xs
xsm
sm
md
lg

คนพะเยาป่วยเพิ่ม สสจ.เตือนกลุ่มเสี่ยง 6 โรคระวัง ด้านร้านเสื้อกันหนาวขายดิบขายดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พะเยา - สภาพอากาศที่ยังคงหนาวจัดทำคนพะเยาเริ่มป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น คาด 1-2 วันทะลักเข้าสถานพยาบาลทุกแห่งแน่นแน่ ด้าน สสจ.เตือนกลุ่มเสี่ยง 6 โรคระวัง อากาศเย็นทำเชื้อเติบโตได้ดี ขณะที่ร้านค้าเสื้อผ้าเครื่องกันหนาวยิ้มรับทรัพย์ คนแห่ซื้อต่อเนื่องทั้งวัน

วันนี้ (27 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่หนาวจัดอุณหภูิมเฉลี่ย 2 วันที่ผ่านมาวัดได้ต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส ทั้งยังมีฝนตก ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดพะเยาเริ่มป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ ทยอยเดินทางเข้ามารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง

แพทย์หญิง จิรพร ภัทรนุธาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา คาดว่า อีก 1-2 วันนี้ จะมีผู้ป่ายเข้ารับการรักษาตัวตามสถานพยาบาลต่างๆ รวมถึงโรงพยาบาลพะเยาเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากขณะนี้ถือว่าอยู่ระหว่างการฟักตัวของโรค และผู้ป่วยยังไม่สามารถเดินทางเข้ามารักษาได้จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นและฝนตก

แพทย์หญิง จิรพรยังฝากเตือนประชาชนให้รักษาร่างกายให้อบอุ่น โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มนี้จะเป็นหวัดได้ง่ายจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้พบว่าอุณหภูมิค่อนข้างต่ำมาก ประชาชนต้องรักษาร่างกายให้อบอุ่นตลอดเวลา หากปล่อยให้ร่างกายหนาวมากๆ อาจเสียชีวิตได้ พร้อมกันนี้ได้เตือนประชาชนควรงดดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อคลายหนาว เพราะจะทำให้เสียชีวิตได้ เนื่องจากร่างกายจะสูญเสียความร้อนและน้ำออกทางผิวหนัง

ด้าน นพ.ขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ในช่วงนี้สภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และอากาศที่เย็นลงเอื้อต่อเชื้อโรคบางชนิดเจริญเติบโตได้ดี โดยเฉพาะเชื้อไวรัส ซึ่งทำให้เกิดโรคติดต่อที่มักพบบ่อยมี 6 โรค ได้แก่ โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคหัด โรคหัดเยอรมัน โรคอีสุกอีใส และโรคอุจจาระร่วง

กลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยงป่วยง่ายกว่าประชาชนทั่วไป ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ไม่คลุกคลีกับผู้ป่วย พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหากป่วยเป็นไข้หวัด 2 วันอาการไม่ดีขึ้น ไอเจ็บหน้าอก หายใจหอบเหนื่อย ให้รีบพบแพทย์

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยาขอแนะวิธีป้องกันโรคในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ดังนี้ ควรสวมเสื้อผ้าให้เกิดความอบอุ่นแก่ร่างกาย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สุรา ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที

นอกจากนี้ ควรหมั่นล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ ห้ามใช้ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า เครื่องใช้ ของเล่นร่วมกับผู้ป่วย พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมชนแออัด หากมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ น้ำมูกไหล ไอ เจ็บ หรือแสบคอ ควรนอนพักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำบ่อยๆ เวลาไอ จาม ใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก ถ้าตัวร้อนมากควรใช้ผ้าชุบน้าเช็ดตัว รับประทานยาลดไข้ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

แต่หากมีอาการไอมากขึ้น หรือมีไข้สูงเกิน 5 วันควรรีบไปสถานพยาบาล โดยเฉพาะเด็กเล็กหากหายใจหอบเหนื่อยหรือหายใจแรงควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงที่อาจทำให้เสียชีวิตได้

ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัด ทำให้ผู้คนต่างพากันเดินทางเข้าตลาดเพื่อหาซื้อเครื่องกันหนาวกันอย่างคึกคัก ทั้งเสื้อผ้า ผ้าห่ม หมวก ถุงมือ ผ้าพันคอ ใส่เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นและฝนตกตลอด 2 วันที่ผ่านมา

นายพิพัฒน์ คูชลธารา (เฮียตี๋) เจ้าของร้านขายเครื่องกันหนาวในตลาดสดอาเขตเมืองพะเยา เปิดเผยว่า ปีนี้ได้นำเสื้อผ้า เครื่องกันหนาว ถุงมือ หมวก ที่ครอบหู อื่นๆ ที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นมาขาย เพราะอากาศหนาวเย็นมา 2 วันแล้ว ทำให้ผู้คนพากันเข้าตลาดเพื่อซื้อเครื่องกันหนาวกันทั้งวัน โดยช่วงนี้ขายดีเป็นพิเศษเนื่องจากอากาศหนาวเย็นมาก

เช่นเดียวกับผู้ประกอบการร้านค้าในตัวเมืองพะเยาก็คึกคักไม่แพ้กัน มีผู้คนมาจับจ่ายซื้อเครื่องกันหนาวกันเป็นจำนวนมากตลอดทั้งวัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...