xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ มณฑลกวางตุ้ง เดินทางศึกษาดูงานเมืองชลฯ กระชับสัมพันธ์ 2 ประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ผู้ว่าฯ มณฑลกวางตุ้ง เดินทางศึกษาดูงานในพื้นที่จังหวัดชลบุรี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ และเสริมสร้างความเป็นมิตรที่ดีต่อกันให้แนบแน่นยิ่งขึ้น รวมทั้งแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกันในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว วัฒนธรรม พร้อมทั้งการวางแผนพัฒนาเมืองในอนาคตของทั้ง 2 เมือง

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ห้องประชุมพระพิพิธโภไคย ศาลากลางจังหวัดชลบุรี อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี นายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ให้การต้อนรับ นายจู เสี่ยวตัน ผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง จากประเทศจีน พร้อมคณะที่ได้เดินทางไปศึกษาดูงานในพื้นที่จังหวัดชลบุรี โดยการมาเยือนจังหวัดชลบุรีของผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้งในครั้งนี้ เป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ และเสริมสร้างความเป็นมิตรที่ดีต่อกันของราชอาณาจักรไทย และสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีมาอย่างยาวนานให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

รวมทั้งแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกันในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว วัฒนธรรม และการวางแผนพัฒนาเมืองในอนาคตของประชาชนชาวจังหวัดชลบุรี และมณฑลกวางตุ้ง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน จะมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการค้า รวมทั้งการดำเนินการด้านอื่นๆ ร่วมกันเพิ่มมากขึ้น

นายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า จุดประสงค์ในการเดินทางในครั้งนี้ของนายจู เสี่ยวตัน ผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง จากประเทศจีน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ อีกทั้งเพื่อกระตุ้น พัฒนา และผลักดันการค้า พาณิชย์ การลงทุน การท่องเที่ยวระหว่าง 2 ประเทศให้มากขึ้น ทั้งนี้ ได้เล็งเห็นถึงขีดความสามารถของท่าเรือแหลมฉบัง โดยทางประเทศจีนมีแผนที่จะมาลงทุนในนิคมแหลมฉบังเพื่อนำสินค้าส่งออกในอาเซียนในอนาคต ซึ่งมีไทยเป็น 1 ใน 3 ประเทศที่กวางตุ้งให้ความสำคัญ

นอกจากนี้ ทางผู้ว่ามณฑลกวางตุ้ง ยังจะสนับสนุน และส่งเสริมให้ประชากรในมณฑลกวางตุ้งมาเที่ยวประเทศไทยอีกในอนาคต ซึ่งในอนาคตประชาชนชาวจังหวัดชลบุรี และมณฑลกวางตุ้งแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน จะมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และการค้า รวมทั้งการดำเนินการด้านอื่นๆ ร่วมกันเพิ่มมากขึ้น

สำหรับในด้านการท่องเที่ยวในช่วงปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจากมณฑลกวางตุ้งมาท่องเที่ยวประเทศไทย และจังหวัดชลบุรีกว่า 550,000 คน ซึ่งทางจังหวัดชลบุรี และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว และนักธุรกิจชาวจีนที่มาทำธุรกิจการลงทุนในจังหวัดชลบุรี ซึ่งพวกเราชาวจังหวัดชลบุรีคิดอยู่เสมอว่าความสัมพันธ์ที่มีอยู่ระหว่างกันเปรียบเสมือนญาติมิตรเป็นพี่เป็นน้อง

สำหรับ มณฑลกวางตุ้ง ถือว่าเป็นพื้นที่แรกของจีนที่ดำเนินนโยบายเปิดประเทศ จึงมีนักลงทุนเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งในรายใหม่ๆ อาจต้องพบต่อการแข่งขันที่สูงกว่าในอดีต ต้นทุนการดำเนินการโดยเฉพาะค่าแรง และค่าเช่าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มณฑลกวางตุ้งมีความชำนาญด้านการพัฒนา และปรับปรุงผลิตภัณฑ์ การเข้ามาดำเนินธุรกิจควรมากับนวัตกรรมที่สอดคล้องต่อพฤติกรรมของผู้บริโภค ตลอดจนต้องศึกษา และเตรียมพร้อมสำหรับการปกป้องลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...