xs
xsm
sm
md
lg

ตม.หนองคายรวบพระเขมร 8 รูปเดินเรี่ยไรเงินชาวบ้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตม.หนองคาย คุมพระเขมร 8 รูปมาสอบสวน หลังมีพฤติกรรมเรี่ยไรขอบริจาคจากชาวบ้าน
หนองคาย - ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายรวบพระเขมร 8 รูปออกเดินบิณฑบาตและขอเรี่ยไรชาวบ้าน พบ 2 รูปไม่มีเอกสารเข้าเมือง 3 รูปอยู่เกินกำหนด ส่วนอีก 3 รูปมาถูกต้องแต่ต้องคุมตัว ส่งหารือพระผู้ใหญ่ผิดวินัยสงฆ์ออกเรี่ยไร

วันนี้ (29 ต.ค.) ที่ห้องสืบสวนกองกำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย, จ่าสิบเอก อลงกรณ์ กล้าหาญ ผู้บังคับหมวดกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย (ผบ.มว.กกล.รส.จ.หนองคาย) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและทหารจำนวนหนึ่ง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมพระ 8 รูป สัญชาติกัมพูชา โดยแยกเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มแรกมีจำนวน 2 รูป คือ พระเมินสิม อายุ 28 ปี ชาวเมืองสรอกบอตง กับพระแนะเพียบ อายุ 35 ปี ชาวเมืองซรอกซู ไม่มีเอกสารเข้าเมือง

กลุ่มที่สองมีจำนวน 3 รูป คือ พระแอมจันเตรีย อายุ 27 ปี ชาวเมืองสรอกบอตง พระดงจาน อายุ 39 ปี เมืองตูกเมีย และพระอมเชา อายุ 35 ปี ชาวเมืองไบแลน อยู่ในประเทศไทยเกินกำหนด

และกลุ่มที่สามจำนวน 3 รูป คือ พระโซวัน อายุ 35 ปี ชาวเมืองไบแลน พระซัมนาน อายุ 25 ปี เมืองปงซอม และพระสุเพีย อายุ 46 ปี ชาวเมืองปงซอม มีเอกสารเข้าเมืองถูกต้อง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ ร.ต.อ.อภิชาติ คลธา รอง สว.สส.ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านเมืองหมี ต.เมืองหมี อ.เมืองหนองคาย ว่ามีพระมาเรี่ยไร ตื๊อให้ชาวบ้านเอาเงินและสิ่งของให้ สร้างความรำคาญแก่ชาวบ้าน จึงไปตรวจสอบพบพระทั้งหมดกระจัดกระจายอยู่ตามหน้าบ้านของชาวบ้านทั้งในบ้านเมืองหมีและใกล้เคียง

เมื่อสอบถามก็พูดภาษาไทยไม่ได้ บางรายไม่มีเอกสารเข้าเมืองจึงได้เชิญตัวมาสอบสวนก่อน พร้อมทั้งให้ล่ามแรงงานเขมรในพื้นที่จังหวัดหนองคายมาช่วยสอบถาม

จากการสอบถามทราบว่า พระทั้งหมดต่างคนต่างมาแล้วมาขอพักอยู่ที่วัดอรุณรังสี ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย โดยพระเมินสิม และพระแนะเพียบ บอกว่าทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวเข้าประเทศทางด่านอรัญประเทศเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา แล้วเดินทางต่อมายังจังหวัดหนองคาย

ขณะที่พระแอมจันเตรียบอกว่า เข้ามาในประเทศไทยได้ประมาณ 1 ปี ซึ่งเกินกว่าที่ทางการอนุญาต แต่ยังไม่ได้เดินทางกลับเขมร อาศัยเดินบิณฑบาตและเรี่ยไรชาวบ้านในจังหวัดหนองคาย

พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย กล่าวว่า พระที่ไม่มีเอกสารและอยู่เกินกำหนด 5 รูปนี้จะถูกดำเนินคดีในข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าระยะเวลาที่กำหนดและหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ส่วนอีก 3 รูปที่มีเอกสารเข้าเมืองถูกต้อง แต่เนื่องจากมีพฤติการณ์เรี่ยไร สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชนจึงได้เชิญไปพบกับเจ้าคณะอำเภอเมืองหนองคายพิจารณาว่าผิดวินัยสงฆ์หรือไม่ ก่อนจะมีการพิจารณาผลักดันกลับประเทศกัมพูชาต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...