xs
xsm
sm
md
lg

อัลตราซาวนด์ซ้ำ! พบตัวอ่อนในท้อง “หลินฮุ่ย” มีพัฒนาการขนาดใหญ่ขึ้น เชื่อใกล้ตกลูก (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ทีมวิจัยแพนด้า และผู้เชี่ยวชาญร่วมแถลงผลการตรวจอัลตราซาวนด์ซ้ำแม่แพนด้าตั้งท้อง “หลินฮุ่ย” เบื้องต้น พบตัวอ่อนยังอยู่ และมีพัฒนาการจนขนาดใหญ่ขึ้น ยืนยันการตั้งท้องยังคงดำเนินไปด้วยดี และเชื่อว่าขยับเข้าใกล้ที่จะตกลูกแล้ว แต่ยอมรับไม่สามารถระบุวันเวลาล่วงหน้าได้


วันนี้ (30 ต.ค.) ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วย นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย และรองศาสตราจารย์นายสัตวแพทย์ ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ ธนุเวชวิทยา และวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันแถลงความคืบหน้าการติดตามการตั้งท้องของแม่แพนด้า “หลินฮุ่ย” ซึ่งวันนี้ตั้งท้องเป็นวันที่ 131 นับตั้งแต่ที่ได้รับการผสมเทียม โดยล่าสุด วันนี้ได้ทำการอัลตราซาวนด์เพื่อตรวจหาพัฒนาการของตัวอ่อนในท้องของ “หลินฮุ่ย”

โดยเปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. “หลินฮุ่ย” ได้ให้ความร่วมมือยินยอมให้ทางทีมงานสามารถทำการอัลตราซาวนด์ได้นานประมาณ 10 นาที ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น จากปกติที่จะต้องทำอย่างน้อย 15 นาที ทั้งนี้ จากการอัลตราซาวนด์ครั้งนี้เบื้องต้นพบว่า ในท้องของแม่แพนด้าตัวนี้ยังคงมีตัวอ่อนอยู่ ซึ่งเป็นการยืนยันการตั้งท้องครั้งนี้ยังคงดำเนินอยู่

นอกจากนี้ พบด้วยว่าตัวอ่อน และถุงหุ้มตัวอ่อนมีขนาดใหญ่ขึ้นจากที่อัลตราซาวนด์พบครั้งก่อนเมื่อเดือน ก.ย.58 ที่ผ่านมา แม้ว่าจะไม่สามารถระบุขนาดที่แน่ชัดได้เนื่องมีช่วงเวลาในการทำอัลตราซาวนด์ครั้งนี้ค่อนข้างน้อย แต่ก็เป็นสิ่งที่ยืนยันตัวอ่อนในท้องมีพัฒนาการขึ้นจากเดิม

เมื่อประกอบกับพฤติกรรมต่างๆ ที่ “หลินฮุ่ย” มีการแสดงออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ทั้งการเลียอวัยวะเพศ หรือกระวนกระวาย เป็นการบ่งชี้ว่า “หลินฮุ่ย” ที่ตั้งท้องแก่ขยับเข้าสู่ช่วงใกล้ตกลูกแล้ว อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าไม่สามารถบอกได้ว่าจะเป็นเมื่อใด นอกจากเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน การแถลงข่าวครั้งนี้ยังได้ระบุว่า จากการตรวจอัลตราซาวนด์ครั้งนี้ เบื้องต้นยังคงพบตัวอ่อนอยู่ในท้องของ “หลินฮุ่ย” เพียงตัวเดียวเท่านั้น ไม่พบว่าเป็นการตั้งท้องลูกแฝดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากจากข้อมูลในต่างประเทศเคยพบมาแล้วว่า มีแม่แพนด้าที่ตกลูกแฝดทั้งที่ก่อนหน้านั้นอัลตราซาวนด์พบตัวอ่อนในท้องเพียงตัวเดียว

ส่วนการตั้งท้องที่นาน 131 วันแล้วแต่ยังไม่ตกลูก ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติเพราะจากฐานข้อมูลพบว่า แพนด้ามีระยะเวลาตั้งท้องเฉลี่ยประมาณ 160 วัน และเคยพบมีการตั้งท้องนานถึง 300 วันด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...