xs
sm
md
lg

ผ่าพิสูจน์ซาก “กระทิง” เขาแผงม้า พบถูก “ปืนลูกซอง” ยิงเจาะซี่โครง-ตับแตกตาย(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- สัตวบาลผ่าพิสูจน์ซาก “กระทิง” เขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว ฟันธงถูกปืนลูกซองยิงเจาะซี่โครงและตับแตกตาย สันนิษฐานถูกยิงมาจากที่อื่นไม่ตายในทันที หลบหนีมาได้ แต่ทนพิษบาดเจ็บรุนแรงไม่ไหวจึงกระเสือกกระสนมาตายที่ลำห้วยสาธารณะ ด้านตำรวจเร่งควานหามือยิงมาดำเนินคดีตามกฎหมาย


เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ (24 มี.ค.) ที่บริเวณด้านหลังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 5 ต.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้ช่วยกันนำซากกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 4 ปี น้ำหนักราว 500 กิโลกรัม ที่ตายอยู่ลำห้วยสาธารณะ ท้ายหมู่บ้านดินอุดม หมู่ที่ 18 ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ขึ้นรถบรรทุกสิบล้อ มาให้เจ้าหน้าที่สัตวบาล สำนักงานปศุสัตว์อำเภอวังน้ำเขียวทำการผ่าพิสูจน์ หลังชาวบ้านพบซากกระทิงเมื่อวานนี้ ( 23 มี.ค.)

โดยมี นายธนโรจน์ โพธิสาโร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี และ พ.ต.อ.กิตติ กองแสงศรี ผู้กำกับการ (ผกก.) สภ.วังน้ำเขียว ร่วมสังเกตการณ์ในการผ่าพิสูจน์ซากกระทิงเพื่อหาสาเหตุการตาย เบื้องต้นคาดว่ากระทิงที่ตายน่าจะเป็นกระทิงอยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าหรือเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่อาจถูกกลุ่มนายพรานล่าสัตว์ยิงไล่ล่าออกมาจากป่า หรืออาจหากินจนพลัดหลงออกมาจากเขตห้ามล่าสัตว์ป่ามาพบกับชาวบ้านจนถูกยิงตาย

นายพงศ์สุข แผ่นอุไร เจ้าพนักงานสัตวบาล สำนักงานปศุสัตว์อำเภอวังน้ำเขียว เปิดเผยหลังทำการผ่าพิสูจน์ซากกระทิงว่า มีร่องรอยถูกกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 9 เจาะเข้าที่ชายโครงด้านขวา มีกระดูกซี่โครงด้านขวาถูกกระสุนปืนแตก 1 ซี่ และตับมีรอยถูกกระสุนเจาะเป็นแผลฉกรรจ์ รวมทั้งพบหัวกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 9 ตกอยู่ในช่องท้องอีก 2 ลูก

ผลจากการผ่าพิสูจน์สรุปได้ว่าสาเหตุของการเสียชีวิตของกระทิงเนื่องมาจากการถูกกระสุนปืน ทำให้อวัยวะสำคัญภายในโดยเฉพาะตับได้รับความเสียหายรุนแรง และทำให้เกิดอาการเลือดตกในจนเสียชีวิต อย่างไรก็ตามสันนิษฐานว่ากระทิงตัวดังกล่าวน่าจะถูกยิงมาจากที่อื่นและไม่ตายในทันที ก่อนหลบหนีมาได้ แต่ทนพิษบาดเจ็บที่รุนแรงไม่ไหว จึงกระเสือกกระสนมาตายที่ลำห้วยสาธารณะดังกล่าว

ทั้งนี้ หลังจากการผ่าพิสูจน์แล้วเจ้าหน้าที่ได้ทำการฝังซากกระทิงไว้ที่บริเวณป่าด้านหลังเขตจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 5 โดยทันที พร้อมโรยปูนขาวเพื่อฆ่าเชื้อบนหลุมฝังกลบและบริเวณโดยรอบเพื่อป้องกันเชื้อโรค

ทางด้าน ร.ต.ท.นราภพ นวลเท่า พนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เจ้าของคดี เปิดเผยว่า ขณะนี้รอผลสรุปการผ่าพิสูจน์ซากกระทิงเป็นลายลักษณ์อักษรจากเจ้าหน้าที่สัตวบาลเพื่อระบุสาเหตุที่แท้จริง ส่วนการสอบสวนคดีเบื้องต้นได้ทำการสอบปากคำชาวบ้านที่พบซากกระทิงและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ซึ่งครั้งแรกพบมีเถาวัลย์พันที่คอกระทิงอาจเป็นเพราะกระเสือกกระสนลงมายังลำห้วยซึ่งมีความชันสูงประมาณ 2 เมตร และค่อนข้างรกจนทำให้ตกลงมา แต่สาเหตุการตายน่าจะมาจากการถูกกระสุนปืนยิง โดยหัวกระสุนปืนที่พบมีลักษณะเก่า ซึ่งกระทิงอาจถูกยิงมาแล้วหลายวันและเกิดแผลอักเสบจึงทำให้เสียชีวิตก็เป็นได้

“ส่วนคนยิงกระทิง เบื้องต้นคาดว่าไม่น่าจะเป็นกลุ่มนายพรานนักล่ามืออาชีพ แต่อาจเป็นชาวบ้านที่ถูกกระทิงหลงเข้าไปกินพืชผลแล้วยิงขับไล่ก็เป็นไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนสอบสวนให้ชัดเจนและหาตัวผู้ลงมือยิงมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” ร.ต.ท.นราภพกล่าวในตอนท้าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...