xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าคณะศรีสะเกษสั่งเจ้าอาวาสคุมเข้มพระเล่นพนันบั้งไฟ - จี้ ตร.ปราบหมดสิ้น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พระราชกิตติรังษี  เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ
ศรีสะเกษ - เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษสุดทนพระสงฆ์เล่นพนันบั้งไฟ สั่งเจ้าอาวาสวัดคุมเข้มพระในปกครอง ระบุพระเล่นพนันผิดทั้ง กม.- พระธรรมวินัย ต้องจับสึกทันที ฝาก ตร. ปราบพนันบั้งไฟให้หมดสิ้น เผยมีกลุ่มคนหอบเงินหลายแสนมาให้ ขอจัดบ่อนบั้งไฟนอกฤดูกาล แต่ไม่เห็นด้วยเพราะผิด กม.

วันนี้ (18 พ.ค.) ที่สำนักงานเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พระราชกิตติรังษี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวถึงกรณีพระสงฆ์เข้าไปเล่นพนันบั้งไฟ พร้อมตั้งตัวเป็นเจ้ามือรับแทงพนันตามพื้นที่ต่างๆ ที่จัดให้มีการเล่นพนันบั้งไฟ โดยอ้างว่าเป็นการจัดงานตามประเพณีว่า ขึ้นชื่อว่าการพนันย่อมเป็นเรื่องผิดทั้งกฎหมายบ้านเมืองและพระธรรมวินัย จึงขอฝากไปถึงพระสงฆ์สามเณรทั่วไปว่าประเพณีบุญบั้งไฟเป็นประเพณีที่ชาวอีสานจัดขึ้น

แต่ปัจจุบันบุญบั้งไฟกลายเป็นสนามแข่งขันเล่นพนันบั้งไฟ ซึ่งการที่พระสงฆ์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันบั้งไฟ หรือการพนันทุกชนิด ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และกระทำผิดพระธรรมวินัย จึงขอให้พระสงฆ์ สามเณร ได้สังวรระวัง คือไม่เข้าไปในสถานที่ที่มีการจุดบั้งไฟและถ้าใครจะมาฝากหรือให้ถืออะไรในมือที่เกี่ยวกับการพนัน ก็อย่าเข้าไปเกี่ยวข้อง

พระราชกิตติรังษี กล่าวต่อว่า การที่พระเข้าไปเล่นพนันบั้งไฟเป็นเรื่องที่นำมาซึ่งครหานินทาและความเสื่อมเสียของวงการคณะสงฆ์ไทย ยิ่งพระสงฆ์อยู่ในสมณเพศหากเข้าไปในสถานที่ที่มีการพนันบั้งไฟ ก็เป็นที่ครหานินทาจับตาของทุกคน จึงได้กำชับไปยังเจ้าอาวาสวัดทุกแห่งในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ให้กำชับพระสงฆ์ สามเณรในปกครอง หากจะออกไปไหนช่วงนี้ให้ระมัดระวังตัวให้มาก อย่าเข้าไปในสถานที่ที่มีการเล่นพนันบั้งไฟอย่างเด็ดขาด

ขอฝากญาติโยมได้ช่วยเป็นหูเป็นตาได้ช่วยพระพุทธศาสนาในฐานะเป็นพุทธศาสนิกชน หากเห็นพระสงฆ์ สามเณรประพฤติปฏิบัติไม่ดีไม่งามในสังคม ขอให้ว่ากล่าวตักเตือนกันได้ในฐานะเป็นฝ่ายอุปถัมภ์อยู่แล้ว และขอฝากไปถึงฝ่ายบ้านเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยปราบปรามการเล่นพนันบั้งไฟให้หมดสิ้นไปด้วย

พระราชกิตติรังษี กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้เคยมีกลุ่มบุคคลมาพบกับอาตมาภาพ พร้อมบอกว่าจะถวายเงินหลายแสนบาทเพื่อขออนุญาตเปิดบ่อนพนันบั้งไฟนอกฤดูกาล แต่อาตมาภาพได้แจ้งให้ทราบว่าไม่มีอำนาจจะไปอนุญาตให้เปิดบ่อนพนันบั้งไฟได้ เนื่องจากเป็นอำนาจของทางฝ่ายบ้านเมือง ซึ่งทำให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวเกิดความโกรธแค้น

ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาเคยมีการจัดบั้งไฟนอกฤดูกาลเพื่อเล่นการพนัน และบั้งไฟตกใส่บ้านเรือน ไร่นาของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านมาร้องเรียนกับคณะสงฆ์ศรีสะเกษ เพื่อขอให้แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษทราบ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษได้สั่งการห้ามไม่ให้มีบั้งไฟนอกฤดูกาลอย่างเด็ดขาด จึงทำให้กลุ่มบุคคลเกิดความโกรธแค้นและจ้องจับผิดพระสงฆ์ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในสนามบั้งไฟที่มีการเล่นการพนัน

“อย่างไรก็ตาม หากพระสงฆ์เข้าไปเล่นพนันบั้งไฟและถูกตำรวจจับกุมได้ จะต้องสึกจากความเป็นพระทันที เพราะถือว่าผิดทั้งกฎหมายและพระธรรมวินัย” พระราชกิตติรังษี กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...