xs
xsm
sm
md
lg

บัญชีส่วย จนท.หน่วยงานรัฐเพียบ หลังชุด ฉก.มท.บุกจับคาราโอเกะค้าสาวลาวที่อุบลฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุบลราชธานี - เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจมหาดไทย บุกจับร้านคาราโอเกะแหล่งค้าประเวณีชายแดนไทย-ลาว อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ตรวจพบเด็กหญิงลาวอายุไม่ถึง 18 ปี มาขายบริการจำนวน 14 คน จึงจับผู้ดูแลร้าน 4 ร้านมาดำเนินคดี นอกจากนี้ยังพบบัญชีจ่ายส่วยให้หน่วยงานทหาร-ตำรวจ และยังพบความผิดปกติเอกสารของลาว มีการแก้ไขอายุเด็กให้มีอายุมากเกินจริง จึงจะเสนอเรื่องให้ระดับรัฐบาลรับไปดำเนินการต่อไปด้วย

เมื่อเวลา 20.30 น. คืนที่ผ่านมา (16 ธ.ค.) นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง (สน.สก.) กระทรวงมหาดไทย พร้อมกำลังอาสาสมัครประจำอำเภอโขงเจียม เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดอุบลราชธานี (พมจ.) กระจายกำลังเข้าตรวจสอบร้านคาราโอเกะริมแม่น้ำมูลถนนทางหลวงชนบท อ.สิรินธร-โขงเจียม ซึ่งชุดจับกุมส่งสายเข้าไปทำการล่อซื้อกับหญิงสาวที่มาให้บริการในสถานประกอบการจำนวน 7 ร้าน ผลการตรวจค้นพบหญิงให้บริการ 44 คน ส่วนใหญ่เป็นหญิงชาวลาว บางคนยอมรับว่าอายุไม่ถึง 18 ปี แต่บางคนหนังสือเดินทางที่ขออนุญาตเดินทางเข้ามาในประเทศไทยระบุอายุเกิน 18 ปี แต่เมื่อดูตามกายภาพเจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีอายุไม่ถึง 18 ปี จำนวน 14 คน จึงได้คัดแยกตัวออกมาพูดคุยสอบถาม และส่งตรวจมวลกระดูก เพื่อยืนยันอายุที่แท้จริงกับโรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์

พร้อมกันนั้นได้จับกุมเจ้าของร้านที่มีการจัดให้ค้าประเวณี และมีหญิงให้บริการอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 4 ร้าน คือ ร้านโจโจ้ซังคาราโอเกะ ร้านกิ่งแก้วคาราโอเกะ ร้านทวีทรัพย์คาราโอเกะ ร้านบุษบาคาราโอเกะ ได้ผู้ต้องหาที่เป็นผู้ดูแลร้านจำนวน 6 คน ตั้งข้อหาตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต ตั้งสถานค้าประเวณีผิดกฎหมาย และค้ามนุษย์ ส่วนอีก 3 ร้านไม่พบการกระทำความผิดหรือมีเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี

ขณะที่นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง (สน.สก.) กล่าวว่า การเข้าจับกุมครั้งนี้สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุด คือ พบเอกสารจากหญิงชาวลาวที่มาขายบริการมีการระบุอายุเกิน 18 ปี ทั้งที่เมื่อดูกายภาพทางร่างกายน่าจะเป็นเด็กหญิงมีอายุระหว่าง 15-17 ปีเท่านั้น เมื่อสอบถามทราบว่ามีการปลอมแปลงแก้ไขเอกสารทางด้านสำมะโนครัวประชากรมาจากต้นทางในประเทศลาวก่อนใช้เป็นหลักฐานแจ้งขอทำเอกสารเดินทางกับเจ้าหน้าที่ลาว เรื่องนี้จะได้แจ้งให้กระทรวงมหาดไทยทราบเพื่อหารือระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลลาวใช้แก้ไขปัญหานี้ เพราะหากสถานประกอบการให้เด็กหญิงที่มีอายุไม่ถึง 18 ปีมาขายบริการทางเพศจะเข้าข่ายการค้ามนุษย์ที่ไทยกำลังเร่งปราบปราม และผู้ประกอบการจะต้องถูกดำเนินคดีสถานหนัก

นอกจากนี้ ระหว่างเข้าจับกุมที่ร้านโจโจ้ซังคาราโอเกะ พบเอกสารการจ่ายเงินสินบนให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐจำนวนหลายหน่วย มีทั้งระดับในพื้นที่อำเภอโขงเจียม ระดับจังหวัด ระดับภาค จึงจะได้ส่งเอกสารทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เข้ามาทำการสอบสวนขยายผลเอาผิดกับหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่ที่ปรากฏรายชื่อในเอกสารรับสินบนจากร้านดังกล่าว

ส่วนเด็กหญิงชาวลาวทั้ง 14 คน ขณะนี้ได้มอบให้เจ้าหน้าที่ พมจ.นำตัวไปพักอยู่ที่บ้านพักฉุกเฉิน เพื่อสอบสวนปากคำใช้เป็นหลักฐานประกอบสำนวนการดำเนินคดีต่อเจ้าของร้านที่เปิดให้บริการต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...