xs
xsm
sm
md
lg

“มูลนิธิพระดาบส” จัดโครงการพระดาบสสัญจรให้ความรู้เกษตรกรชัยนาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชัยนาท - มูลนิธิพระดาบส จัดโครงการพระดาบสสัญจร เพื่อให้ความรู้ และฝึกทักษะในการซ่อมบำรุงรักษาเครื่องจักรกลการเกษตร การอบรมหลักสูตร “ปุ๋ยสั่งตัด” ให้แก่เกษตรกรชัยนาท พร้อมมอบถุงพระราชทานแก่ราษฎรที่ขาดแคลนในอำเภอมโนรมย์ 200 ราย และตรวจสุขภาพฟรี

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (31 พ.ค.) พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี กรรมการมูลนิธิพระดาบส พร้อมด้วยคณะข้าราชการสำนักราชเลขาธิการ คณะข้าราชการสำนักพระราชวัง และคณะเจ้าหน้าที่มูลนิธิพระดาบส เดินทางไปที่วัดโรงช้าง หมู่ที่ 3 ต.ท่าฉนวน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท จัดโครงการพระดาบสสัญจร เพื่อให้ความรู้ และฝึกทักษะในการซ่อมบำรุงรักษาเครื่องจักรกลการเกษตร การอบรมหลักสูตร “ปุ๋ยสั่งตัด” ให้แก่เกษตรกร

รวมทั้งให้บริการทางการแพทย์ และสุขภาพแก่ประชาชน โดยมี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ให้การต้อนรับ พร้อมกับได้ร่วมกับจังหวัดชัยนาท มอบถุงพระราชทานแก่ราษฎรที่ขาดแคลนในอำเภอมโนรมย์ จำนวน 200 ราย

ในการนี้ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุก ได้มอบต้นกล้ายางนาให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท จำนวน 100 ต้น เพื่อนำไปปลูกในพื้นที่จังหวัดชัยนาท และมอบรถเข็นแก่ผู้พิการ จำนวน 5 คัน มอบไม้เท้าจากโครงการก้าวย่างที่มั่นคงให้ผู้สูงอายุในชุมชน จำนวน 20 อัน ขณะที่หน่วยงานเอกชนที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้มอบอุปกรณ์กีฬาให้แก่โรงเรียนในชุมชน จำนวน 4 ชุด มอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่เรียนดี ความประพฤติดีแต่ขาดทุนทรัพย์ รวมจำนวน 30 ทุนๆ ละ 2,000 บาท

ทั้งนี้ โครงการพระดาบสสัญจร เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนองพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มุ่งให้บริการความรู้ ทักษะการซ่อมบำรุงรักษาเครื่องจักรกลการเกษตรแก่เกษตรกร และเป็นการเสริมทักษะแก่นักเรียนที่เป็นศิษย์พระดาบสในการซ่อมบำรุง เพื่อเป็นการบำเพ็ญประโยชน์แก่สังคม

โดยจัดในลักษณะศูนย์บริการเคลื่อนที่ให้ความรู้ และให้บริการแก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดที่ทำการเกษตรทั่วประเทศแบบต่อเนื่อง โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ กรมการข้าว กรมประมง โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง บริษัท สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส เป็นต้น

โดยหน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้จัดหน่วยบริการประชาชน ประกอบด้วย บริการตรวจสุขภาพทั่วไป บริการฝังเข็ม และนิทรรศการความรู้เรื่องข้อเข่าเสื่อม บริการตรวจซ่อมและให้บริการการบำรุงรักษาเครื่องจักรกลการเกษตร บริการตัดผม สาธิตการเผาถ่านแถลบเพื่อน้ำส้มควันแกลบ สาธิตการทำผลิตภัณฑ์โดยสำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว บริการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ กิจกรรมอบรมให้ความรู้การซ่อมบำรุงรักษาจักรยานยนต์ และดูแลระบบไฟฟ้าภายในบ้าน

กำลังโหลดความคิดเห็น