าโอทอป ผลิตภัณฑ์ชุมชน อาหารและของดีที่หลากหลายของจังหวัดกาฬสินธุ์

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดได้นำข้าราชการ และประชาชนร่วมพิธีถวายตัวเป็นลูกหลานพระยาชัยสุนทร หรือเจ้าพ่อโสมพะมิตร เจ้าเมืองคนแรก และผู้ก่อตั้งเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมกล่าวคำสรรเสริญรำลึกถึงพระคุณ

นายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ด้วยจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2336 โดยท้าวโสมพะมิตร หรือพระยาชัยสุนทร ได้นำเครื่องราชบรรณาการคือ กาน้ำสัมฤทธิ์ และดาบ เข้าถวายสวามิภักดิ์ต่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี และขอตั้งบ้านแก่งสำโรงขึ้นเป็นเมือง ได้รับพระราชทานนามว่า “กาฬสินธุ์”

โดยมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงมาตามยุคสมัยจากหัวเมืองกาฬสินธุ์จนถึงปี พ.ศ. 2558 เป็นเวลา 222 ปี ดังนั้น เพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ได้แสดงความกตัญญูกตเวที และน้อมรำลึกถึงบรรพชนที่ร่วมกันสร้างเมืองกาฬสินธุ์ให้มีความเจริญรุ่งเรืองมาเป็นลำดับจวบจนปัจจุบัน ดังนั้นจังหวัดกาฬสินธุ์จึงร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และหน่วยงานราชการทุกภาคส่วนได้งานมหกรรมโปงลางแพรวากาฬสินธุ์ ประจำปี 2559 พร้อมถวายตัวเป็นลูกหลานพระยาชัยสุนทร หรือเจ้าพ่อโสมพะมิตร เจ้าเมืองกาฬสินธุ์คนแรก

สำหรับกิจกรรมรวมตลอดทั้ง 10 วัน 10 คืน โดยเริ่มจากกิจกรรมในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 จะมีพิธีเปิดงานชมการแสดงดนตรีโปงลางวงใหญ่จากวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ จากนั้นจะมีการแข่งขันวงดนตรีโปงลางชิงถ้วยพระราชทาน โดยวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ ชมการประกวดดนตรีโปงลางประเภท ก ระดับประชาชนทั่วไป วันที่ 29 กุมภาพันธ์ - 1 มีนาคม ชมการประกวดดนตรีโปงลางประเภท ข ระดับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา วันที่ 2-3 มีนาคม ชมการประกวดดนตรีโปงลางประเภท ค ระดับนักเรียนชั้นประถมศึกษา วันที่ 4 มีนาคม ชมการแสดงวงดนตรีโปงลางที่ชนะเลิศในแต่ละประเภท

วันที่ 5 มีนาคม ชมการประกวดนางสาวกาฬสินธุ์ และวันที่ 6 มีนาคม ชมการเดินแบบผ้าไหมแพรวา ผ้าพื้นเมือง พร้อมร่วมลุ้นการออกรางวัลสลากกาชาดการกุศล และทุกคืนมีมหรสพดนตรีชื่อดังให้ชมตลอดงาน นอกจากนี้ยังการประกวดผลลิตทางการเกษตร รวมทั้งจำหน่ายสินค้าโอทอป ผลิตภัณฑ์ชุมชน อาหารและของดีที่ขึ้นเชื่อหลากหลายของจังหวัดกาฬสินธุ์ที่ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ระดับ 3-5 ดาว ซึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์ของดีเมืองกาฬสินธุ์ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีถิ่นวิถีไทย และกระตุ้นเศรษฐกิจสู่ชุมชนอีกด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น