xs
xsm
sm
md
lg

กระทงเปลือกข้าวโพดโกสัมพีนครยอดขายพุ่ง ออเดอร์ทะลัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กำแพงเพชร - ชาวลานดอกไม้ โกสัมพีนครยิ้มถ้วนหน้า ยอดสั่งจองกระทงเปลือกข้าวโพดทะลักจนทำไม่ทันขาย เผยแต่ละบ้านมีออเดอร์เข้าล้นมือ ทำเงินไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นถึงหลักแสนต่อครัวเรือน กลุ่มสตรีผลิตส่งแล้วกว่า 2 หมื่นใบ

วันนี้ (31 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจที่ต.ลานดอกไม้ อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นแหล่งผลิตกระทงออกเปลือกข้าวโพด พบว่าชาวบ้านกำลังเร่งผลิตกระทงจากเปลือกข้าวโพดส่งลูกค้าทั่วประเทศกันอย่างเต็มที่ จากการสอบถามหลายครัวเรือนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้ทำกระทงกันแทบไม่ทันส่งตามยอดสั่งจอง หลังกระทงเปลือกข้าวโพดเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะทำมาจากวัสดุธรรมชาติทั้งสิ้น ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

นางอรุณี เทียนทอง สมาชิกกลุ่มสตรีพัฒนาอาชีพกระทงเปลือกข้าวโพด เปิดเผยว่า กระทงทำจากเปลือกข้าวโพด ดอกไม้ประดับก็ใช้ดอกกก ดอกหญ้ามุ้งนำมาตากแห้งแล้วย้อมสี จากนั้นก็นำมาประกอบกันกับฐานที่ใช้เปลือกมะพร้าวแห้ง ตัดเป็นรูปทรงตามต้องการ เช่น ทรงกลม ทรงรี ทรงหัวใจ แล้วประดับตกแต่งให้มีสีสันที่สดใสสวยงามอีกนิดหน่อยก็จะได้กระทงทรงกลม กระทงรูปดาว รูปหัวใจ รูปหงส์ รูปเป็ด รูปเรือ และรูปพญานาค สีสันสดใสสวยงาม

นางประสพพร จงสวัสดิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เพชรชมภู และเลขากองทุนพัฒนาบทบาทสตรีกำแพงเพชร กล่าวว่า สมาชิกกลุ่มสตรีพัฒนาอาชีพกระทงเปลือกข้าวโพด ได้รับการสนับสนุนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีกำแพงเพชร ด้านการพัฒนารูปแบบของกระทง และจัดหาอุปกรณ์เสริม เมื่อชาวบ้านว่างก็จะมาทำกระทงสะสมไว้ตั้งแต่ต้นปี ถือเป็นอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว รวมถึงคนเฒ่าคนแก่ที่นี่ก็มีงานอดิเรก เช่น เย็บกลีบกระทง ตัดทรงเปลือกมะพร้าว

ส่วนต้นทุนการผลิตก็ไม่แพง ราคาส่งกระทงเล็กใบละ 35บาท กระทงใหญ่ตั้งแต่ 100-1,000 บาท โดยแต่ละปีจะมีแม่ค้าพ่อค้าสั่งซื้อนำไปขายต่อได้ราคาที่สูงกว่านี้อีก ซึ่งในปีนี้ได้ส่งกระทงให้กับลูกค้าตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศแล้วกว่า 20,000 ใบ โดยเฉพาะจ.พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี กรุงเทพมหานคร มียอดสั่งซื้อมากที่สุด

ขณะที่ชาวบ้านแทบทุกหลังคาเรือนต่างก็มียอดสั่งซื้อสั่งจองกระทงเปลือกข้าวโพดเข้ามาจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งในช่วงเทศกาลลอยกระทงของทุกปี ชาวบ้านจะมีรายได้กว่า 5 หมื่นถึงหลักแสนบาทขึ้นไป โดยเฉพาะปีนี้มียอดสั่งซื้อมากกว่าทุกปีจนทำไม่ทันขาย
กำลังโหลดความคิดเห็น