xs
xsm
sm
md
lg

ญาติจี้สอบหมอ รพ.แม่ทะ เชื่อวินิจฉัยงูกัดพลาดจนแม่ถูกตัดนิ้วเท้าทิ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ญาติ พร้อมผู้ป่วยเข้าร้องสื่อให้ช่วยจี้ สสจ.ตรวจสอบหมอ รพ.แม่ทะ รักษาผิดพลาดจนต้องถูกตัดนิ้วทิ้ง เผยแม่โดนงูกัดนิ้วเท้าพอนำตัวส่งโรงพยาบาลพร้อมซากงู หมอบอกเป็นงูไม่มีพิษ ทั้งที่ญาติพยายามท้วงแต่ไม่ฟัง สุดท้ายแผลลาม เนื้อเน่าตายจนพิการนิ้วหัวแม่โป้งเท้าซ้ายตลอดชีวิต

นายณรันย์ เครือนวล อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 8 ต.สันดอนแก้ว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ได้เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน เพื่อให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ตรวจสอบการทำหน้าที่ของแพทย์ที่รักษา นางบัวผัด เครื่องม้วน อายุ 55 ปี ผู้เป็นมารดาที่ถูกงูกัด แต่แพทย์ระบุว่า งูไม่มีพิษ ปล่อยทิ้งไว้จนแผลลุกลามจนต้องถูกตัดนิ้วทิ้ง และขณะนี้แผลยังไม่ดีขึ้น

นายณรันย์ กล่าวว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา ญาติๆ ได้นำแม่ คือ นางบัวผัด เครื่องม้วน ส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาลแม่ทะ เพื่อรักษาบาดแผลถูกงูกัด โดยตนได้นำซากงูที่กัดไปให้แพทย์ดูด้วย เมื่อแพทย์ตรวจดูซากงูแล้วก็สันนิษฐานว่า เป็นงูกะปะ ซึ่งไม่มีพิษ

นายณรันย์ บอกว่า ตอนนั้นญาติได้ท้วงติงหมอเพราะไม่แน่ใจ โดยขอให้ทำหนังสือส่งตัวจากโรงพยาบาลแม่ทะ ต่อไปที่โรงพยาบาลลำปาง แต่ทางหมอผู้ให้การรักษาไม่ยินยอม พร้อมให้แม่ตนนอนพักดูอาการที่โรงพยาบาลแม่ทะ ซึ่งจากนั้นพบว่า บาดแผลที่ถูกงูกัดได้ลุกลาม โดยเกิดอาการบวมขึ้นเรื่อยๆ และมารดาก็มีอาการปวด คลื่นไส้อาเจียน

จากนั้นในวันต่อมา ได้มีแพทย์หญิงคนหนึ่งมาดูอาการ เมื่อเห็นอาการไม่ดีจึงทำเรื่องส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลลำปาง แต่เมื่อเดินทางมาถึงโรงพยาบาลลำปาง แพทย์ได้ตรวจบาดแผลแล้วพบว่า บาดแผลลุกลาม และเน่าจึงจำเป็นต้องตัดนิ้วหัวแม่โป้งเท้าซ้ายซึ่งถูกงูกัดทิ้ง แต่บาดแผลบนฝ่าเท้าก็ยังมีเนื้อที่เน่าตายอยู่ ซึ่งจะต้องให้การรักษาตามลำดับต่อไป

นางบัวผัน กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนเองกำลังจะไปปั่นผ้าในห้องน้ำ แต่งูหลบอยู่ใต้เครื่องซักผ้า และฉกเข้าที่นิ้วหัวแม่เท้า ตนร้องโวยวายคนในบ้านรีบมาขันชะเนาะที่บาดแผล พร้อมตีงูตัวดังกล่าวจนตาย ก่อนนำตนไปมาหาหมอพร้อมนำซากงูที่ตายมาด้วย หลังถูกงูกัดรู้สึกปวด และคลื่นไส้อยากอาเจียน และเมื่อย้ายมารักษาที่โรงพยาบาลลำปางแล้ว หมอก็ตัดนิ้วเท้าทิ้งเพราะแผลเน่าลุกลาม

นายณรันย์ ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เมื่อนำงูที่กัดแม่ตนเองมาเที่ยบกับงูในห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลลำปาง พบว่า มีลักษณะเหมือนกับงูเห่ามาก และขณะนี้ได้ทำเรื่องขอย้ายมารดาไปรักษาต่อที่อื่น เนื่องจากต้องการให้มารดาได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ไม่ต้องเจ็บปวดทรมาน พร้อมเตรียมตั้งทีมทนายความฟ้องร้องดำเนินคดีต่อแพทย์ผู้ให้การรักษาตั้งแต่ต้นต่อไป

ด้าน นายสมเดช เครือนวล สามีของผู้ป่วยยืนยันว่า แพทย์ที่ให้การรักษาบอกว่าเป็นงูไม่มีพิษ ขอใบส่งตัวก็ไม่ยอม ซึ่งตนก็เสียใจที่ภรรยาต้องถูกตัดนิ้วเท้าทิ้ง

ขณะที่นายแพทย์ศิริชัย ภัทรนุธาพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยทางโทรศัพท์ ว่า เบื้องต้นตนเองยังไม่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ก็เห็นจากสื่อโซเชียลมีเดียที่มีการกล่าวโจมตีการทำงานของแพทย์ในโรงพยาบาลแม่ทะ ในเรื่องดังกล่าวบ้างแล้ว

วันจันทร์นี้ตนเองจะให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่ทะ ทำหนังสือชี้แจงตามลำดับชั้นเพื่อตรวจสอบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เป็นการผิดพลาดของคณะแพทย์ผู้ให้การรักษาหรือไม่ ซึ่งถ้าพบว่าเกิดจากความผิดพลาดของแพทย์ก็จะต้องทำการช่วยเหลือเยียวยาผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบตามมาตรา 41 ต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...