ลำปาง - แก๊งค้ายาบ้าเรือนจำกลางลำปาง ยังไม่หยุดพยายามขว้างยาบ้าข้ามรั้วเข้าเรือนจำซ้ำอีก คราวนี้ทำกันกลางวันแสกๆ ต่อหน้าต่อตาชาวบ้าน แต่ไม่ผ่านตาข่ายป้องกัน เผยเดือนนี้พยายามทำกันมาแล้ว 3 รอบ
บ่ายวันนี้ (22 มี.ค.) ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งว่ามีสิ่งของต้องสงสัยตกใส่หลังคาบ้านพักเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางลำปาง ที่อยู่ติดกับแนวรั้วเรือนจำ ตรงข้ามวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีลำปาง (เขลางค์นคร) จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มงานสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง เข้าตรวจสอบ
ต่อมา ร.ต.ต.สุรเชษฐ สุริมา รอง สวป. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง และเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางลำปาง นำโดย นายสมศักดิ์ เขียวอ่อน นักทัณฑวิทยา ชำนาญการพิเศษ ผู้อำนวยการ ส่วนพัฒนาผู้ต้องขัง รักษาราชการแทนผู้บัญชาการเรือนจำกลางลำปาง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ
พบเป็นบ้านพักเรือนจำกลางลำปาง เลขที่ 223 ริมถนนพหลโยธิน ต.หัวเวียง อ.เมือง เขตเทศบาลนครลำปาง ของนายวิวัฒน์ อายุ 42 ปี และนางสุนีย์ ทองคำ เจ้าหน้าที่เรือนจำฯ โดยมีผู้ปาสิ่งของต้องสงสัย คาดว่าจะเป็นยาเสพติด และสิ่งของต้องห้ามเข้าไปภายในแดนกักขังชาย ของเรือนจำกลางลำปาง แต่ปรากฏว่าสิ่งของดังกล่าวติดตาข่ายแนวรั้วเรือนจำกลางลำปาง จึงตกลงหลังคา
นายธวัชชัย โยธา เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และเวรยามของเรือนจำกลางลำปาง ที่ปฏิบัติหน้าที่ตรวจตราอยู่หน้าเรือนจำกลางลำปาง เปิดเผยว่า เห็นชาย 2 คน สวมหมวกกันน็อกแบบปิดหน้า ขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า โซนิค สีน้ำเงิน ดำ ทะเบียน 411 ลำปาง จำหมวดอักษร ไม่ได้ ปาสิ่งของดังกล่าว หลังก่อเหตุได้ขับขับขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศรหลบหนีไป
โดยชายที่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเป็นผู้เดินลงจากรถ แล้วนำสิ่งของที่เตรียมมาปาทันที และมีประชาชนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเห็นเหตุการณ์ขณะปาสิ่งของเข้าไปด้วยเช่นกัน ส่วนสิ่งของต้องสงสัยที่ตกอยู่กับพื้นข้างบ้านพักหลังดังกล่าวมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ เท่ากับลูกเทนนิส เป็นลักษณะดินน้ำมันก้อนใหญ่ ปั้นให้กลม ก่อนที่จะพันด้วยเทปกาวหนาสีดำ
เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าน่าจะมียาเสพติด โดยเฉพาะยาบ้าซุกซ่อนอยู่ภายใน และพยายามที่จะปาเข้าไปภายในแดนกักขังชาย และมีการกำหนดจุดปา เพื่อหวังให้ตกใกล้กับต้นโพธิ์ ที่อยู่ภายในแดดกังขังชาย แต่ของดังกล่าวติดตาข่ายที่ทางเรือนจำกลางลำปางติดตั้งไว้สูงกว่า 10 เมตร
อย่างไรก็ตาม ขณะนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เข้าตรวจสอบไม่ได้ทำการแกะสิ่งของต้องสงสัยออก เพราะจะนำส่งศูนย์พิสูจน์หลักฐานลำปาง เพื่อเก็บลายนิ้วมือ จากนั้นจึงได้แกะห่อดังกล่าวออกจึงพบว่าภายในเป็นยาบ้า จำนวน 400 เม็ด
ทั้งนี้ ในห้วงเดือนมีนาคม 2557 นี้ มีขบวนการค้ายาเสพติดเครือข่ายเรือนจำกลางลำปาง พยายามปาสิ่งของเข้าเรือนจำแล้ว 3 ครั้ง มีทั้งยาบ้า ไฟแช็ก และโทรศัพท์มือถือ แต่ก็จะติดตาข่ายทุกครั้ง ซึ่งถือว่าการติดตาข่ายเหนือรั้วเรือนจำกลางลำปาง ป้องกันการขว้างปาสิ่งของต้องห้ามเข้าเรือนจำได้เป็นอย่างดี