xs
xsm
sm
md
lg

“ดอยอินทนนท์” หนาวทรงตัว 6 องศา จ่อลดฮวบใน 1-2 วันพร้อมลุ้นเกิด “เหมยขาบ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ขอบคุณภาพจาก หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - “ดอยอินทนนท์” สภาพอากาศหนาวเย็นทรงตัว ล่าสุดเช้านี้ (25 ม.ค. 59) วัดได้ 6 องศาเซลเซียส มีฝนตกปรอยๆ และหมอกหนา เน้นย้ำนักท่องเที่ยวเพิ่มความระมัดระวังการขับขี่ คาดอีก 1-2 วันจะได้รับอิทธิพลจากมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ส่งผลให้อุณหภูมิลดฮวบและมีโอกาสสูงทำให้เกิด “เหมยขาบ” ยันชัดภาพหิมะตกที่มีการแชร์ว่อนโลกออนไลน์ไม่เป็นความจริง ระบุเป็นภาพเก่าเหตุการณ์ลูกเห็บตกเมื่อปี 2556

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า หลังจากที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนภัยเรื่องของมวลอากาศเย็นกำลังแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่เสริมเข้าปกคลุมภาคเหนือ และได้มีการออกประกาศแจ้งเตือนเรื่องสภาพอากาศแปรปรวนฝนตกหนักลมกระโชกแรง และอุณหภูมิจะลดลง 6-10 องศาเซลเซียส ปรากฏว่าในโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพและคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยากันเป็นวงกว้าง รวมทั้งมีการนำที่อ้างว่าเป็นภาพหิมะตกที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ออกแชร์กันอย่างแพร่หลายและรวดเร็วด้วยเช่นกัน จนหลายฝ่ายต้องมีการชี้แจงว่าภาพหิมะตกดังกล่าวไม่เป็นความจริง
ขอบคุณภาพจาก หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
ทั้งนี้ นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า จากกรณีภาพหิมะตกดังกล่าวที่อ้างว่าเป็นที่ดอยอินทนนท์วานนี้ (24 ม.ค. 59) นั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โดยตลอดทั้งวันของวานนี้ที่ยอดดอยอินทนนท์ท้องฟ้าเปิดมีแดดออก อุณหภูมิยังทรงตัว และไม่ได้อยู่ในช่วงอากาศหนาวจัดที่สุดของยอดดอยในปีนี้ด้วย ซึ่งอุณหภูมิต่ำสุดวานนี้ที่ยอดดอยวัดได้เพียง 6 องศาเซลเซียสเท่านั้น และไม่ได้มีเหตุการณ์หิมะตกหรือแม้แต่น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ เกิดขึ้นที่ยอดดอยเลย ขณะที่จากการตรวจสอบภาพดังกล่าวพบว่าเป็นภาพลูกเห็บตกที่บริเวณศูนย์เรดาร์ของกองทัพอากาศที่ยอดดอยอินทนนท์เมื่อปี 2556 ซึ่งสีขาวที่เห็นในภาพเป็นลูกเห็บไม่ใช่หิมะแต่อย่างใด

ส่วนบรรยากาศที่ยอดดอยอินทนนท์ เช้าวันนี้ (25 ม.ค.) อุณหภูมิต่ำสุดที่กิ่วแม่ปานวัดได้ 6.0 องศาเซลเซียส โดยมีฝนตกปรอยๆ ตลอดช่วงเช้า และมีหมอกหนา ทั้งนี้ทำให้ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ต้องเน้นย้ำแจ้งเตือนประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าท่องเที่ยวในพื้นที่ให้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่มากเป็นพิเศษ เนื่องจากถนนลื่นทั้งจากน้ำฝน รวมทั้งคราบยางและน้ำมันบนพื้นผิวถนนที่ถูกน้ำฝนชะล้าง ตลอดจนหมอกหนาทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นเหลือเพียง 5-10 เมตรเท่านั้น การขับขี่ต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดและงดใช้ความเร็วเกินกว่าที่กำหนด
ขอบคุณภาพจาก หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
สำหรับสภาพอากาศแปรปรวนที่จะมีผลต่อพื้นที่ดอยอินทนนท์นั้น เนื่องจากดอยอินทนนท์อยู่ในพื้นที่ทางใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ ห่างไปเกือบ 100 กิโลเมตร จึงจะทำให้ได้รับผลจากมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ที่แผ่เข้ามาช้ากว่าในพื้นที่ตัวเมือง 1-2 วัน ซึ่งอุณหภูมิอากาศที่จะลดต่ำลงและหนาวเย็นจัดในรอบนี้มีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดน้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบขึ้นด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...