xs
xsm
sm
md
lg

“ระยอง” ตั้งเครื่องผลักดันน้ำแรงดันสูงเร่งระบายน้ำในคลองทับมาออกสู่ทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ระยอง - ผู้ว่าฯ ระยอง เร่งตั้งเครื่องสูบน้ำ พร้อมตั้งเครื่องผลักดันน้ำแรงดันสูงเร่งระบายน้ำในคลองทับมาออกสู่ทะเล คาดใน 2 วันน้ำลดกลับคืนสู่ภาวะปกติ

วันนี้ (7 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาล ต.ทับมา อ.เมืองระยอง หลังเกิดพายุโซนร้อน “มูจีแก” ทำให้เกิดฝนตกหนักปริมาณน้ำฝนสะสมติดต่อกัน 3 วันและได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดปริมาณน้ำฝนที่บริเวณฝายน้ำล้น อ.บ้านค่าย และในพื้นที่ อ.นิคมพัฒนา วัดปริมาณน้ำฝนได้ 145 มิลลิเมตร มากว่าพายุ “หว่ามก๋อ” ทำให้ปริมาณน้ำไหลมาจากพื้นที่ อ.นิคมพัฒนา รวม 4 สายไหลลงคลองทับมาอย่างรวดเร็ว

ส่วนที่ อ.บ้านค่าย ปริมาณน้ำส่วนใหญ่ไหลลงแม่น้ำระยองแล้วไหลออกสู่ทะเล มีบางส่วนไหลลงคลองทับมา ทำให้พื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลทับมา ถูกน้ำท่วมรวม 6 หมู่บ้าน เมื่อกลางดึกวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา

วันเดียวกัน นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วย นายธีระวัฒน์ สุดสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายอินทรีย์ เกิดมณี นายอำเภอเมืองระยอง นายประเสริฐ วงษ์ศรี นายกเทศมนตรีตำบลทับมา นำหน่วยเคลื่อนที่พร้อมข้าวสารอาหารแห้ง และน้ำดื่มไปแจกจ่ายประชาชนที่ถูกน้ำท่วมในหมู่บ้านแดนใหม่วิลล่า หมู่บ้านศักดิ์ทิพย์ หมู่บ้านอยู่สบาย ฯลฯ

พร้อมตรวจดูสภาพน้ำที่ท่วมขังในหมู่บ้านดังกล่าวสูงประมาณ 40 ซม.ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา และคาดว่าน้ำท่วมครั้งนี้สามารถระบายน้ำลงทะเลได้เร็วกว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขณะนี้ปริมาณน้ำได้ลดลงเป็นลำดับ หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ คาดว่าภายใน 2 วันก็จะคลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดได้พยายามเร่งระบายมวลน้ำที่ท่วมขังระบายลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุดอย่างเต็มที่ และเย็นวันเดียวกัน ทางกรมชลประทานได้จัดส่งเครื่องผลักดันน้ำที่มีกำลังแรงสูง รวม 3 เครื่อง เพื่อเร่งดำเนินการผลักดันในช่วงท้ายคลองทับมา บริเวณสะพานด้านหลังห้างเซ็นทรัล และด้านหลังแม็คโคร ซึ่งจะทำให้เร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลได้เร็วขึ้น

“จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบางจุดมีผักตบชวา และขยะกีดขวางทางน้ำ ทำให้ปริมาณน้ำสูงขึ้นเอ่อท่วมถนน เจ้าหน้าที่ได้เร่งเปิดทางน้ำ ทำให้มวลน้ำระบายลงคลองทับมาออกสู่ทะเลได้เร็วขึ้น”

ด้าน นายประเสริฐ วงษ์ศรี นายกเทศมนตรีตำบลทับมา กล่าวว่า ฤทธิ์พายุโซนร้อน มูจีแก ครั้งนี้ทำให้เกิดน้ำท่วมหมู่บ้านในเขตเทศบาลตำบลทับมา 6 หมู่บ้าน จากการสำรวจความเสียหายน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนครั้งนี้รวมทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า 6 พันกว่าครัวเรือน พอๆ กับเกิดน้ำท่วมเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำหรับพื้นที่หมู่ 3 ประสบปัญหาหนัก เช่น หมู่บ้านศักดิ์ทิพย์ 2 แดนใหม่วิลล่า หมู่บ้านอยู่สบาย เป็นต้น ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ และจะเกิดน้ำท่วมทุกครั้งที่เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านศักดิ์ทิพย์ 2 หมู่ 3 ต.ทับมา มีการนำกระสอบทรายมาปิดกั้นถนนทางเข้าหมู่บ้าน ทำให้น้ำท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน และบริเวณภายในบ้านเรือนประชาชน ขณะนี้ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากหมู่บ้าน

ส่วนที่หมู่บ้านแดนใหม่วิลล่า นำกระสอบทรายมาวางปิดหน้าบ้าน และก่ออิฐบล็อกกั้นบริเวณประตูหน้าบ้าน แต่น้ำก็ยังซึมทะลุอิฐบล็อกเข้าไปได้ ส่วนบริเวณถนนสายหนองมะหาด น้ำเริ่มลดลง รวมทั้งถนนสาย 36 บริเวณหน้าวัดทับมา น้ำลดถนนแห้งเกือบเป็นปกติตลอดทั้งขาเข้าและขาออก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น