xs
xsm
sm
md
lg

ไม่รู้ใครทำ! ผู้ว่าฯ-ผบ.พล.ร.4 จ่อรื้อ “ศาลเจ้าเถื่อน” ตั้ง “องค์ดำ” ขายบุญแยกอินโดจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - ผู้ว่าฯ - ผบ.พล.ร.4 จ่อรื้อ “ศาลเจ้าเถื่อน” นำพระบรมรูป “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” หรือ “พระองค์ดำ” ตั้งสี่แยกอินโดจีนหวังขายดอกไม้ ธูป เทียน แล้วปล่อยร้างไม่สมพระเกียรติ ถามใครทำ กลับเป็นใบ้กันทั้งเมือง

วันนี้ (14 ม.ค.) นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก, พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 กองทัพภาคที่ 3 เป็นประธานในงานแถลงข่าวสื่อมวลที่โรงแรมวังแก้ว อ.เมืองพิษณุโลก โดยมีตัวแทนหน่วยงานราชการ ตลอดจนสื่อมวลชนในพื้นที่ร่วมแถลงข่าว

ในโอกาสนี้ผู้ว่าฯ ได้เชิญหน่วยงาน แขวงการทางพิษณุโลก, วัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก, สำนักพุทธศาสนา และ อบจ.พิษณุโลก มาชี้แจงประเด็นข้อร้องเรียนเกี่ยวกับที่มาของ พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชจำลองขนาดใหญ่ ที่ถูกนำไปตั้งในพลับพลา ริมถนนสาย 11 หรือบริเวณสี่แยกอินโดจีน โดยไม่รู้ว่าใครคือเจ้าของ หรือเป็นผู้นำ “องค์ดำ” มาประดิษฐานไว้ และได้รับอนุญาตจากหน่วยงานใด

ทั้งนี้ ตัวแทนวัฒนธรรมพิษณุโลกระบุว่า การสร้างพระบรมรูปพระมหากษัตริย์จะต้องขออนุญาต จะต้องพิจารณาว่ารูปทรงเหมือนและสมพระเกียรติหรือไม่

ขณะที่ปลัด อบจ.พิษณุโลก ระบุว่า อบจ.ได้ขออนุญาตใช้พื้นที่ดังกล่าวจากแขวงการทางพิษณุโลกมานานแล้ว รวมทั้งเคยคัดค้าน และสั่งให้รื้อพลับพลาที่ก่อสร้างด้วยปูนซีเมนต์ถาวร มีโครงเหล็ก ไม้พื้นออก เพราะไม่ได้อนุมัติ แต่กลับมีการดันทุรังสร้างในช่วงใช้พื้นที่สี่แยกอินโดจีนประกอบกิจกรรมท้องถิ่นช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ด้านตัวแทนแขวงการทางพิษณุโลกชี้แจงว่า ได้มีหนังสือลงวันที่ 6 มกราคม 59 ให้ อบจ.ซึ่งเป็นผู้ดูแลอยู่ และสั่งให้รื้อศาลหรือพลับพลาดังกล่าว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ ล่าสุดนายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ประสานให้ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 เป็นหน่วยงานเจ้าภาพหลัก เตรียมรื้อศาล หรือพลับพลาเถื่อนดังกล่าวออก เนื่องจากไม่มีหน่วยงานใดยอมทำหน้าที่

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เคยมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไม่ควรนำองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หรือ “พระองค์ดำ” มาตั้งอย่างไม่สมพระเกียรติ แถวสี่แยกอินโดจีน เพราะ “พระองค์ดำ” ก็ได้ตั้งอยู่ที่พระราชวังจันทน์อยู่แล้ว โดยเมื่อ 16 ส.ค. 57 เคยมีใบปลิวเชิญชวนไปร่วมพิธี “เชิญเทพไท้เทวดาฟ้าดิน” มาจุติที่สี่แยกอินโดจีน อ.เมือง พิษณุโลก ชักชวนให้คนร่วมทำบุญบริเวณพลับพลา แต่ก็เงียบเหงา ไม่มีผู้คนเห็นด้วยกับการตั้งศาลเถื่อนดังกล่าวที่เพียงหวังขายดอกไม้ ธูปเทียนแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปผ่านมา จากนั้นสถานที่ดังกล่าว ก็ถูกปล่อยร้างมานานเป็นปีๆ โดยไม่มีหน่วยงานใด เข้าไปสะสางดูแล หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ใครสร้าง แม้กระทั่งผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกเองก็ยังสงสัย จึงเรียกหน่วยงานที่รับผิดชอบมาชี้แจง ก่อนจะประสานให้ ผบ.พล.ร.4 เป็นผู้ดำเนินการรื้อทันทีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...