xs
xsm
sm
md
lg

แฉอีก! กลุ่มอิทธิพลเฮีย “อ” จัดฮั้วประมูลซ่อมถนน อบต.นาเชือก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางวนิดา ไชยภู นักวิชาการเงินและบัญชี ชำนาญการพิเศษ รักษาการแทนท้องถิ่น จ.กาฬสินธุ์
กาฬสินธุ์ - แฉอีก! กลุ่มอิทธิพลเครือข่ายเฮีย “อ” เดินสายจัดฮั้วประมูลสอบราคาซ่อมผิวถนนแอสฟัลติกคอนกรีต แยกเขื่อนลำปาว-หนองกาว และสอบราคาจ้างซ่อมถนนลาดยางสายเขื่อนลำปาว-บ้านนาแก หมู่ 6 ของ อบต.นาเชือก

จากกรณีมีประชาชน และกลุ่มผู้รับเหมาเรียกร้องให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งดำเนินการกวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพล โดยเฉพาะกลุ่มอิทธิพลที่ยังเดินสายจัดฮั้วประมูลตามหน่วยงานราชการต่างๆ ซึ่งล่าสุด กลุ่มอิทธิพลเฮีย (อ.) พร้อมลูกน้องชื่อ (อ.) และอดีตข้าราชการครูคนหนึ่งชื่อ (ว.) ได้จัดฮั้วประมูลโครงการประกวดราคาจ้างปรับปรุงผิวจราจรแบบแอสฟัลติกคอนกรีต งบประมาณ 2.3 ล้านบาทของเทศบาลตำบลลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งสร้างความหวาดผวาให้แก่ผู้รับเหมา และประชาชน

เนื่องจากกลุ่มบุคคลดังกล่าวเดินสายจัดฮั้วมานานหลายปีจนกลายเป็นผู้มีอิทธิพลในวงการรับเหมา และเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากกลุ่มมีอิทธิพลดังกล่าวนี้หากไม่ยินยอม

ทั้งนี้ กลุ่มอิทธิพลดังกล่าวยังคงท้าทายกฎหมายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เจ้าหน้าที่พัสดุขององค์การบริหารส่วนตำบลนาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้เปิดให้มีการยื่นซองสอบราคาซ่อมแซมเสริมผิวถนนแอสฟัลติกคอนกรีต แยกเขื่อนลำปาว-หนองกาว งบประมาณ 1,288,000 บาท และสอบราคาจ้างซ่อมแซมถนนลาดยาง สายเขื่อนลำปาวบ้านนาแก หมู่ 6 งบประมาณ 554,000 บาท

โดยกำหนดยื่นซองสอบราคาวันสุดท้าย 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ข้อมูลจัดซื้อจัดจ้าง อ.ยางตลาด ชั้น 2 โดยมีบริษัทห้างร้านต่างๆ เข้าร่วมซื้อแบบแข่งขันราคากันจำนวนมาก โดยเฉพาะโครงการสอบราคาซ่อมแซมเสริมผิวถนนแอสฟัลติกคอนกรีตแยกเขื่อนลำปาว-หนองกาว จากการสอบถามพบว่า มีผู้ซื้อแบบ จำนวน 20 ราย แต่กลับมีผู้รับเหมายื่นซองเพียง 4 ราย

ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตของหลายหน่วยงานว่า มีผู้รับเหมาซื้อแบบหลายราย แต่กลับมีผู้ยื่นซองเพียง 4 ราย ซึ่งส่อไปในทางทุจริต ทั้งนี้ ผู้รับเหมารายหนึ่งระบุว่า สาเหตุที่มีผู้ยื่นซองแข่งขันราคากันน้อยเหมือนกับเทศบาลตำบลลำพาน เนื่องจากกลุ่มอิทธิพลเครือข่ายเฮีย “อ” กลุ่มเดิมที่จัดฮั้วประมูลของเทศบาลตำบลลำพาน พยายามกีดกัน ขัดขวางไม่ให้ผู้รับเหมายื่นซอง หรือเป็นการจัดฮั้วประมูลโดยที่ไม่เกรงกลัวกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวพยายามเข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงต่อผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ของ อบต.นาเชือก แต่กลับพบว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ในสำนักงานแม้แต่คนเดียว เนื่องจากทั้งหมดไปร่วมงานบุญขึ้นบ้านใหม่ใน อ.ยางตลาด

ด้าน นางวนิดา ไชยภู นักวิชาการเงินและบัญชี ชำนาญการพิเศษ รักษาการแทนท้องถิ่น จ.กาฬสินธุ์ กล่าว่า สำหรับกรณีมีข่าว และพบข้อมูลกลุ่มผู้มีอิทธิพลกีดกัน ขัดขวาง และจัดฮั้วประมูลเทศบาลตำบลลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์นั้น หากสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดได้รับเรื่องก็จะเสนอไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ และจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองดำเนินการอย่างเด็ดขาดทันที

แต่เบื้องต้น จะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่อการจัดซื้อจัดจ้างของเทศบาลตำบลลำพาน และ อบต.นาเชือก เข้ามาชี้แจงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งหากพบว่ามีกลุ่มอิทธิพลจัดฮั้วประมูลก็จะให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการยกเลิกการจัดซื้อจัดจ้างทั้งหมด ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมโปร่งใสต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...