xs
xsm
sm
md
lg

เร่งเยียวยาเหยื่อแผ่นดินไหว ล่าสุดเสียหาย 700 ล้าน ชี้มีเพิ่มอีก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย - “ปูนเอเชีย” ขนปูนช่วยเหยื่อแผ่นดินไหว ผู้ว่าฯ เผยล่าสุด ยอดความเสียหายพุ่งร่วม 700 ล้าน แถมยังไม่นิ่ง พร้อมสั่งอปท.เร่งสำรวจความเสียหายให้เสร็จในสัปดาห์นี้ เพื่อให้การเยียวยา และประกาศปิดเขตภัยพิบัติ

วันนี้ (2 มิ.ย.) นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานรับมอบปูนซีเมนต์ตราบัวแดง จากนายกิตติชัย สายสระสรง ผู้จัดการขายภาคเหนือ ตัวแทนบริษัท ปูนซีเมนต์เอเซีย จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้บริจาคให้ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวรุนแรงใน 7 อำเภอของจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมเทศบาลตำบลป่าอ้อดอนชัย โดยมีประชาชนที่ในพื้นที่ 3 ตำบลของ อ.เมือง คือ ต.ป่าอ้อดอนชัย ต.ท่าสาย และ ต.แม่กรณ์ 646 หลังคาเรือนเข้ารับมอบด้วย

นายกิตติชัย กล่าวว่า ทางบริษัททราบถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน จึงได้นำปูนซีเมนต์ประมาณ 600,000 บาท มอบให้แก่ทางจังหวัด เพื่อนำไปให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ นำไปก่อสร้างบ้านหลังใหม่ หรือซ่อมแซมบ้าน อันจะเป็นการบรรเทาทุกข์ได้

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้การให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบมีอยู่ด้วยกันหลายระดับ ขั้นแรกได้จ่ายเงินให้ผู้ที่บ้านเสียหายทั้งหลังประมาณ 60 ล้านบาท หรือคิดเป็น 70% ของเงินทั้งหมดแล้ว

ขณะที่สถานที่ทางราชการที่ได้รับผลกระทบหนัก โดยเฉพาะโรงเรียนพื้นที่ อ.แม่ลาว และ อ.พาน มีภาคเอกชนเข้ามาช่วยเหลือ ด้วยการสร้างอาคารเรียนชั่วคราว รวมทั้งทราบมาว่ากระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้จัดสรรงบประมาณเร่งด่วนให้แต่ละโรงเรียนด้วย นอกจากนี้ ยังมีภาคเอกชนหลายองค์กรก็เข้าไปให้การช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แต่ก็มีบางโรงเรียนที่ตกหล่น ซึ่งทางจังหวัดก็ได้แนะนำภาคเอกชนให้เข้าไปความช่วยเหลือแล้ว

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า หลังผ่านเหตุการณ์แผ่นดินไหวมาเกือบ 1 เดือน ได้ตรวจพบว่าความเสียหายของบ้านเรือนมีเพิ่มขึ้น จากเดิมตรวจพบบ้านเสียหายแค่ 8,000 กว่าหลัง ล่าสุด เพิ่มเป็น 11,000 หลัง รวมยอดความเสียหาย ณ ขณะนี้ประมาณ 700 ล้านบาท เพราะมีอาฟเตอร์ช็อกติดต่อกันหลายร้อยครั้งในรอบเดือน ซึ่งยอดที่แท้จริงอาจจะยังไม่นิ่ง

โดยทางจังหวัดได้มอบหมายให้ อปท.เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้แล้ว เพื่อจะได้ให้การช่วยเหลือ หลังจากนั้นก็จะมีการประกาศปิดภัยแผ่นดินไหวต่อไป

“ตอนนี้ไม่ต้องห่วง ทางหวัดก็มีงบประมาณเอาไว้กว่า 100 ล้านบาท เพื่อจะได้จัดสรรให้แก่ผู้ประสบภัยตามขั้นตอนของกฎหมาย”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...