xs
xsm
sm
md
lg

ฮ.รอง มทภ.3 เกิดอุบัติเหตุตกที่พะเยา เสียชีวิตยกลำ 9 ราย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เกิดอุบัติเหตุ ฮ.รอง มทภ.3 ตกในรัศมีไม่เกิน 10 กม.ในพื้นที่ตำบลท่าวังทอง เมืองพะเยา เบื้องต้นเสียชีวิตยกลำทั้งหมด 9 ราย ในจำนวนนี้มี พล.ต.ทรงพล ทองจีน รอง มทภ.3 รวมอยู่ด้วย


เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันนี้ (17 พ.ย.) มีรายงานข่าวแจ้งว่า เฮลิคอปเตอร์ของรอง มทภ.3 ซึ่งเป็น ฮ.เบล 212 ได้ประสบอุบัติเหตุตกที่บริเวณบ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา จนเกิดไฟลุกไหม้เสียหายทั้งลำ และจากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่ามีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 9 ราย ในจำนวนนี้มี พล.ต.ทรงพล ทองจีน รอง มทภ.3 รวมอยู่ด้วย

สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นรายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากช่วงเวลาประมาณ 17.30 น.เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว ซึ่งมี พล.ต.ทรงพล ทองจีน รอง มทภ.3 รวมอยู่ด้วยได้บินออกจากค่ายขุนเจืองฯ ร.17 จทบ.พะเยา อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อเดินทางเข้าที่พักที่ จทบ.เชียงราย ได้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นได้ขาดการติดต่อ จนกระทั่งมีรายงานข่าวแจ้งว่า ฮ.ลำดังกล่าวได้เกิดอุบัติเหตุตกในรัศมีไม่เกิน 10 กิโลเมตรบริเวณบ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยทหารในพื้นที่ พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และตำรวจจังหวัดพะเยา รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ไปยังที่เกิดเหตุทันที เมื่อไปถึงพบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้ ฮ.ลำที่ตก และจากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่ามีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 9 ราย โดยในจำนวนนี้มี พล.ต.ทรงพล ทองจีน รอง มทภ.3 รวมอยู่ด้วย

จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่บอกว่า ได้ยินเสียงดังขึ้นก่อนที่จะเห็นเครื่องบินลำดังกล่าวตกลงมายังพื้นที่ดินและมีเสียงดังระเบิดขึ้นจนเกิดไฟลุกท่วม

ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นใคร
สำหรับรายชื่อผู้เสียชีวิตเบื้องต้นทราบแล้ว 5 ราย คือ

1. พล.ต.ทรงพล ทองจีน รอง มทภ.3
2. พ.อ.กิตติ สุวรรณเจริญ รอง ผอ.กกท.ทภ.3
3. พ.อ.ยุทธพงษ์ เพื่อนฝูง ฝยย.ทภ.3
4. พ.ท.วุฒิศักดิ์ สุนทรสุข ผู้ช่วยนายทหารฝ่ายส่งกำลังบำรุง ทภ.3
5. จ.ส.อ.อนันต์ ชมเชียงคำ ชรก.ผยย.ทภ.3

รายงานข่าวล่าสุดแจ้งเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ยังมีนักบิน และช่างเครื่องอีก 4 นาย ประกอบด้วย พ.ท.มานิต สุรเสนา (นักบิน), ร.อ.วรพงษ์ ช่างสลัก (นักบิน), จ.ส.อ.สมภพ (ช่างเครื่อง), จ.ส.อ..อพิรุณ (ช่างเครื่อง)

ด้านนายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ขณะนี้พบศพแล้ว 4 นาย จากทั้งหมด 9 นาย รวมช่างเครื่อง และกำลังอยู่ระหว่างการค้นหาเพิ่มเติม ซึ่งค่อนข้างลำบากเพราะมืดแล้ว เศษ ฮ.กระจัดกระจาย บางส่วนที่ติดอยู่กับตัวเครื่องต้องใช้เครื่องตัดถ่างเข้าดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 19.27 น. ทีมค้นหาพบศพแล้ว 6 ศพ ส่วนอีก 3 ศพกำลังอยู่ระหว่างการค้นหาต่อไป

เผยภาพสุดท้ายคณะรอง มทภ.3 ตรวจพื้นที่ลำปาง

ทั้งนี้ ก่อนที่คณะของ พล.ต.ทรงพล จะเดินทางมาปฏิบัติราชการที่ จทบ.พะเยา ได้นั่ง ฮ.ดังกล่าวลงตรวจราชการที่จังหวัดลำปางเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน และได้รับประทานอาหารเที่ยงที่ค่ายฝึกรบพิเศษ ประตูผา มทบ.32 อ.เมืองลำปาง ก่อนที่จะเดินทางมาที่จังหวัดพะเยา

ล่าสุดทราบรายชื่อนักบินและผู้โดยสารใน ฮ.เบื้องต้น 9 นาย ดังนี้
1. พล.ท.ทรงพล ทองจีน รอง มทภ.3(2) (ตท.16) ผู้โดยสาร
2. พ.อ.กิตติ สุวรรณเจริญ (ตท.31) ผู้โดยสาร
3. พ.อ.ยุทธพงษ์ เพื่อนฝูง (ตท.31) ผู้โดยสาร
4. พ.ท.วุฒิศักดิ์ สุนทรสุข (ตท.35) ผู้โดยสาร
5. พ.ท.มานิต สุรเสนา นักบิน 1 นชท.21
6. ร.อ.วรพงษ์ (ตท.46) นักบิน 2
7. จ.ส.อ.อนันต์ ชมเชียงคำ ผู้โดยสาร
8. จ.ส.อ.อพิรุณ ช่างเครื่อง
9. จ.ส.อ.สมภพ ช่างเครื่อง นชท.43

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เมื่อเวลา 20.30 น. พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า การค้นหาขณะนี้ได้พบร่างของทหารทั้ง 9 นายแล้ว กำลังลำเลียงศพไปยัง รพ.พะเยาเพื่อพิสูจน์ตัวบุคคลต่อไป ส่วนในคืนนี้กรมทหารราบที่ 17 จังหวัดทหารบกพะเยาและกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 17 จะจัดกำลังเฝ้าพื้นที่เกิดเหตุและอากาศยาน

โดยในวันพรุ่งนี้ มทภ.3 จะเดินทางมาที่จังหวัดทหารบกพะเยาเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์และดูแลการดำเนินการทั้งปวงต่อนายทหารที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่จากเหตุการณ์ในครั่งนี้ด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ในครั้งนี้มีหลายหน่วยงายที่ได้ร่วมกันช่วยเหลือและค้นหาพร้อมอำนวยความสะดวก ได้แก่ รพ.ค่ายขุนเจือง รพ.พะเยา ตร.ภูธรจังหวัดพะเยา ตชด.32 อปพร. และป้องกันภัยจังหวัด ทางกองทัพบกต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ได้ให้การสนับสนุนช่วยเหลือจนเหตุการณ์ในครั้งนี้คลี่คลายลง
ภาพก่อนเกิดเหตุเครื่องบนตก

ทหารที่โดยสารอยู่ใน ฮ.ลำที่ตก ขณะรับประทานอาหารก่อนขึ้นเครื่อง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...