xs
xsm
sm
md
lg

“ห้วยโก๋น” โตผิดหูผิดตา “โรงไฟฟ้าหงสา-จีนทำถนน รถไฟเชื่อม” ยอดการค้าพุ่งกว่า 50 เท่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสมยศ กันแตง นายด่านศุลกากรทุ่งช้าง จ.น่าน
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - สถิติการค้าผ่านชายแดนห้วยโก๋น เมืองน่าน เข้า สปป.ลาว โตแบบผิดหูผิดตา จากปกติหลักร้อยกว่าล้าน ปี 57 เพิ่มเป็นกว่า 5 พันล้าน คาดหลังโรงไฟฟ้าหงสา-รถไฟจีน ลาว ไทย-สะพานข้ามโขงเชื่อมชายแดนน่าน-เมืองเงิน ปากแบ่ง-หลวงพระบาง/หลวงน้ำทา ทะลุถึงจีนและเวียดนามเสร็จโตอีกอื้อ

นายสมยศ กันแตง นายด่านศุลกากรทุ่งช้าง จ.น่าน กล่าวหลังตรวจสอบสภาพการค้าชายแดนด้านจุดผ่านแดนถาวรห้วยโก๋น, ด่านศุลกากรทุ่งช้าง เชื่อมกับด่านสากลน้ำเงิน เมืองเงิน แขวงไชยะบุรี สปป.ลาว และพบปะกับคณะภาครัฐและเอกชนที่ไปสำรวจเส้นทางเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวด้วยเรือกาสะลองคำ 2 ของบริษัทแม่โขงเดลต้า ทราเวล เอเจนซี่ จำกัด จาก อ.เชียงของ จ.เชียงราย-หลวงพระบาง-หงสา-เมืองเงิน เมื่อเร็วๆ นี้ว่ามีการเติบโตแบบก้าวกระโดดกว่า 50 เท่าตัว

นายสมยศบอกว่า จากเดิมที่ยอดการค้าผ่านด่านห้วยโก๋นอยู่ในหลักปีละ 100 กว่าล้านบาท แต่ปี 57 ที่ผ่านมายอดการค้าเพิ่มขึ้นเป็น 5,337 ล้านบาท เพราะในอดีตการค้าระหว่างด่านห้วยโก๋น กับเมืองเงินไม่มีการพัฒนามากนัก เนื่องจากเส้นทางคมนาคมไม่สะดวก ไม่มีชุมชนหนาแน่น แต่ในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมามีการพัฒนาในพื้นที่ สปป.ลาว หลายด้าน ส่งผลให้การค้าชายแดนมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นจึงมีการยกระดับจากการเป็นจุดผ่อนปรนห้วยโก๋นขึ้นเป็นจุดผ่านแดนถาวร

ส่วนฝั่ง สปป.ลาว มีการยกระดับด่านเมืองเงินเป็นด่านสากลน้ำเงิน นอกจากนี้ยังยกระดับการเดินทางเข้าออกด้วยระบบยื่นวีซ่าเมื่อไปถึง หรือ Visa on arrival หลังมีคนสัญชาติจีน เวียดนาม หรือยุโรปเดินทางผ่านด่านมากขึ้น

นายสมยศกล่าวอีกว่า โครงการที่ส่งผลให้การค้าเชื่อมห้วยโก๋น-เมืองเงิน เพิ่มมากขึ้นคือการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงเชื่อมปากห้วยแคน-ปากแบ่ง โดยทางการจีนก่อสร้างให้เพื่อเชื่อม 2 แขวง กำหนดแล้วเสร็จเดือน พ.ย. 2558 นี้ ซึ่งสะพานแห่งนี้จะเชื่อมถนนระหว่างแขวงอุดมไชย แขวงไชยะบุรี แขวงหลวงน้ำทา และห่างจากชายแดน สปป.ลาว-จีน ประมาณ 240 กิโลเมตร

นอกจากนี้ มีโครงการโรงไฟฟ้าลิกไนซ์เมืองหงสา ซึ่งในอนาคตจะส่งกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ประเทศไทย 80% ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาเมืองหงสาให้เติบโตขึ้น มีการนำเข้าวัสดุก่อสร้าง สินค้าอุปโภคบริโภค พลังงาน ฯลฯ ผ่านทางด่านห้วยโก๋นเป็นจำนวนมาก

“โรงไฟฟ้าหงสามีทั้งหมด 3 เตา และมีกำหนดจะจ่ายกระแสไฟจากเตาแรกตั้งแต่เดือน มิ.ย. 58 เป็นต้นไป และจะจ่ายเต็มทั้ง 3 เตาในปี 2559 ต่อไป ซึ่งเมื่อจ่ายกระแสไฟเต็มที่ก็เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจในพื้นที่มากขึ้น และปัจจุบันก็เริ่มเห็นความเติบโตมากขึ้นแล้ว”

นายสมยศระบุด้วยว่า โครงการที่จะสนับสนุนให้ด่านห้วยโก๋นมีความสำคัญมากขึ้นอีกคือ โครงการรถไฟความเร็วสูงของประเทศจีน เชื่อมเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน-เวียงจันทร์ สปป.ลาว ซึ่งเดิมเข้าใจกันว่าจีนจะใช้เส้นทางจากคุนหมิง-สปป.ลาว-อ.เชียงของ จ.เชียงราย แต่ล่าสุดจีนเลือกใช้เส้นทางผ่านแขวงอุดมไชยสู่แม่น้ำโขง ระยะทาง 64 กิโลเมตร และข้ามแม่น้ำโขงไปสร้างสถานีรถไฟไชยะบุรี ที่บ้านโคกแอก ที่ห่างจากเมืองหงสาเพียง 40 กิโลเมตรเท่านั้น

เส้นทางรถไฟสายนี้จีนจะก่อสร้างตั้งแต่ปี 2559 ใช้ระยะเวลา 2 ปี และไม่เกิน 3 ปีก็จะเปิดใช้งาน ซึ่งจีนจะใช้ประโยชน์ทั้งด้านการขนส่งสินค้าลงมา และนำทรัพยากรกลับไปยังประเทศจีนด้วย โดยเฉพาะเถ้าจากการเผาไหม้ลิกไนต์ที่โรงไฟฟ้าหงสา ขณะเดียวกันจีนยังเข้าไปปลูกพืชผลทางการเกษตรใน สปป.ลาวจำนวนมาก เมื่อได้ผลผลิตก็ต้องขนกลับผ่านเส้นทางสายนี้ด้วย

นายด่านศุลกากรทุ่งช้างกล่าวด้วยว่า ในอนาคตแขวงอุดมไชยจะกลายเป็นทางแยกเชื่อมไทย-จีน และไทย-เดียนเบียนฟู ประเทศเวียดนาม ที่มีระยะทางห่างจากอุดมไชยประมาณ 200 กิโลเมตร

และจากการพัฒนาด้านต่างๆ ดังกล่าวจะส่งผลดีต่อประเทศไทยในแง่ของการส่งออกสินค้าผ่านด่านทุ่งช้าง โดยเฉพาะสินค้าวัสดุก่อสร้าง พลังงาน และอุปโภคบริโภค ที่ต้องนำเข้าจากประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่
ด่านน้ำเงินเชื่อมกับด่านห้วยโก๋น
ถนนปากห้วยแคน-เมืองเงิน-หงสา สปป.ลาว
โรงไฟฟ้าหงสา


สะพานข้ามแม่น้ำโขงปากห้วยแคน-ปากแบ่ง
ท่าเรือเมืองปากแบ่งSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...