xs
xsm
sm
md
lg

เร่งช่วยเหลือหนุ่มร่มบินแม่สาย ลมหอบตกเขตลาวถูกควบคุมตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - หนุ่มแม่สายใช้พารามอเตอร์บินไปร่วมงานมหกรรมองุ่นเวียงแก่น เจอลมพัดแรงหลุดจากกลุ่มเพื่อนหายไปกลางทาง ล่าสุดมีการแจ้งอย่างไม่เป็นทางการว่าหลุดเข้าไปในฝั่ง สปป.ลาว และถูกควบคุมตัวเพราะรุกล้ำน่านฟ้า เจ้าหน้าที่เร่งประสานงานให้ความช่วยเหลือ

วันนี้ (27 ธ.ค.) พ.อ.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องใน จ.เชียงราย ได้รับแจ้งว่าได้มีนักบินด้วยร่มบินของชมรมร่มบิน หรือพารามอเตอร์ จ.เชียงราย ได้หายไปจากการทำการบินระหว่างเส้นทางลัดเลาะชายแดน อ.แม่สาย-เชียงแสน-เชียงของ-เวียงแก่น มาตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา จึงได้ประสานฝ่ายต่างๆ พร้อมนำเฮลิคอปเตอร์ออกทำการค้นหาตามพิกัดที่ต้องสงสัย โดยบุคคลที่หายไปจากการทำการบินดังกล่าวชื่อ นายทวีศักดิ์ อุณหพัฒนา อายุ 44 ปี ชาว อ.แม่สาย ซึ่งตามปกติได้เล่นพารามอเตอร์กับกลุ่มคนที่อยู่ในชมรมจนเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

แต่ปรากฏว่าเมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายทวีศักดิ์ได้เดินทางออกจาก อ.แม่สาย โดยแจ้งกับครอบครัวและสมาชิกชมรมว่าจะเดินทางไปยัง อ.เวียงแก่น เพื่อไปร่วมงานเปิดมหกรรมองุ่นเวียงแก่น ที่จัดขึ้นในวันที่ 27 ธ.ค.ที่บ้านโละ ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น โดยเดินทางไปพร้อมกับเพื่อนจำนวน 5 ลำ แต่เดินทางไปถึงบ้านโละจำนวน 4 ลำ แต่ลำของนายทวีศักดิ์ได้ขาดหายการติดต่อไปโดยไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ได้ ส่วนพื้นที่เป้าหมายการบินที่ อ.เวียงแก่น ก็ไม่ได้แจ้งถึงการไปถึงของนายทวีศักดิ์แต่อย่างใดทำให้ทางญาติร้อนใจเพราะเวลาล่วงไปกว่า 1 วันแล้ว จึงได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ให้ช่วยกันออกตรวจสอบดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ด้านชมรมร่มบิน จ.เชียงราย ได้พากันนำสมาชิกหลายคนพร้อมพารามอเตอร์ของตนเองไปตั้งเป็นศูนย์ค้นหานายทวีศักดิ์อยู่ที่บ้านซ้อ ต.ห้วยซ้อ อ.เชียงของ ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้เคียงกับที่นายทวีศักดิ์จะเดินทางไปเยือนเพื่อกระจายกำลังกันออกค้นหาทั้งทางภาคพื้นที่และด้วยพารามอเตอร์ดังกล่าว

กระนั้นการค้นหาเป็นไปด้วยความระมัดระวังเนื่องจากยังมีเมฆหนาในบางพื้นที่และมีลมพัดในฤดูหนาวรวมทั้งพื้นที่เขตติดต่อระหว่าง อ.เชียงแสน อ.ดอยหลวง ไปจนถึง อ.เชียงของ มีภูเขาหลายลูก ทั้งนี้กลุ่มผู้ค้นหาได้พยายามสังเกตร่มของนายทวีศักดิ์ซึ่งใช้สีขาวแดงที่สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย

ต่อมามีรายงานว่าได้มีผู้พบนายทวีศักดิ์และร่มที่ใช้บินไปตกอยู่ในพื้นที่บ้านป่าซาง เมืองคอบ แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว ตั้งอยู่ตรงกันข้ามบ้านพิทักษ์ไทย ม.20 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย ลึกเข้าไปจากชายแดนประมาณ 2-3 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าข่าวดังกล่าวมีข้อเท็จจริงหรือไม่ เพราะมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่ อ.เชียงของ แจ้งว่าได้พบคนขี่พารามอเตอร์ผ่านไปทางป่าขุนห้วยซ้อเช่นกัน ทำให้ทางทหาร ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมืองได้จัดเฮลิคอปเตอร์พร้อมหน่วยแพทย์และพยาบาลสนามไปทำการค้นหาพร้อมให้การช่วยเหลือนายทวีศักดิ์โดยได้มีการประสานขอทราบเรื่องการพบตัวนายทวีศักดิ์จากทางการ สปป.ลาว ด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานเบื้องต้นว่า นายทวีศักดิ์ปลอดภัย แต่อยู่ระหว่างการถูกควบคุมตัวโดยทางการ สปป.ลาว เพราะเป็นการบินล้ำน่านฟ้าเข้าไปแล้วไปลงในเขตลาวโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ล่าสุดทุกฝ่ายกำลังรอการประสานงานระหว่างประเทศแล้ว

ล่าสุด พ.ต.ท.วิชัย จำปาทุม ผบ.ร้อย ตชด.326 มอบหมายให้ ร.ต.ท.โยธิน มาลีแก้ว หัวหน้า ชป.ตชด.บ้านฮวก พร้อมด้วย ทหารพราน เดินทางไปประสานกับ ด่าน ตม.ปางมอญ เมืองคอบ แขวงไชยะบุรี เพื่อขอรับตัวนักบินร่มพารามอเตอร์ โดยมี ร.ต.อ.นิกร หน.ด่าน ตม.ลาว แจ้งว่ารอคำสั่งจากหน่วยเหนือของ สปป.ลาว สั่งการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...