xs
xsm
sm
md
lg

หอฯ นครปฐมเตรียมจัดงาน “ส้มโอ มณฑลนครชัยศรีและผลไม้ของดีนครปฐม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นครปฐม - หอการค้าจังหวัดนครปฐม เตรียมจัดงาน “ส้มโอ มณฑลนครชัยศรีและผลไม้ของดีนครปฐม” ระหว่าง 3-11 ก.ย.นี้ ที่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย อำเภอนครชัยศรี เพื่อเป็นการอนุรักษ์และพัฒนาคุณภาพส้มโอนครปฐม รวมทั้งส่งเสริมด้านสินค้าพื้นเมือง ผลผลิตของประชาชน

วันนี้ (3 ส.ค.) นายณรงค์ ปฐมกาญจนา ประธานหอการค้าจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ร่วมกับหอการค้าจังหวัดนครปฐม เตรียมจัดงาน “ส้มโอ มณฑลนครชัยศรีและผลไม้ของดีนครปฐม” โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-11 กันยายน 2558 ณ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เพื่อเป็นการอนุรักษ์และพัฒนาคุณภาพส้มโอนครปฐม ซึ่งเป็นส้มโอที่มีรสหวานอร่อย มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค และตลาดต่างประเทศ และเป็นการสนับสนุนส่งเสริมให้เกษตรกรได้มีการพัฒนาคุณภาพ และเพิ่มผลผลิต รวมทั้งส่งเสริมด้านสินค้าพื้นเมือง ผลผลิตของประชาชนในอำเภอ ทั้งอาหารคาว หวาน ของอุปโภคอื่นๆ ที่มีผลิต และจำหน่ายอยู่มากมายให้เป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป ตลอดจนเป็นการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดนครปฐม

ทั้งนี้ ส้มโอนครชัยศรี ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Gi)เป็นเครื่องหมายการันตีว่าเป็นส้มโอจากนครชัยศรีแท้ๆ เป็นสินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค และสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาว่ามาจากสวนใด

นายสุธี ศรีเบญจโชติ ประธานกรรมการพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย กล่าวว่า พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยมีพื้นที่กว่า 42 ไร่ โดยงานส้มโอมณฑลนครชัยศรีและผลไม้ของดีนครปฐม เป็นงานที่รวบรวมของดีประจำจังหวัดนครปฐม รวมถึง “ส้มโอมณฑลนครชัยศรี” ที่ประกอบด้วย อำเภอนครชัยศรี อำเภอสามพราน และอำเภอพุทธมณฑล

ที่สำคัญ ส้มโอ เป็นส่วนหนึ่งในคำขวัญของจังหวัดนครปฐม “ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า สวยงามตาแม่น้ำท่าจีน” และเป็นผลไม้ที่ทำชื่อเสียงให้ประเทศไทยดังไปไกลถึงต่างประเทศ

ทั้งนี้ ภายในงานได้คัดสรรผลไม้คุณภาพดีจากมณฑลนครชัยศรี ส่งตรงจากสวนมาออกร้านจำหน่ายในราคาถูกเป็นพิเศษ และที่สำคัญงานนี้ยังได้จัด “บุฟเฟต์ผลไม้” ราคาท่านละ 50 บาท ทานได้แบบไม่อั้น เช่น ส้มโอ มะพร้าว ฝรั่ง ชมพู่ เป็นต้น มาให้ได้ลิ้มลองอย่างเต็มอิ่ม

นอกจากนี้ ยังมีจัดนิทรรศการเผยแพร่ความรู้ด้านการเกษตร โดยเฉพาะการปลูกส้มโอนครชัยศรีรสชาติดี กิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น ถนนจักรยาน ถนนคนเดิน ออกร้านจำหน่ายสินค้านานาชนิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน งานศิลปหัตถกรรม ชื่นชมวิถีชีวิตไทยของจังหวัดนครปฐม สะท้อนวิถีชีวิตอันเรียบง่ายอยางมีเอกลักษณ์ของชาวมณฑลนครชัยศรีอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...