xs
xsm
sm
md
lg

มีเฮ! ชาวห้วยโทนดีใจยกหมู่บ้าน ใกล้มีไฟฟ้าใช้-บอกอยู่แบบมืดๆ กว่าครึ่งศตวรรษ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าน - ชาวบ้านห้วยโทน เมืองน่าน 104 หลังคาเรือน กว่า 500 ชีวิตมีเฮจะได้ไฟฟ้าใช้แล้วสิ้นปีนี้ หลังทนทุกข์อยู่แบบยากลำบาก ต้องจุดเทียนไขตอนกลางคืนเสี่ยงไฟไหม้บ้าน ลูกหลานขาดโอกาสไม่เคยได้ฟังวิทยุ-ดูโทรทัศน์มานานกว่า 60 ปีวันนี้ (24 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.พิเศษ ปรีชา วุฒิการณ์ ที่ปรึกษาบริษัทไฟฟ้าหงสา จำกัด พร้อมด้วยนายเมธวัฒน์ พุทธิธาดากุล นายก อบต.ดงพญา, นายศุภัทรพงศ์ ศุทธกูลการณ์ ผู้ใหญ่บ้านห้วยโทน หมู่ 2 ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และชาวบ้าน ได้เข้าตรวจดูการขุดหลุมเพื่อเตรียมวางเสาไฟฟ้าขนาด 12 เมตร ที่จะใช้ส่งกระแสไฟฟ้าแรงต่ำเข้าหมู่บ้านห้วยโทน

โดยทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาปัว กำลังเร่งขุดหลุมเพื่อวางแนวเสาไฟฟ้าขนาด 12เมตร จำนวน 60 ต้น ตลอดระยะทาง 9 กิโลเมตร ซึ่งเป็นทางเขาลูกรังเข้าสู่หมู่บ้าน คาดว่า ปลายปีนี้จะสามารถส่งกระแสไฟฟ้าได้ ขณะที่ชาวบ้านห้วยโทนต่างดีใจที่จะได้ใช้ไฟฟ้าเหมือนหมู่บ้านอื่นๆ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นและถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่ดีที่สุดของหมู่บ้าน

นายถนอม ใจปิง อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 2 บ้านห้วยโทน ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดมาที่หมู่บ้านนี้ก็ไม่เคยมีไฟฟ้า ต้องใช้ชีวิตยากลำบาก ต้องใช้เทียนไขจุดให้แสงสว่างเวลากลางคืน ครอบครัวตนนั้นมีลูกสาวป่วยเป็นอัมพาตต้องคอยระวังกลัวว่าลูกจะคลานไปโดนเทียนไขจนไฟไหม้บ้านได้

“รู้สึกดีใจมากที่หมู่บ้านจะมีไฟฟ้าใช้ ของสิ่งแรกที่ต้องการได้คือ โทรทัศน์ เพื่อจะได้ดูและติดตามข่าวสารต่างๆ”

ด้านนายศุภัทรพงศ์ ศุทธกูลการณ์ ผู้ใหญ่บ้านห้วยโทน หมู่ 2 กล่าวว่า หมู่บ้านห้วยโทน เป็นหมู่บ้านบนไหล่เขาติดชายแดนไทย-ลาว ห่างจากอำเภอบ่อเกลือ 17 กิโลเมตร มีประชากร 104 หลังคาเรือน ราษฎรจำนวน 506 คน ทั้งหมู่บ้านไม่เคยมีไฟฟ้าใช้มาก่อนมานานกว่า 60 ปีแล้ว เนื่องจากพื้นที่หมู่บ้านตั้งอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติดอยภูคา และป่าผาแดง การขอขยายเขตไฟฟ้าจึงติดขัดตามระเบียบพิจารณาของกรมป่าไม้ ทำให้ชาวบ้านห้วยโทนได้รับความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลากลางคืน ชาวบ้านต้องใช้เทียน ตะเกียงน้ำมัน และไฟฉายเป็นหลัก หลายบ้านต้องเสี่ยงต่อไฟไหม้บ้าน และที่สำคัญเด็กๆ ขาดโอกาส ไม่เคยดูโทรทัศน์ ไม่ได้รับรู้ข่าวสารต่างๆ หลังจากนี้เมื่อได้ไฟฟ้าแล้วเชื่อว่าคุณภาพชีวิตของชาวบ้านจะดีขึ้น ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เข้ามาช่วยเหลือจนได้มีไฟฟ้าใช้ในหมู่บ้าน
กำลังโหลดความคิดเห็น