xs
xsm
sm
md
lg

สั่งจองลอตเตอรี่ ATM กรุงไทยห่วย! ผู้ค้ารายย่อยวังสะพุงปิดถนนประท้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เลย - ผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยในอำเภอวังสะพุงหลายร้อยคนประท้วงปิดถนน เหตุไม่พอใจระบบการสั่งจองสั่งซื้อลอตเตอรี่ผ่านตู้ ATM แบงก์กรุงไทย เข้าคิวรอสั่งจองข้ามคืนข้ามวันแต่จองไม่ได้ ระบบช้าซ้ำล่มซ้ำซาก เผยหากต้องซื้อผ่านยี่ปั๊วก็ขายแพงถึง 79.50 บาท/ฉบับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 06.30 น. วันนี้ (4 พ.ย.) ริมถนนมะลิวัลย์-เลย หลัก กม.ที่ 21 ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย บริเวณจุดกลับรถด้านหน้าตลาดนัดลอตเตอรี่ ซึ่งเป็นที่ตั้งอาคารตลาดขายส่งลอตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ได้มีผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยกว่า 500 คนได้นัดชุมนุมปิดถนนทำให้รถบนถนนติดยาวไม่สามารถเคลื่อนตัวได้นานกว่า 3 ชั่วโมง

สาเหตุที่นัดชุมนุมปิดถนนครั้งนี้เนื่องจากผู้ค้ารายย่อยหลายพันคนในอำเภอวังสะพุงต่างไม่พอใจกับระบบการจองซื้อลอตเตอรี่ผ่านตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย ซึ่งมีปัญหาไม่สามารถทำรายการได้ นั่นเท่ากับว่าในงวดวันที่ 16 พ.ย.นี้ไม่สามารถสั่งจองลอตเตอรี่มาขายได้

ผู้ค้ารายย่อยจำนวนมากระบุว่า เมื่อจองซื้อโดยตรงกับกองสลากไม่ได้ก็ต้องหันมาซื้อจากผู้ค้าคนกลางหรือยี่ปั๊วที่ตลาดสหกรณ์การเกษตรวังสะพุง และตลาดตระกูลเศรษฐีแทน ซึ่งขายให้ผู้ค้ารายย่อยในราคาที่สูงกว่ากองสลาก ณ วันนี้ขายอยู่ที่ราคา 79.50 บาท/ฉบับ

นายณรงค์ สุดใจ ผู้ค้าสลากรายย่อยชาววังสะพุงรายหนึ่ง กล่าวว่า การออกมาชุมนุมผู้เรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครั้งนี้ไม่มีแกนนำ เนื่องจากเป็นความเดือดร้อนของผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยที่หาเช้ากินค่ำจริงๆ พวกตนไม่สามารถไปซื้อ จองสลากฯ จากตู้เอทีเอ็มได้ บางคนไปรอตั้งแต่ 12.00 น.ของวันที่ 2 พ.ย. และมาได้คิวแรกเพื่อกดตู้ ATM วันที่ 3 พ.ย. แต่ใช้เวลาจองผ่านระบบนานถึง 15 นาทีถึงสามารถจองได้

หลังจากนั้นถึงเป็นสิทธิของผู้ถือบัตรคิวคนที่ 2 ที่ 3 แต่ก็สามารถจองได้ช้ามาก ส่วนคนที่ 4-5 นั้นไม่สามารถจองได้เลย ส่วนใหญ่แต่ละตู้ (ตู้เอทีเอ็ม) จะสามารถจองได้สำเร็จเพียง 1-2 คนเท่านั้น หลังจากนั้นระบบการจองจะล่ม

“พวกผมเดือดร้อนกันมาก เมื่อจองไม่ได้ก็ไม่มีลอตเตอรี่ขายไม่มีรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง หากไปซื้อกับพ่อค้าคนกลางก็ซื้อได้ในราคาที่สูงมาก ขายได้กำไรน้อย อยากให้นายกรัฐมนตรีรับทราบปัญหานี้ และเข้ามาแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 08.30 น. นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้เดินทางมาพบกลุ่มผู้ชุมนุมพร้อมรับทราบข้อปัญหา โดยนายวิโรจน์ได้โทรศัพท์ไปปรึกษากับผู้เกี่ยวข้องของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

หลังจากประสานงานกับกองสลาก นายวิโรจน์ได้กล่าวรับปากกับผู้ชุมนุมว่าจะเป็นคนกลางไปเจรจากับผู้ค้าคนกลางหรือยี่ปั๊วเพื่อให้ขายสลากฯ ในราคาที่ถูกกว่านี้ และให้ผู้ชุมนุมทุกคนนั้นลงชื่อไว้เพื่อใช้สิทธิซื้อสลากกินแบ่งฯ จากยี่ปั๊วในราคาถูก จากนั้นประมาณ 09.20 น.ทางกลุ่มผู้ชุมนุมก็ยอมเปิดถนนให้รถสามารถสัญจรได้ตามปกติ


กำลังโหลดความคิดเห็น