xs
xsm
sm
md
lg

หาปลาขายรายได้น้อย! หนุ่มประมงหันรับจ้างขนยาบ้าเกือบ 2 หมื่นเม็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นครพนม - ยาบ้าทะลักข้ามโขงรับปีใหม่ หน่วย ตชด.237 รวบชาวประมงรับจ้างหิ้วยาบ้าเกือบ 2 หมื่นเม็ดข้ามฝั่ง อ้างหารายได้เลี้ยงครอบครัว

วันนี้ (8 ธ.ค.) พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผบ.ร้อยหน่วย ตชด.237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เปิดเผยว่าก่อนถึงเทศกาลวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติมีการลักลอบนำกัญชา และยาบ้าจากประเทศเพื่อนบ้านข้ามโขงขึ้นฝั่งนครพนมตามแนวลำน้ำโขง ก่อนส่งผ่านเข้าสู่จังหวัดตอนใน และภาคกลาง หรือภาคใต้

ทั้งนี้ เพื่อตุนไว้บริการลูกค้าในช่วงงานเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ส่งผลให้มีความพยายามลักลอบขนยาเสพติดข้ามโขงสูงมาก โดยการว่าจ้างชาวประมงหาปลาในลำน้ำโขงเป็นผู้นำยาบ้า หรือยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านมาฝั่งนครพนม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.58 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติดจับกุมตัว นายวิชัย จันทะขิน วัย 39 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมของกลางยาบ้า 17,886 เม็ด เรือหางยาวพร้อมเครื่องยนต์ 1 ลำ โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณเขื่อนกั้นตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำโขงท้ายวัด บ้านท่าดอกแก้วเหนือ อ.ท่าอุเทน

นายวิชัย ผู้ต้องหารับสารภาพว่า มีอาชีพทำสวน และหาปลา ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวลาว จำนวน 15,000 บาท ให้นำยาบ้าจำนวนดังกล่าวมารอส่งให้ลูกค้าไทยตามนัดหมาย โดยใช้วิธีลักลอบนำข้ามมาทางเรือหางยาว ทำทีเป็นชาวประมงหาปลา เพื่อตบตาและเลี่ยงการจับกุม แต่สุดท้ายหนีไม่รอดถูกจับจนได้ โดยทำมา 2 ครั้งแล้ว เพื่อหาเงินไปให้ภรรยาเลี้ยงลูกน้อยวัย 6 ขวบ

พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย เปิดเผยอีกว่า เรือหาปลาถือว่าเป็นพาหนะสำคัญของชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำโขงจับปลาขาย และบริโภคเลี้ยงครอบครัว และใช้เดินทางข้ามไปลาวเยี่ยมญาติร่วมงานบุญต่างๆ ในลาว และชาวลาวก็ข้ามมาฝั่งนครพนมเยี่ยมญาติทำบุญเช่นกัน ซึ่งเป็นวิถีวัฒนธรรมเชื่อมสัมพันธ์มาแต่โบราณบ้านพี่เมืองน้อง แต่อีกด้านหนึ่งเรือหาปลาก็เป็นพาหนะลำเลียงสิ่งผิดกฎหมายเข้าออกไทย-ลาวได่เช่นกัน

ขบวนการค้ายาเสพติดไทย-ลาว หลังจากติดต่อซื้อขายยาบ้า หรือกัญชาก็จะว่าจ้างชาวประมงเป็นผู้ลำเลียงขึ้นฝั่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะจับกุมได้แต่ละครั้งลำบากมาก ต้องวางสายข่าวสืบเสาะความเคลื่อนไหวในหมู่บ้านถึงจะรู้ว่าเรือหาปลาลำไหนขนยาบ้ามาฝั่งไทยก่อนที่จะร่วมมือกันวางแผนดักซุ่มจับกุม

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...