xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านผวา! พบรอยเท้าช้างป่า ปีนเข้า-ออก คูกันช้าง รอบป่าอ่างฤาไนได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ฉะเชิงเทรา - ชาวในอำเภอสนามชัยเขต ฉะเชิงเทรา ผวา! หลังพบรอยเท้าช้างป่าสามารถปีนเข้า-ออกคูกันช้างล้อมรอบเขตป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออกได้อย่างสบาย ที่สำคัญยังพบรอยเท้าขนาดใหญ่จำนวนมาก

เมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ (1 ก.พ.) นายเสถียร พวงไธสง อายุ 44 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 15 ตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้นำชาวบ้านออกเดินตามรอยเท้าช้างป่าที่ออกอาละวาดรื้อทำลายข้าวของ และกระท่อมเฝ้าไร่ของชาวบ้าน และทำร้ายชาวบ้าน จนได้พบว่าช้างป่าสามารถที่จะปีนป่ายข้ามแนวคูกันช้างที่มีความลึกกว่า 4-5 เมตรได้ โดยได้พบรอยเท้าช้างปีนเข้า-ออกมาจากป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก (ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี) หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนหลายจุด
 
โดยร่องรอยที่พบมีทั้งร่องรอยการปีนลงเพื่อกลับเข้าไปในเขตป่า และการปีนขึ้นมายังด้านบนคันคูเพื่อออกมาจากป่า นอกจากนั้น รอยเท้าช้างที่พบยังเชื่อว่าเป็นช้างที่มีขนาดใหญ่ เพราะมีขนาดรอยเท้ากว้างถึง 45-50 เซนติเมตร จึงสร้างความหวาดกลัวให้แก่ชาวบ้านมากยิ่งขึ้น

“ในฐานะผู้นำชุมชนได้เคยแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องหลายครั้งเพื่อขอให้ต้อนช้างที่กลับเข้าป่า แต่ก็ยังคงพบรอยเท้าของช้างปีนออกมาจากป่า และเข้ามาวนเวียนอยู่ในไร่ของชาวบ้านเกือบทุกวัน” นายเสถียร กล่าว

ด้าน นายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นหน่วยงานควบคุมดูแลพื้นที่อนุรักษ์ในเขตภาคตะวันออก กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบได้พยายามที่จะแก้ไขปัญหาระหว่างช้างป่ากับชาวบ้าน ด้วยการขุดคูกันช้างความลึกกว่า 4-5 เมตร โดยรอบพื้นที่ที่พบปัญหาบ่อยครั้ง ตั้งแต่ช่วงระหว่างป่าคลองกลาง หรือบริเวณใกล้กับจุดตรวจของหน่วยทหารพรานในพื้นที่อำเภอท่าตะเกียบ ไปจนถึงบ้านนายาว ในตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต รวมระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร แต่ก็ยังคงเกิดปัญหาขึ้นอีก เนื่องจากช้างป่าก็มีความคิดที่จะเอาชนะคนด้วย

ที่สำคัญ ช้างป่าสามารถเดินออกจากป่าไปได้สะดวก แต่เมื่อมีคูกันช้างก็พยายามหาทางทำลายด้วยการทำให้คันดินพังถล่มลงมาเพื่อให้เกิดช่องทางที่จะสามารถปีนเข้า-ออกได้

อย่างไรก็ดี หลังจากพบปัญหาแล้วเจ้าหน้าที่จะได้ใช้วิธีการขึงลวดไฟฟ้าที่ด้านบน และปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงดันสูงจากเครื่องช็อตวัวเข้าไป ครั้งแรกเมื่อช้างป่าปีนแนวคันดินของคูกันช้างเข้ามาชนกับแนวของลวดไฟฟ้าก็จะผงะ และถอยหลังกลับไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...