xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบุรีรัมย์ผวา! ช้างป่าดงใหญ่อาละวาดออกหากินเหยียบไร่นา-บุกทำลายบ้านพัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สภาพบ้าน นายทองใบ พาสนิท อายุ 61 ปี เลขที่14 บ้านฐานเจ้าป่า ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง  จ.บุรีรัมย์ บริเวณผนังห้องครัวหลังบ้านถูกช้างป่าใช้หัวชนทะลุเป็นรูกว้างเสียหาย ก่อนใช้งวงล้วงกินข้าวสารหอมมะลิในถังที่เก็บไว้ในครัว
บุรีรัมย์ - เกิดเหตุช้างป่าดงใหญ่ อ.โนนดินแดง บุรีรัมย์ ออกหากินเหยียบย่ำพืชไร่นาข้าวและทำลายบ้านเรือนชาวบ้านพังเสียหาย สร้างความหวาดผวาให้ชาวบ้านไม่กล้าออกจากบ้านตอนกลางคืน เบื้องต้นแจ้ง อบต.สำรวจความเสียหายหาแนวทางช่วยเหลือ พร้อมแจ้ง จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าผลักดันขับไล่กลับคืนสู่ป่า

วันนี้ (10 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุช้างป่าที่อาศัยอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ออกมาหากินพืชไร่และทำลายบ้านเรือนของชาวบ้าน ที่บ้านฐานเจ้าป่า ม.12 ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง ได้รับความเสียหาย ซึ่งจากการสำรวจพบว่าบริเวณผนังปูนห้องครัวด้านหลังบ้านของนายทองใบ พาสนิท อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 ม.12 บ้านฐานเจ้าป่า ได้ถูกช้างป่าใช้หัวชนทะลุเป็นรูกว้างพังเสียหาย ก่อนใช้งวงเข้ามาล้วงกินข้าวสารหอมมะลิในถังที่เก็บไว้ในครัวดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบร่องรอยช้างป่ากัดกินและเหยียบย่ำพืชไร่ ทั้งมันสำปะหลัง มะพร้าว ต้นกล้วย และนาข้าวของชาวบ้านในหมู่บ้านฐานเจ้าป่าได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากด้วย

จากกรณีดังกล่าวได้สร้างความหวาดผวาให้แก่ชาวบ้านในหมู่บ้านจนหลายคนไม่กล้าออกจากบ้านในช่วงกลางคืน เบื้องต้นชาวบ้านก็ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ อบต.ลำนางรองมาตรวจสอบความเสียหาย เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือแล้ว ขณะที่ชาบ้านหลายคนได้พากันตัดโค่นต้นกล้วยทิ้งเพราะเกรงช้างป่าจะหวนกลับอีก

นางโสรยา ติ่งนางรอง ชาวบ้านบอกว่า ช่วงเกิดเหตุเป็นตอนกลางคืนเวลาประมาณ 03.00 น. ขณะนั้นตนพร้อมแฟน พ่อตา ป้าและลุงได้นอนอยู่ภายในบ้าน เมื่อได้ยินเสียงดังสนั่นคล้ายมีใครใช้ของแข็งทุบหลังบ้าน คนในบ้านที่กำลังนอนหลับต่างตกใจจึงได้ลุกขึ้นมาดูก็พบช้างป่าขนาดใหญ่จำนวน 3 ตัวพากันเดินหากินพืชไร่และทำลายห้องครัวพังเสียหาย จึงได้นำประทัดมาจุดขับไล่และแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบความเสียหาย

ด้านนายชัยนาท ศิลป์อยู่ อายุ 38 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านฐานเจ้าป่าบอกว่า ช่วงนี้ได้มีช้างป่าออกมากัดกินพืชไร่และทำลายข้าวของของชาวบ้านในหมู่บ้านเกือบทุกวัน อาจเนื่องจากช่วงนี้มีผลผลิตทั้งข้าว มันสำปะหลัง อ้อย กล้วยของชาวบ้านปลูกไว้จำนวนมากซึ่งเป็นอาหารโปรดของช้างป่า จนทำให้ชาวบ้านหลายคนไม่กล้าออกจากบ้านโดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ถึงแม้ช้างจะออกมาหากินพืชไร่และทำลายข้าวของชาวบ้านก็ไม่ได้ทำร้ายช้างป่าแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่มาลาดตระเวนและช่วยผลักดันขับไล่ช้างกลับเข้าป่าเพื่อลดปัญหาความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...