xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดโรงเกลือร้าง หลังห้ามขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้ประกอบการชายแดนอรัญประเทศ เผยในอนาคตตลาดโรงเกลือร้าง
ศูนย์ข่าวศรีราชา - ตลาดโรงเกลือร้างแน่นอน หลังสั่งห้ามจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทุกชนิดภายในเดือน เม.ย.นี้ ย้ำใครเสนอรูปแบบความช่วยเหลือถือว่ามีผลประโยชน์เกี่ยวข้องด้วย พร้อมปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรม

นายเมธา ล้อเจริญวัฒนชัย ผู้ประกอบการค้าชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว กล่าวถึงการจัดระเบียบตลาดโรงเกลือ ภายใต้รหัส “สระแก้วโมเดล” โดยปราศจากสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และให้ระยะเวลาภายใน 2 เดือน คือ เดือนเมษายนนี้จะต้องไม่มีสินค้าดังกล่าวจำหน่ายอย่างเด็ดขาด ซึ่งหลังจากนั้นตลาดโรงเกลือจะเป็นตลาดร้างอย่างแน่นอน

สำหรับตลาดโรงเกลือที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเดินทางมานั้นเพื่อเลือกซื้อสินค้านเลียนแบบ ซึ่งในตลาดโรงเกลือ 80% เป็นสินค้าเลียนแบบทั้งสิ้น นอกจากนั้นจะเป็นจะเป็นสินค้า เช่น เสื้อผ้าเก่า เครื่องจักสาน ปลาแห้ง และเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยหากห้ามขายสินค้าลอกเลียนแบบใครจะเดินทางมาตลาดโรงเกลืออีก จึงมองได้ว่าในอนาคตจะต้องเป็นตลาดร้าง
ในอนาคตจะไม่มีร้านแบบนี้อีกแล้ว
ขณะนี้ได้มีการประชุมหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ซึ่งหากใครเสนอรูปแบบ หรือเงื่อนไขอะไรต่อที่ประชุม เนื่องจากในช่วงระยะเวลา 2 เดือนนั้นเร็วไป ควรจะผ่อนผันอีกระยะหนึ่งเพื่อเคลียร์สินค้าที่ค้างในสต๊อกให้หมดไป ซึ่งก็ถูกมองว่ามีผลประโยชน์ หรือเข้าไปเกี่ยวข้องต่อเรื่องดังกล่าว ล่าสุด เตรียมเรียกผู้ประกอบการประชุมชี้แจงก็คงไม่มีใครเข้า หรือเสนอเงื่อนไขอย่างไรแน่นอน

นายเมธา กล่าวต่อไปว่า เมื่อห้ามขายสินค้าออกเลียนแบบ ธุรกิจอื่นๆ ที่อยู่บริเวณตลาดโรงเกลือต้องได้รับผลกระทบทั้งสิ้น เช่น วินรถจักรยานยนต์ยนต์รับจ้าง รถตู้โดยสาร พ่อค้าแม่ค้าที่นำสินค้ามาขาย ร้านขายอาหารเครื่องดื่ม ฯลฯ ต้องเลิกไปด้วย ซึ่งหลังจากนั้นบุคคลเหล่านี้จะไปทำอะไรกินต่อไป และจะกลายเป็นปัญหาที่สำคัญของจังหวัดสระแก้วที่จะต้องวางแนวทางการแก้ไขต่อไป
ผู้ประกอบการเริ่มเก็บสินค้าหรือลดราคาแล้ว
นโยบายครั้งนี้ถือว่าสะเทือนจังหวัดสระแก้วมาก หากเจ้าหน้าที่ไม่ทำถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้น ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรมต่อไป เพราะไม่มีแนวทางใดที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากใครเสนอรูปแบบใดขึ้นมาก็ถูกมองว่าไปมีผลประโยชน์แอบแฝงในเรื่องดังกล่าว

นายเมธา กล่าวว่า ในอนาคตอาจมีแนวโน้มว่าตลาดในลักษณะเช่นนี้ อาจไปเกิดยังฝั่งประเทศกัมพูชา และมีนักท่องเที่ยวเดินทางข้ามไปซื้อ สร้างรายได้ให้แก่ประเทศกัมพูชา หากเกิดขึ้นจริง ส่วนประเทศไทยก็จะสูญเสียรายได้จำนวนมหาศาลไป
กำลังโหลดความคิดเห็น