xs
xsm
sm
md
lg

ดีเอสไอ-ตร.ลุยสอบคดีโกงเงินกองทุนสตรีพะเยา หลังคนร้อง ปธ.อ้างชื่อกู้-ค้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พะเยา - ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ พร้อมนิติกร และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา ตั้งโต๊ะรวบรวมหลักฐานคดีโกงเงินกองทุนสตรีพะเยาแล้ว เตรียมออกหมายเรียก ปธ.กองทุนสอบ หลังสมาชิกแห่ขึ้นโรงพัก ร้องถูกอ้างชื่อค้ำประกัน-กู้เงิน จนกลายเป็นหนี้รวมกันกว่า 2 ล้านบาท

พ.ต.ท.วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ เลขานุการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม พ.ต.ท.มาโนช มีสกุลคุณ รอง ผบก.ภ.จว.พะเยา นำนิติกรสำนักงานยุติธรรมจังหวัด และพนักงานสอบสวน สภ.เมือง ตั้งโต๊ะที่วัดแม่กาหลวง ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา เพื่อรวบรวมหลักฐานจากชาว ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา และเจ้าหน้าที่จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาแม่กา

หลังมีสมาชิกกองทุนกว่า 50 รายรวมตัวเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ถูกประธานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจังหวัด (กสจ.) พะเยา นำชื่อไปกู้ยืมเงินและค้ำเงินกู้ จากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจังหวัด (กสจ.) พะเยา นำเงินไปใช้เอง รวมมากกว่า 2 ล้านบาท

พ.ต.อ.มาโนชกล่าวว่า ทางตำรวจต้องรวบรวมพยานหลักฐาน และข้อเท็จจริงก่อน เสร็จแล้วจะออกหมายเรียกให้ประธานกองทุนที่ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษมาให้ปากคำ หากเจ้าตัวที่ถูกกล่าวหาไม่ออกมาพบเจ้าพนักงานสอบสวน 2 ครั้งก็จะออกหมายจับตามขั้นตอน แต่ถ้าเข้ามาพบทางตำรวจก็จะแจ้งข้อหา และดำเนินคดีต่อไปตามกฎหมาย

ด้าน พ.ต.ท.วิชัยกล่าวว่า ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร และพิจารณาได้ 2 ประเด็น คือ คดีอาญา ซึ่งมองแล้วพฤติการณ์ของประธานกองทุนที่มีการยักยอกและปลอมเอกสาร ตรงนี้จะมีการตรวจสอบโดยประสานกับทางตำรวจ รับคำร้องทุกข์และดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนที่สองประชาชนเป็นห่วงเรื่องคดีแพ่ง เนื่องจากเงินที่ไปกู้มาจากกองทุนจะต้องมีการชำระคืน ในส่วนนี้จะต้องมาตรวจสอบในรายละเอียดของข้อเท็จจริงว่าทางคดีแพ่งจะสามารถช่วยเหลือผู้ร้องทุกข์ได้อย่างไรบ้าง ถ้าเป็นเรื่องการทุจริตของประธานกองทุนระดับตำบลก็ต้องมองว่าถ้าจะฟ้องก็ต้องฟ้องผู้ที่ทุจริตเอาเงินไป โดยมีสองส่วน คือ 38 โครงการแรก ประธานกองทุน ต.แม่กา ยินยอมรับสภาพหนี้แล้ว อีก 38 โครงการหลังน่าเชื่อว่าจะมีการทุจริตโดยการปลอมเอกสาร ปลอมลายมือชื่อของกลุ่มสมาชิกไปถอนเงิน ตรงนี้ตัวผู้ถูกกล่าวหายังไม่เข้ามาให้ข้อมูล

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...