xs
xsm
sm
md
lg

ป่าไม้ผนึกกำลังหลายฝ่ายบุกยึดที่คืนกว่า 70 ไร่ จากนายทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี-ป่าไม้ สนธิกำลัง ทหาร ตร. ตชด.ฝ่ายปกครอง บุกยึดพื้นที่รุกป่าสงวนฯ 2 แปลงกว่า 70 ไร่ บ้านหรูมูลค่า 5 ล้านบาท พบเป็นของนายทุนชาว จ.ชลบุรี และในพื้นที่

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (30 ม.ค.) นายสุรเดช อัคคราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี ) นายภูษิต หิรัญพฤกษ์ ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามภาคกลาง สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ นายครรชิต ครชาตรี หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.12 (สะพานลาว) นายเนรมิต เหลืองอร่ามฟ้า ปลัดป้องกันอำเภอทองผาภูมิ นายสุภาพ งามทองเหลือง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่ ตชด.13 กองร้อย ตชด.ที่ 135 อ.ทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอทองผาภูมิ สนธิกำลังกว่า 100 นาย ร่วมตรวจยึดพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกจากกลุ่มนายทุน ทั้งในจังหวัดกาญจนบุรี และต่างจังหวัด ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่ง หมู่ 6 และหมู่ 7 ต ห้วยเขยง อ ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี รวมเนื้อที่ที่ถูกนายทุนบุกรุก จำนวน 2 แปลง เนื้อที่รวมกัน 76 ไร่

นายสุรเดช อัคคราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี ) เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ได้รับการร้องเรียนว่า มีกลุ่มนายทุนเข้ามาบุกรุกพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติบริเวณดังกล่าวเพื่อปลูกพืชไร่ และบ้านพักตากอากาศ

จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการตามแผนแม่บทการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของ คณะ คสช. คือ การหยุดยั้งการรุกป่าใหม่ และเร่งรัดดำเนินการต่อกลุ่มนายทุนที่รุกป่าดำเนินคดีตาม พ.ร.บ ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ฐานก่อสร้างแผ้วถาง ยึดถือครอบครอง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำให้เสื่อมสภาพป่า

สำหรับพื้นที่ที่ถูกบุกรุกแปลงที่ 1 อยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ห้วยเขยง อ.ทองผาภูมิ เนื้อที่ 46 ไร่ ภายในมีการก่อสร้างบ้านพักตากอากาศหลังขนาดใหญ่ มูลค่าประมาณ 5 ล้านบาท และบ้านพักหลังขนาดเล็กอีก 3 หลัง ส่วนบริเวณโดยรอบมีการปรับพื้นที่เพื่อปลูกพืชไร่ และจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ที่ครอบครอง คือ นายสุวรรณ (ขอสวนนามสกุล) เป็นนายทุนจากจังหวัดชลบุรี โดยขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดไม่พบผู้กระทำผิดแต่อย่างใด

ส่วนพื้นที่ที่ถูกบุกรุกแปลงที่ 2 อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่ง พื้นที่หมู่ 6 ต.ห้วยเขย่ง รวมพื้นที่ จำนวน 30 ไร่ มีบ้านพักอยู่ 1 หลัง ส่วนบริเวณโดยรอบปรับพื้นที่ทำการปลูกพืชอาสิน ประเภทกล้วย ทุเรียน และมะนาว

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า ผู้ครอบครองที่ดินแปลงดังกล่าวชื่อ เจ๊โหน่ง มีภูมิลำเนาอยู่บ้านห้วยปากคอก ต.ห้วยเขยง อ.ทองผาภูมิ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ทำการบันทึกข้อมูลรายละเอียดทั้งหมดเพื่อไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เพื่อติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...