xs
xsm
sm
md
lg

2 หมู่บ้านบุรีรัมย์ถูกลืม! ติดเกาะน้ำท่วมสูง 3 ม. นาน 5 วัน-ทหารขนอาหารส่งกลางดึก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จทบ.บุรีรัมย์ ระดมกำลังนำเรือท้องแบนบรรทุกอาหารน้ำดื่มเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ต.ชุมแสง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ กลางดึก หลังน้ำท่วมสูง ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกนาน 5 วัน
บุรีรัมย์ - จทบ.บุรีรัมย์ระดมกำลังพลพร้อมเรือท้องแบนบรรทุกอาหาร น้ำดื่มเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน 2 หมู่บ้านใน อ.กระสังกว่า 200 หลังคาเรือนกลางดึก หลังน้ำท่วมบ้าน ถนนเข้า-ออกสูงกว่า 3 เมตร ต้องติดเกาะ ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกนาน 5 วัน จนเริ่มขาดแคลนน้ำอาหาร แต่กลับไม่ได้รับการช่วยเหลือ และไม่ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยทั้งที่ท่วมหนักสุดกว่าอำเภออื่น

วันนี้ (26 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ ได้ระดมกำลังพล พร้อมเรือท้องแบนบรรทุกถุงยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภค น้ำดื่มสะอาด จากทางเหล่ากาชาดจังหวัดบุรีรัมย์จะนำไปมอบแก่ชาวบ้านที่บ้านสวายสอ ม.8 และบ้านสวรรค์น้อย ม.6 ต.ชุมแสง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ที่ประสบภัยน้ำท่วม แต่ไม่สามารถนำเข้าไปช่วยเหลือได้ เนื่องจากระดับน้ำท่วมถนนทางเข้า-ออกหมู่บ้านสูง 2-3 เมตร ล้อมรอบหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านกว่า 200 หลังคาเรือนต้องถูกตัดขาดจากโลกภายนอกมานานถึง 5 วัน และเริ่มประสบปัญหาขาดแคลนน้ำและอาหารแล้ว

จนกระทั่งทาง อบต.ชุมแสงต้องประสานไปยังจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ให้มาช่วยเหลือ โดยการนำเรือท้องแบนบรรทุกอาหาร น้ำดื่มฝ่าความมืดและสายฝนเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านในเบื้องต้น

โดยชาวบ้านที่ประสบภัยระบุว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมาน้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรัก และน้ำที่ท่วมขังในเขตพื้นที่ จ.สุรินทร์ ที่ไหลลงลำน้ำชี ได้เอ่อล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ถนนทางเข้า-ออกหมู่บ้านเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนไม่สามารถเข้า-ออกหมู่บ้านได้ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก ไม่สามารถเดินทางออกมาจากหมู่บ้านได้ ต้องอาศัยเรือในการเดินทางซึ่งใช้เวลานานนับชั่วโมง ทั้งที่ระยะทางออกจากหมู่บ้านเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น แต่ระดับน้ำที่เอ่อล้นจากลำน้ำชีได้ไหลทะลักเข้ามาท่วมถนน และไร่นาเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ บางช่วงสูงกว่า 5 เมตรด้วย

นอกจากบ้านเรือนราษฎรที่ถูกน้ำท่วมแล้ว ยังมีวัด และโรงเรียนบ้านสวายสอไกรปัญญานุเคราะห์ ที่ถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ทางโรงเรียนต้องประกาศปิดเรียนชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์น้ำจะคลี่คลายลงหรือเข้าสู่สภาวะปกติ

ทั้งนี้ ชาวบ้านผู้ประสบภัยยังตัดพ้อด้วยว่า ในพื้นที่ ต.ชุมแสง อ.กระสัง ถูกน้ำท่วมหนักที่สุดกว่าอำเภออื่นของจังหวัดบุรีรัมย์ และเดือดร้อนมานานเกือบสัปดาห์แล้ว แต่กลับถูกลืมไม่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ อีกทั้งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากอุทกภัยเพื่อให้การช่วยเหลือ อย่างเช่นอีก 7 อำเภอที่จังหวัดได้มีการประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้ จึงอยากร้องขอให้ทางจังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งเข้ามาให้ความช่วยเหลือชาวบ้านทั้งเรื่องอาหาร และเรือที่จะใช้ในการสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้านด้วย เพราะขณะนี้ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบาก

ทางด้าน นายประยูร สุภาศัย นายก อบต.ชุมแสง อ.กระสัง กล่าวว่า จากการสำรวจเบื้องต้นพบมีหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 6 หมู่บ้าน ในจำนวนนี้มี 2 หมู่บ้าน คือ บ.สวายสอ และ บ.สวรรค์น้อย ที่เดือดร้อนหนักเพราะระดับน้ำท่วมสูงจนไม่สามารถสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้านได้ และระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะนี้ได้รวบรวมข้อมูลรายงานทางอำเภอกระสัง และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฯ ทราบแล้ว เพื่อให้เข้ามาดำเนินการช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน เพราะทาง อบต.ไม่มีงบประมาณเพียงพอSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...