xs
xsm
sm
md
lg

ปลื้มปีติเป็นล้นพ้น “ในหลวง-ราชินี” พระราชทานความช่วยเหลือ 3 ครอบครัวยากไร้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กำแพงเพชร - “ในหลวง-พระราชินี” พระราชทานความช่วยเหลือ 3 ครอบครัวผู้ยากไร้ชาวเมืองกล้วยไข่ หลังทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาทั้งที่อยู่อาศัย ทุนประกอบอาชีพ-การศึกษา พร้อมพระราชทานถุงยังชีพช่วยชาวคลองลานด้วย

วันนี้ (22 พ.ค.) พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นประธานพิธีรับพระราชทานความช่วยเหลือ ในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานทุนสนับสนุนที่อยู่อาศัย ทุนประกอบอาชีพ ทุนการศึกษาต่อเนื่อง และสิ่งของพระราชทานแก่ครอบครัวนางวาสนา เครือโป้ ชาวบ้าน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ครอบครัวเด็กชายอดุลย์ โพธิ์อินทร์ ชาวต.วังทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร และครอบครัวเด็กหญิงปานวาด วงษ์แสง ชาวบ้าน ต.ตำบลบ่อน้ำ อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร ที่โรงเรียนสักงามวิทยา อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร หลังจากทั้ง 3 ครอบครัวได้ทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือ โดยนางวาสนา เครือโป้ อายุ 58 ปี ที่เช่าบ้านอยู่เดือนละ 3,500 บาท ป่วยเป็นโรคกระดูกผุ สุขภาพไม่แข็งแรง รายได้ลูกชายขายข้าวเหนียวหมูปิ้งไม่พอใช้จ่าย จึงต้องการทุนในการประกอบอาชีพ และที่ดิน-บ้านเป็นของตัวเอง เพื่อที่จะให้เกิดความมั่นคงปลอดภัย

ขณะที่เด็กหญิงปานวาด วงษ์แสง อายุ 11 ปี อาศัยอยู่กับนางปิยะดา พระเพ็ชร อายุ 53 ปี ผู้เป็นยาย พิการด้านการเคลื่อนไหว เดินลำบาก บิดามารดาเลิกร้าง เป็นครอบครัวยากจน สภาพบ้านเรือนเก่าทรุดโทรมไม่ปลอดภัย ไม่มีไฟฟ้าใช้ ทางเข้าบ้านลำบาก บางวันต้องอาศัยข้าวและอาหารจากเพื่อนบ้าน จึงได้ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกำแพงเพชร และได้ทูลเกล้าฯถวายฎีกาความช่วยเหลือ

ส่วนครอบครัวเด็กชายอดุลย์ โพธิ์อินทร์ อายุ 14 ปี บ้านเลขที่ 37 หมู่ 2 บ้านวังทอง ต.วังทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร บิดามารดาแยกทางกัน มีครอบครัวใหม่ มีน้อง 1 คน อายุ 11 ปี อาศัยอยู่กับนางถุงเงิน โพธิ์อินทร์ อายุ 80 ปี ผู้เป็นย่า ที่ชราภาพแล้ว จึงไม่ได้ประกอบอาชีพ รายได้เลี้ยงครอบครัวมาจากเบี้ยผู้สูงอายุ และเบี้ยพิการ บิดาส่งเงินมาให้ใช้เดือนละ 100-1,500 บาท ซึ่งเด็กชายอดุลย์ ต้องออกรับจ้างทำงานขายของที่ตลาดศูนย์กำแพงเพชร และยามว่างจะเก็บของเก่าไว้ขาย ได้ทูลเกล้าฯถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือด้านที่พักอาศัยที่ปลอดภัย และทุนการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น

เด็กหญิงปานวาด วงษ์แสง เปิดเผยว่า สงสารยายจึงได้เขียนจดหมายไปหาในหลวง ดีใจมากที่พระองค์ท่านได้ตอบกลับมา ขอให้พระองค์ท่านมีความสุขมากๆ มีพระพลานามัยแข็งแรง สัญญาว่าจะเป็นเด็กดีตั้งใจเรียน และเป็นคนดีของสังคม

ขณะที่นางถุงเงิน โพธิ์อินทร์ ผู้เป็นย่าเด็กชายอดุลย์ เปิดเผยว่า ดีใจที่ในหลวงทรงมีพระมหากรุณาธิคุณให้หลานสองคน เพราะตนก็ป่วย หากเสียชีวิตใครจะดูแล เพราะพ่อแม่เด็กแยกทางกัน ขอพระองค์ทรงพระเจริญเป็นมิ่งขวัญของคนไทยตลอดไป

จากนั้นองคมนตรี ผู้แทนสำนักราชเลขาธิการ พร้อมด้วยนายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร และพล.ต.ต.สุกิจ สมณะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร นายนลิน ตั้งประสิทธิ์ รองผู้ว่าฯ นายไชยวัฒน์ พันธ์นรา รองผู้ว่าฯ นายสุนทร รัตนากร นายก อบจ.กำแพงเพชร และผู้แทนหน่วยงานต่างๆได้ร่วมมอบถุงพระราชทาน จำนวน 600 ถุง แก่ประชาชนในพื้นที่ อ.คลองลาน

ในโอกาสนี้ หน่วยแพทย์จากโรงพยาบาลรามาธิบดีได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มาให้การรักษาพยาบาลและบริการด้านทันตกรรมแก่ชาวบ้าน ขณะที่หน่วยงานต่างๆ เช่น สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน สำนักงานอัยการสูงสุดได้มาร่วมให้บริการด้านกฎหมาย และให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น