xs
sm
md
lg

ผบช.ภ.3 คนใหม่ลั่นสกัดยาบ้าทะลักชายแดน ปราบแก๊งตัดพะยูง - สั่งเร่งช่วย ปชช.น้ำท่วม

เผยแพร่:

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - “บิ๊กเบิ้ม” ผบช.ภ.3 คนใหม่ ลั่นสกัดกั้นยาเสพติดทะลักชายแดน ปราบแก๊งตัดไม้พะยูง ไม่เลี้ยง ตร.นอกคอกเอี่ยวขบวนการผิด กม.ให้ออกสถานเดียว สั่งตำรวจพื้นที่น้ำท่วมเร่งช่วยเหลือ ปชช. ดูแลทรัพย์สินป้องกันมิจฉาชีพฉวยโอกาสซ้ำเติม เผยอีสานล่าง จ.อุบลฯ-สุรินทร์-ศรีสะเกษ และชัยภูมิ น่าเป็นห่วงท่วมหนัก

เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (30 ก.ย.) ที่ศูนย์ฝึกตำรวจภูธรภาค 3 ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีพิธีส่งมอบหน้าที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 (ผบช.ภ.3) คนใหม่ให้แก่ พล.ต.ท.ธีระศักดิ์ กลิ่นพงษา ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแทน พล.ต.ท.เชิด ชูเวช ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 คนปัจจุบันที่เกษียณอายุราชการในวันนี้ (30 ก.ย.)

ทั้งนี้ ได้มีการจัดกำลังกองร้อยชุดควบคุมฝูงชน ตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ, นครราชสีมา, บุรีรัมย์ และกำลังจากศูนย์ฝึกอบกรมตำรวจภูธรภาค 3 (นสต.) รวมถึงกำลังพลชุดเครื่องมือพิเศษจากกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 รวมกว่า 1,000 นายเข้าร่วมพิธีอย่างสมเกียรติ

พล.ต.ท.ธีระศักดิ์ กลิ่นพงษา ผบช.ภ.3 คนใหม่ กล่าวถึงนโยบายการทำงานในพื้นที่รับผิดชอบ 8 จังหวัดอีสานตอนล่างว่า ในวันที่ 3 ต.ค.นี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จะมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้แก่ตำรวจทั่วประเทศที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งตนจะนำนโยบายดังกล่าวมาสู่การปฏิบัติให้ได้ผลอย่างเต็มที่ในพื้นที่รับผิดชอบ 8 จังหวัดอีสานตอนล่าง ซึ่งโดยภาพรวมผู้บังคับการตำรวจภูธรทุกแห่งก็ทำงานอย่างเข้มแข็งอยู่แล้ว และดำเนินนโยบายตามที่ ผบ.ตร.มอบให้ไปขับเคลื่อนอย่างมีประสิทธิภาพ

พล.ต.ท.ธีระศักดิ์กล่าวถึงการดูแลประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมว่า ได้สั่งการให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจัดกำลังลงไปช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้นก่อน โดยไม่ต้องให้ประชาชนร้องขอขึ้นมา สิ่งใดช่วยได้ก็ให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือ และทางจังหวัดฯ ก็คงได้นำสิ่งบรรเทาความเดือดร้อนเข้าไปมอบให้กับประชาชน โดยเฉพาะอาหาร และน้ำ แต่หากบางจุดไม่สามารถประกอบอาหารได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะเข้าไปให้การช่วยเหลือในการส่งอาหาร

“ที่สำคัญได้เน้นย้ำให้จัดกำลังในการเข้าไปดูแลทรัพย์สินของประชาชนที่ต้องทิ้งบ้านเรือนเพื่อหนีน้ำท่วม เนื่องจากช่วงเกิดน้ำท่วมมักมีปัญหาการลักเล็กขโมยน้อยตามมา เพราะถือเป็นการซ้ำเติมให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อนขึ้นไปอีก จังหวัดที่น่าห่วงในขณะนี้ คือ จ.อุบลราชธานี จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ และน้ำกำลังเข้ามาเพิ่มเติมที่ จ.ชัยภูมิ ซึ่งตำรวจในพื้นที่ดังกล่าวเองก็ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมเช่น กันแต่ให้ดูแลพี่น้องประชาชนก่อน” พล.ต.ท.ธีระศักดิ์กล่าว

พล.ต.ท.ธีระศักดิ์กล่าวอีกว่า ปัญหาใหญ่ในพื้นที่อีสานตอนล่างที่ต้องเร่งแก้ไขคือการทะลักเข้ามาของยาเสพติดตามแนวชายแดน ในช่วงที่ตนดูแลพื้นที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้การนำเข้ามาของยาเสพติดเป็นไปอย่างลำบากที่สุด เพราะเมื่อมีความต้องการจากภายในประเทศ ข้างนอกประเทศก็จะขนเข้ามาเรื่อยๆ แต่ถ้าแนวชายแดนสามารถตรึงไว้ได้ทุกอย่างก็จะเบาบางลง สำคัญที่ว่าหัวหน้าสถานีที่อยู่ตะเข็บแนวชายแดนต้องเข้มแข็งและตั้งใจจริง

เช่นเดียวกับการปราบปรามขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงซึ่งเป็นปัญหาระดับชาติ เพราะตัดกันแบบสนุกสนานมากอาจเพราะมีราคาเทียบเท่ากับราคาทองคำ ตนจะมาดูว่ามีใครอยู่เบื้องหลังบ้างและจะทำอะไรบ้าง แต่ปัญหาดังกล่าวจะต้องช่วยกัน รวมถึงสื่อมวลชนต้องช่วยอีกทางหนึ่งด้วยมีอะไรให้ส่งข่าวมา และตนจะทำแบบตรงไปตรงมา

“หากพบมีข้าราชการตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการผิดกฎหมาย แน่นอนว่าตำรวจที่ทำไม่ดีก็ต้องเอาออกไป ตำรวจที่ดีก็ให้อยู่ต่อ เท่าที่ทราบเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการจับขบวนการค้างาช้างข้ามชาติได้ และมีการให้สินบน 1 ล้านบาทแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งตำรวจที่นั่นยึดมั่นในการปฏิบัติงานทุกอย่างก็จบ ส่วนใครที่อยู่เบื้องหลังให้รับกรรมไป” พล.ต.ท.ธีระศักดิ์กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...