อุตรดิตถ์ - อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย อุตรดิตถ์ หันซบ “บรรหาร” สวมเสื้อพรรคชาติไทยพัฒนาลงชนต้นสังกัดเดิมในเขตเลือกตั้งที่ 3 ขณะที่การรับสมัคร ส.ส.ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ไร้กลุ่มต้าน
วันนี้ (31 ธ.ค.) นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) มอบหมายให้นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง ชทพ. นำนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย มาสมัคร ส.ส.อุตรดิตถ์ เขต 2 ในนามพรรค ชทพ.ที่ศาลาประชาคม จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อุตรดิตถ์ทั้ง 3 เขต โดยก่อนยื่นใบสมัครนายนิกรได้สวมเสื้อแจ็กเกตสีขาวของพรรค ชทพ.ให้แก่นายศรัณย์วุฒิ ต่อหน้าประชาชนที่มาให้กำลังใจ และมอบดอกไม้-พวงมาลัยกว่า 500 คน
นายนิกรกล่าวว่า นายบรรหารได้ติดตามการทำงานของนายศรัณย์วุฒิมานานแล้ว เพราะนอกจากจะเป็น ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่ทำหน้าที่ในสภาฯ แล้ว ยังดูแลปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้พิการ ซึ่งเป็นผู้ที่เลือกนายศรัณย์วุฒิเข้าไปเป็น ส.ส.และตรงกับนโยบายของพรรคที่เน้นไปที่ผู้สูงอายุและผู้พิการ ชทพ.จึงเลือกนายศรัณย์วุฒิให้ลงสมัครในนามของพรรค และก่อนเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ นายบรรหารจะลงพื้นที่ช่วยนายศรัณย์วุฒิหาเสียงด้วย
“อุตรดิตถ์จะไม่เป็นทางผ่านของประชาชนที่จะขึ้นสู่ภาคเหนือ และภาคเหนือลงสู่ภาคกลางโดยไม่ได้รับการพัฒนา แต่ต่อไปหาก ชทพ.มี ส.ส.ในพื้นที่ อุตรดิตถ์จะได้รับการพัฒนาไม่ต่างจาก จ.สุพรรณบุรี อย่างไรก็ตาม ประธานที่ปรึกษา ชทพ.บอกอย่างมั่นใจว่า ชทพ.ส่ง ส.ส. 150 เขต มั่นใจว่าจะได้ไม่น้อยกว่าครั้งที่ผ่านมาคือ 19 คน แต่สมัยต่อไปจะมี ส.ส.อุตรดิตถ์ในนามของ ชทพ.อีก 1 คน รวมเป็น 20 คน และมั่นใจว่านายศรัณย์วุฒิจะได้รับการเลือกตั้งเข้าไปเป็น ส.ส.” นายนิกกล่าว
นายศรัณย์วุฒิกล่าวว่า ตนทำงานอยู่กับพรรคเพื่อไทยมานาน แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากพรรคเท่าที่ควร โดยเฉพาะเรื่องนโยบายที่ตั้งใจจะดูแลผู้สูงอายุและผู้พิการ และเห็นว่า ชทพ.มีนโยบายตรงกับตัวเอง จึงตัดสินใจเปลี่ยนพรรคมาลงสมัครรับเลือกตั้ง อีกทั้ง ชทพ.เป็นพรรคขนาดเล็ก ไม่เป็นพรรคที่ขัดแย้งทางการเมืองอยู่เวลานี้ ประธานที่ปรึกษา ชทพ.ก็ย้ำเสมอว่า ชทพ.ได้หมายเลขประจำพรรค และผู้สมัครหมายเลข 14 ก็มีความหมายดี เพราะสื่อความหมายรักสามัคคี ปราศจากความขัดแย้ง และต้องการเห็นบ้านเมืองสงบสุข
ทั้งนี้ หลังนายสัมพันธ์ รอดพึ่งครุฑ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อุตรดิตถ์ แบบแบ่งเขต ปรากฏว่าในวันแรก (28 ธ.ค.) ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยทั้ง 3 เขตเลือกตั้งได้เข้ายื่นใบสมัครทันที คือ เขต 1 นายกนก ลิ้มตระกูล เขต 2 น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเขต 3 นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังรักษาการ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากตำรวจ อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) กว่า 100 นาย แต่ไม่เกิดความวุ่นวายแต่อย่างใด